29/05/2023 16:14 GMT+7

Phẫu thuật miễn phí trẻ dị tật bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trẻ dưới 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn mắc các dị tật, thương tật, tai nạn có thể điều trị sẽ được can thiệp, phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp với sự hỗ trợ của Quỹ Nâng bước tuổi thơ.

Phẫu thuật miễn phí trẻ dị tật bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 1.

Bé Đỗ Thanh Phong (9 tuổi) ngụ huyện Củ Chi (TP.HCM) đã được phẫu thuật lần 1 tách dính ngón 4-5 bàn tay phải và 3-4 bàn tay trái miễn phí tại Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp (TP.HCM) - Ảnh: X.M.

Ngày 29-5, Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp (TP.HCM) và Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ đã công bố dự án hợp tác “Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công".

Đây là chương trình mổ từ thiện cho những bệnh nhi dưới 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn mắc các dị tật, thương tật, tai nạn trên cả nước mà có thể điều trị. 

Là chị em họ, cả hai bệnh nhi Nguyễn Thư Kỳ (14 tuổi) và Đỗ Thanh Phong (9 tuổi) ngụ huyện Củ Chi (TP.HCM) đều bị dị tật dính ngón tay bẩm sinh từ nhỏ, gặp nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt.

Mong muốn được phẫu thuật tách ngón để bàn tay trở về bình thường giống như bao bạn bè cùng trang lứa, nhưng gia đình hai bé không có điều kiện để con được phẫu thuật tách ngón sớm.

Nhờ sự kết nối người quen, cả hai bé Thư Kỳ và Thanh Phong vừa được các bác sĩ Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp phẫu thuật miễn phí, với sự hỗ trợ của Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ.

Bác sĩ Chu Văn Dũng (khoa phẫu thuật hàm mặt - tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp) cho hay bé Thư Kỳ bị tật dính ngón 4-5 bàn tay hai bên (chỉ dính phần da). Bé được tách dính hoàn toàn ngón 4-5 bàn tay hai bên vào ngày 24-5. Sau phẫu thuật diễn tiến vết thương lành tốt, cử động gấp duỗi các ngón bình thường.

Còn bé Thanh Phong nhỏ tuổi hơn và dị tật dính phức tạp hơn nên được tiến hành phẫu thuật hai lần. Cụ thể vào ngày 26-5, bé được phẫu thuật lần đầu để tách dính ngón 4-5 bàn tay phải, và 3-4 bàn tay trái.

Hiện sức khỏe bé Phong ổn định, vết thương khô, cử động các ngón bình thường, có thể xuất viện và sẵn sàng cho cuộc mổ thứ hai sau một tháng.

Chị Minh Thu (chị ruột bệnh nhi Thư Kỳ, là dì của Thanh Phong) cho hay tất cả chi phí mổ và nằm viện cho hai bé đều được miễn phí. Về thủ tục đăng ký, gia đình phải viết đơn trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn và được chính quyền địa phương xác nhận. 

TS.BS Phan Minh Hoàng - giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp - chia sẻ người bị dị tật, khiếm khuyết cơ thể thường mang tâm lý hoang mang, bi quan trong cuộc sống. Hỗ trợ trẻ bị dị tật bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động thường xuyên của bệnh viện.

Với mong muốn giúp trẻ bị tật bẩm sinh ra khỏi "bóng đêm", bước tới "vùng sáng", bệnh viện phối hợp cùng Quỹ Nâng bước tuổi thơ hỗ trợ miễn phí cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cần phẫu thuật. Đây là hoạt động rất ý nghĩa của chương trình nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6.

Danh mục Quỹ Nâng bước tuổi thơ có thể tiếp nhận điều trị cho trẻ em bị dị tật bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn gồm:

- Thần kinh: các bệnh lý liên quan đến não và cột sống như dị tật cột sống, hở đốt sống cổ, giãn não thất, phẫu thuật thần kinh như não úng thủy.

- Mắt: các bệnh về mắt trẻ em, và hội chứng bong võng mạc do sinh non.

- Tiết niệu: các vấn đề về bệnh bẩm sinh đường tiết niệu chẳng hạn như chứng hồi lưu bàng quang - niệu quản gây ra thận ứ nước hay tinh hoàn ẩn, dị tiểu lỗ tiểu lệch dưới.

- Tiêu hóa: các bệnh lý vùng bụng và tiêu hóa như một số loại thoát vị, lồng ruột, hẹp hay bít hậu môn, hẹp hay bít thực quản.

- Hàm mặt: các vấn đề về hàm mặt, khe hở môi - hàm ếch.

- Mạch máu: các bệnh lý dị tật động mạch, dị tật tĩnh mạch, u máu, u bạch mạch.

- Chấn thương chỉnh hình: dị tật bẩm sinh ở bàn tay và bàn chân (khoèo tay, khoèo chân, thừa ngón, mất chức năng hoạt động), trật khớp háng hoặc tật bàn chân vẹo.

- Trường hợp khác: Khuyết tật do tai nạn hay bệnh tật như phỏng hay khuyết tật do bại liệt gây ra.

Dị tật bẩm sinh cơ quan vận động ở trẻ em.Dị tật bẩm sinh cơ quan vận động ở trẻ em.

Không ít trường hợp dị tật bẩm sinh cơ quan vận động đã được can thiệp kịp thời nhờ những phát hiện từ kết quả sàng lọc dị tật trong thai kỳ


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên