17/08/2023 20:15 GMT+7

Vì sao có tình trạng mù mắt và đột quỵ sau tiêm chất làm đầy nâng mũi, căng da mặt?

Tiêm chất làm đầy căng da mặt là một kỹ thuật thường được sử dụng trong thẩm mỹ. Phương pháp này ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới do nhu cầu làm đẹp, tăng độ đàn hồi và săn chắc cho da.

Ngày càng nhiều "tay ngang" làm đẹp. Có nhiều nạn nhân tiêm chất làm đầy bị biến chứng mù mắt hoặc đột quỵ - Ảnh: T.L.

Ngày càng nhiều "tay ngang" làm đẹp. Có nhiều nạn nhân tiêm chất làm đầy bị biến chứng mù mắt hoặc đột quỵ - Ảnh: T.L.

Tuy nhiên, gần đây các biến chứng nguy hiểm (mù mắt, đột quỵ) liên quan đến kỹ thuật này bắt đầu được báo cáo ngày càng nhiều. Hiện nay có gần 100 ca được báo cáo trên toàn cầu. Ngay tại nước ta, có rất nhiều trường hợp đã được chẩn đoán. 

Trong số các loại chất làm đầy, acid hyaluronic được sử dụng nhiều nhất do dễ dung nạp, khả năng giữ được lượng nước lớn gấp 500-1.000 lần so với trọng lượng của nó. 

Chất này khá được ưa chuộng, sử dụng quanh mắt và các vị trí khác để thẩm mỹ trẻ hóa. Tiêm chất làm đầy có thể mang lại hiệu quả tích cực cho ngoại hình và tâm lý của người sử dụng, nhưng cũng không thể tránh khỏi những rủi ro và tác dụng phụ:

- Tụ máu: Biến chứng phổ biến nhất, thường xảy ra ở dạng bầm tím ngay sau khi đâm thủng mạch máu quanh nhãn cầu.

- U cục: có thể xảy ra nếu người tiêm tiêm nhanh và mạnh trên vùng nông như xương có lớp da mỏng.

- Hiệu ứng Tyndall: khiến da đổi màu hơi xanh.

- Phù nề: khi chất làm đầy đi vào rãnh lệ, có thể xảy ra nhiều năm sau khi tiêm, do nó hấp thụ nhiều nước hơn khi bị phân rã thành các phân tử nhỏ hơn.

- Dị ứng: hiếm xảy ra, thường trong 1 đến 3 ngày sau tiêm, dấu hiệu gồm ban đỏ, phù nề, sẩn.

- Nhiễm trùng: có thể xảy ra sớm hoặc 2 tuần sau tiêm.

- Kích hoạt lại vi rút Herpes Simplex: ở bệnh nhân có tiền sử từng nhiễm, thường quanh khu vực niêm mạc mũi, quanh miệng, khẩu cái cứng.

- Biến chứng mạch máu là nguy hiểm nhất, bao gồm hoại tử da với biểu hiện cơn đau dữ dội kéo dài kèm da tái nhợt, rồi đổi màu xanh đỏ sẫm, sau đó hoại tử. Biến chứng do tắc mạch được báo cáo ngày càng nhiều như giảm hoặc mất thị lực và đột quỵ.

Vậy tại sao một chất tiêm ngoài da lại có thể đi vào mạch máu mắt và não gây biến chứng như vậy? 

Trên thực tế hoàn toàn có thể xảy ra, vì không đảm bảo rằng chúng ta không tiêm vào máu hoặc không gây chèn ép mạch máu, và do sự chảy ngược của chất làm đầy trong hệ thống động mạch, acid hyaluronic có kích thước rất nhỏ, chúng có thể đi đến những vùng xa vị trí tiêm, chẳng hạn động mạch mắt, động mạch não nơi có kích thước lòng mạch nhỏ.

Vùng quanh hốc mắt, vùng mũi, nếp gấp mũi má và trán có nguy cơ biến chứng cao nhất. Biểu hiện đầu tiên là giảm thị lực, đau mắt, đau đầu, liệt các dây thần kinh sọ. Đáng tiếc là hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho biến chứng này.

Để giảm thiểu biến chứng này, rất cần tối đa hóa kỹ thuật tiêm, nắm vững giải phẫu vùng mặt, nhận biết sớm các triệu chứng, tiền sử bệnh của đối tượng tiêm dễ gây huyết khối, sẽ góp phần làm giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng. 

Tiêm chất làm đầy là một lựa chọn cá nhân của mỗi người. Tùy vào mục tiêu, mong muốn và tình trạng sức khỏe, việc tiêm chất làm đầy có thể mang lại lợi ích hoặc rủi ro. Do đó, trước khi quyết định tiêm chất làm đầy, bạn cần tìm hiểu kỹ về loại chất làm đầy, nguồn gốc, thành phần và quá trình tiêm. 

Bạn cũng nên chọn một bác sĩ có kinh nghiệm và uy tín để thực hiện thủ thuật. Ngoài ra, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau tiêm của bác sĩ để giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Chất làm đầy không phải là giải pháp duy nhất để cải thiện nhan sắc. Bạn có thể tham khảo các phương pháp khác như dưỡng da, ăn uống lành mạnh, tập thể dục hoặc sử dụng các sản phẩm làm đẹp an toàn.

Vào ‘Xinh Beauty & Academy’ tiêm chất làm đầy, người phụ nữ bị mờ mắtVào ‘Xinh Beauty & Academy’ tiêm chất làm đầy, người phụ nữ bị mờ mắt

Chỉ một phút sau khi tiêm chất làm đầy, bệnh nhân bị mờ mắt phải. Chủ cơ sở liền tiêm thuốc giải và đưa người bệnh đến cấp cứu.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên