24/07/2020 12:11 GMT+7

Bé trai bại não bị bỏ rơi, nữ điều dưỡng ẵm về nuôi 42 năm

MINH HẢi ( Theo Tân Hoa Xã)
MINH HẢi ( Theo Tân Hoa Xã)

TTO - Dù chồng xa lánh, cuộc sống kinh tế chật vật và khó khăn muôn trùng khi chăm một người bại não, nữ điều dưỡng ấy đã vượt qua tất cả, bằng tấm lòng bao dung và trái tim nhân hậu để chăm sóc đứa con không máu mủ với mình.

Bé trai bại não bị bỏ rơi, nữ điều dưỡng ẵm về nuôi 42 năm - Ảnh 1.

Tạo hóa không cho Chí Tường một cơ thể khỏe mạnh nhưng đã cho anh một người mẹ vĩ đại - Ảnh: PEAR NEWS

Một ngày tháng 7-1978, nữ điều dưỡng Bành Liên Thanh đang lúi húi chuẩn bị bữa tối cho hai vợ chồng trong căn nhà nhỏ ở Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc thì chợt nghe tiếng khóc trẻ con.

Cô cùng chồng vội chạy ra cổng nơi có tiếng khóc thì thấy một bé sơ sinh được quấn trong chiếc tã sơ sài. Bên trong là mảnh giấy nhỏ nguệch ngoạc dòng chữ ghi ngày tháng năm sinh và lời cậy nhờ chăm sóc bé.

Khi nhìn khuôn mặt đói sữa của đứa trẻ, một cảm xúc mãnh liệt khó diễn tả bằng lời chợt dâng lên trong trái tim Bành Liên Thanh. Cô đưa mắt nhìn chồng và lập tức quyết định trở thành mẹ của đứa trẻ.

Năm đó Liên Thanh 31 tuổi, chưa có con. Cô đặt tên con là Chí Tường với mong muốn mọi điều tốt lành sẽ đến bên con.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, đứa trẻ khát sữa ngày nào trở nên hồng hào, có da có thịt. Liên Thanh và chồng từ những người chỉ biết công việc cũng trở thành ông bố bà mẹ bỉm sữa. Niềm hạnh phúc khi cùng nhau chăm một đứa trẻ khiến ngôi nhà luôn tràn tiếng cười.

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang. Khi Chí Tường 2 tuổi, thấy con không có những biểu hiện phát triển giống những đứa trẻ khác, hai vợ chồng đưa con đi khám.

Cả hai gần như ngã quỵ khi bác sĩ thông báo Chí Tường bị bại não - tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến sự kiểm soát vận động và tư thế. Bệnh do một hoặc nhiều phần của bộ não có chức năng điều khiển cử động bị tổn thương nên người bệnh không thể cử động các cơ của mình một cách bình thường.

Ngay lập tức, mẹ chồng, chồng và mọi người thân, bạn bè ra sức khuyên Liên Thanh gửi đứa trẻ vào trại mồ côi hoặc một trung tâm chăm sóc trẻ tàn tật, bởi tình trạng của Chí Tường khá nặng, có thể không đi lại và nói năng được. Nhưng cô không đồng ý.

42 năm đã trôi qua, đứa trẻ bị vứt bỏ khi 14 ngày tuổi xưa kia giờ đã là người đàn ông trưởng thành, không thể đi lại hay làm bất cứ việc gì giúp gia đình. Nữ điều dưỡng tươi trẻ xưa kia giờ cũng đã là một bà lão 73 tuổi lưng còng, chỉ tấm lòng nhân hậu là còn mãi.

Bà Liên Thanh đã dành tất cả tình yêu và sức lực của mình để tận tâm chăm sóc người con trai không do mình sinh ra. Mỗi ngày đều đặn, người phụ nữ ấy tần tảo thay rửa, dọn chất thải, bón cơm cho con trai nuôi, bất chấp cả tình cảm với chồng cứ ngày một nhạt dần.

Không ai đong đếm và kể hết được khó khăn cả về vật chất và tinh thần mà người phụ nữ ấy chịu đựng vượt qua trong 42 năm ròng. Từ việc là một người vợ nhưng không sinh con cho chồng, lại đi chăm sóc một đứa con không máu mủ, thân thể tàn tật, tương lai không thể dựa dẫm.

Câu chuyện của bà Liên Thanh khiến người dân Trung Quốc và truyền thông nước này chú ý. Chính quyền địa phương cách đây ít ngày đã tổ chức một buổi lễ có nhiều người tham dự, trao danh hiệu "Tấm gương đạo đức" để vinh danh tấm lòng nhân hậu của bà.

"Tôi chỉ biết mình hạnh phúc khi có con. Dù Chí Tường có ra sao thì đó cũng là đứa con duy nhất tôi có. Ai nói gì cũng không thay đổi được điều đó. Chừng nào còn sống thì chừng đó tôi còn chăm con mình", bà Bành Liên Thanh chia sẻ trên truyền thông khi nhận danh hiệu.

Bức thư đẫm lệ của người cha 5 năm đẩy con trai bại não dự 40 giải marathon để tìm điều kỳ diệu Bức thư đẫm lệ của người cha 5 năm đẩy con trai bại não dự 40 giải marathon để tìm điều kỳ diệu

TTO - Một câu chuyện cảm động về tình yêu của người cha Luo Shujian với đứa con trai 11 tuổi Luo Zhibai bị bại não. Suốt 5 năm người cha này đã đẩy xe cùng đứa con trai tranh tài 40 cuộc thi marathon với hi vọng "thể thao sẽ mang đến điều kỳ diệu".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên