Bé trai 4 tuổi ngộ độc nguy kịch vì nhầm thuốc cai nghiện là sirô dâu

24/04/2020 17:53 GMT+7

TTO - Bé trai 4 tuổi vừa được cứu mạng sau khi hôn mê sâu do ngộ độc thuốc cai nghiện methadone vì tưởng nhầm là sirô dâu.

Bé trai 4 tuổi ngộ độc nguy kịch vì nhầm thuốc cai nghiện là sirô dâu - Ảnh 1.

Bé C. được cấp cứu kịp thời và đã qua cơn nguy kịch sau khi ngộ độc - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ Trung tâm cấp cứu và chống độc Bệnh viện Nhi trung ương vừa cấp cứu và đang tích cực cứu chữa cho một bé trai 4 tuổi nguy kịch tính mạng do uống nhầm thuốc cai nghiện, bị ngộ độc.

Gia đình bé N.H.C. (Mộc Châu, Sơn La) cho biết chú ruột của bé sống cùng nhà vốn nghiện chất kích thích nên có sử dụng thuốc cai nghiện methadone đã được pha loãng, đựng trong chai nhựa trong, bảo quản trong tủ thuốc gia đình (tủ không có khóa).

Người chú qua đời mới đây nhưng gia đình vẫn chưa vứt chai thuốc này đi. Bé C. trong lúc tò mò thấy chai nhựa đựng nước màu hồng tưởng nhầm là sirô dâu nên uống. Khoảng 30 phút sau, người mẹ phát hiện thấy bé lơ mơ rồi lịm dần.

Tìm kiếm và phát hiện ra chai thuốc uống dở, gia đình đã đưa bé đến bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu. Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhi không được cải thiện, có nhiều cơn ngừng thở ngắn nên được đặt nội khí quản, cho thở máy và chuyển tiếp xuống Bệnh viện Nhi trung ương.

Khi đến Bệnh viện Nhi trung ương, bé ở trong tình trạng rất nặng, hôn mê, phải thở máy. Bác sĩ Phan Thị Tâm - trưởng khoa chống độc, Trung tâm cấp cứu và chống độc của bệnh viện - cho biết chất độc trong thuốc cai nghiện gây ức chế hô hấp và rối loạn tri giác khiến bé rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Bé đã được điều trị tích cực, thở máy kết hợp với bài niệu tích cực để tăng thải chất độc qua đường nước tiểu, sử dụng kháng sinh chống bội nhiễm và dinh dưỡng hợp lý. Sau hai ngày chăm sóc tích cực, bé C. đã dần tỉnh hơn, nhận biết được bố mẹ, đòi ăn.

Hiện nay, sau 7 ngày điều trị tại bệnh viện, bé đã qua cơn nguy kịch, thể trạng tương đối ổn định.

Tiến sĩ - bác sĩ Lê Ngọc Duy, giám đốc Trung tâm cấp cứu và chống độc - cảnh báo tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi.

"Trẻ em ở độ tuổi này có bản năng tò mò, hiếu động, thích ăn và uống những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn trong gia đình. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý bảo quản thuốc và các loại hóa chất để tránh những tai nạn thương tâm cho trẻ" - bác sĩ Duy lưu ý.

Ngộ độc nặng vì uống 15 viên thuốc sốt rét để Ngộ độc nặng vì uống 15 viên thuốc sốt rét để 'phòng corona'

TTO - Nam bệnh nhân 44 tuổi đã uống khoảng 15 viên thuốc trị sốt rét để 'phòng COVID-19' theo thông tin trên mạng, kết quả là phải vào viện rửa ruột vì ngộ độc, tụt huyết áp, nôn, mắt nhìn lơ mơ...

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận