26/09/2023 14:19 GMT+7

Bé Kỳ Tích bị viêm tụy nằm viện cả tuần, bệnh viện sẻ chia khó nhọc

Bé Kỳ Tích bị viêm tụy nằm viện cả tuần, ông ngoại không có tiền mua thức ăn, bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi chung tay chia sẻ khó nhọc cùng hai ông cháu.

Bé Kỳ Tích yếu, đau ốm liên tục, cháu sẽ còn nằm viện trong thời gian tới - Ảnh: TRẦN MAI

Bé Kỳ Tích yếu, đau ốm liên tục, cháu sẽ còn nằm viện trong thời gian tới - Ảnh: TRẦN MAI

Sáng 26-9, bé Kỳ Tích vẫn đang nằm ở khoa tiêu hóa Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi để điều trị bệnh viêm tụy. Y bác sĩ bệnh viện tận tâm điều trị và tiếp tục sẻ chia từng bữa ăn để ông cháu Kỳ Tích vơi đi khó nhọc.

Bé Kỳ Tích bị viêm tụy, bệnh sẽ còn tái diễn

Theo các bác sĩ khoa tiêu hóa, bé Kỳ Tích - Lê Thanh Xuân bị bệnh viêm tụy, đây là bệnh sẽ tái diễn trong tương lai và nếu không điều trị triệu chứng kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

"Bệnh viêm tụy chưa có thuốc đặc trị mà chỉ điều trị triệu chứng. Hiện sức khỏe cháu đã ổn. Tuy nhiên trong tương lai nếu cháu đau bụng, ông ngoại phải đưa cháu ra bệnh viện gấp. Không được để ở nhà hay đến phòng khám kiểm tra và sử dụng thuốc do bác sĩ phòng khám chỉ định", bác sĩ Quỳnh, trực tiếp điều trị, cho biết.

Ông Lê Hải (ông ngoại bé Kỳ Tích) cho biết gần một tháng qua Kỳ Tích ốm đi rất nhiều, ăn vào là nôn ra, ông Hải đưa cháu đi khám ở phòng khám gần nhà, bác sĩ bảo cháu bị viêm dạ dày. Điều trị mãi Kỳ Tích không khỏe lại.

Buổi tối cách đây một tuần, Kỳ Tích nôn ói, không ăn được cháo và lả dần. 

Ông Hải hốt hoảng vội lấy áo quần tạo thành địu trước bụng, rồi chở cháu xuống bệnh viện. Bác sĩ lập tức cấp cứu, xét nghiệm kết luận cháu bị viêm tụy.

Cả tuần qua, Kỳ Tích không ăn uống được gì, phải truyền nước. "Bác sĩ la tôi quá trời, may mà kịp đến viện, để cháu tới sáng không biết chuyện gì xảy ra", ông Hải nói.

Hiện cuộc sống của ông cháu Kỳ Tích rất khó khăn, vì không có tiền nên ông nấn ná không đưa cháu đến bệnh viện sớm hơn. 

Những hôm nằm viện, y bác sĩ khoa tiêu hóa cũng biết hoàn cảnh khó khăn nên đã biếu ông Hải phiếu ăn của mình ở căng tin để ông Hải có đồ ăn để chăm cháu.

Những ngày cuối tuần, không có phiếu, ông Hải xuống căng tin, quản lý căng tin hiểu cũng chia sẻ suất ăn cho ông. "Tôi biết ơn sự giúp đỡ của y bác sĩ", ông Hải nói.

Mỗi lần quá mệt, Kỳ Tích khóc, ông Hải chỉ biết động viên cháu, ông ngoại cố gắng bù đắp tình thương của mẹ và bà ngoại để Kỳ Tích không tủi thân - Ảnh: TRẦN MAI

Mỗi lần quá mệt, Kỳ Tích khóc, ông Hải chỉ biết động viên cháu, ông ngoại cố gắng bù đắp tình thương của mẹ và bà ngoại để Kỳ Tích không tủi thân - Ảnh: TRẦN MAI

Bé Kỳ Tích được yêu thương

Chị Nguyễn Thị Thu Hà - trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Sản nhi - cho biết hoàn cảnh hai ông cháu rất thương. Bệnh viện đã nắm được câu chuyện, phòng vừa gặp hai ông cháu, đang làm văn bản đề xuất lãnh đạo bệnh viện trích từ quỹ bệnh nhi nghèo hỗ trợ cho hai ông cháu một khoản tiền.

"Trước mắt là vậy, trong tương lai cháu sẽ còn nằm viện, nếu quá khó khăn phòng công tác xã hội sẽ viết bài kêu gọi để cộng đồng chung tay hỗ trợ. Bệnh viện sẽ làm hết trách nhiệm chữa trị lẫn yêu thương để cháu khỏe và ông đỡ vất vả", chị Hà nói.

Bé Kỳ Tích được sinh ra bằng sự hy sinh cao cả của người mẹ - chị Lê Thị Tú Cẩm. Chị Cẩm bị bệnh hiểm nghèo nhưng kiên quyết không uống thuốc điều trị để giữ con. Sinh Kỳ Tích được 8 tháng chị Cẩm qua đời.

Bé Kỳ Tích về sống trong sự yêu thương của ông bà ngoại, nhưng điều không may lại xảy đến, cuối năm 2021 bà ngoại đột ngột qua đời. 

Từ đó chỉ còn hai ông cháu sống với nhau, cuộc sống vô cùng khốn khó, tiền sinh hoạt nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và nhà hảo tâm.

Ông Hải nói: "Không phải tôi lười lao động, mà có Kỳ Tích, đi làm thuê thì không ai trông. Giờ nó chỉ tựa vào tôi, nên thôi ăn mắm ăn rau qua bữa chứ không dám bỏ cháu một mình ở nhà, lỡ có chuyện gì hối hận không kịp".

Câu chuyện Kỳ Tích ra đời đã được đăng trên báo Tuổi Trẻ cách đây 5 năm. Qua thời gian, cuộc sống bé Kỳ Tích luôn đủ đầy yêu thương nhưng thiếu thốn về vật chất. Ông ngoại chỉ lo cơ bản cho cháu, không đủ tiền mua sữa hay thức ăn đủ dinh dưỡng cho cháu.

Vượt qua cái chết, Kỳ Tích ra đờiVượt qua cái chết, Kỳ Tích ra đời

TTO - Tiếng khóc của một đứa trẻ vọng ra từ bên trong phòng mổ cấp cứu Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng làm những khuôn mặt nặng nề lo lắng bỗng trở nên tươi vui. Cô y tá bước ra với nụ cười báo tin: "Mẹ tròn con vuông. Là bé gái, nặng 1,9kg!".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên