24/03/2019 14:02 GMT+7

Bê bối quay lén ở Hàn Quốc: 'Xin cánh đàn ông hãy dừng lại!'

THỤY TRÂM
THỤY TRÂM

TTO - Những than thở có phần chua chát của phụ nữ Hàn qua nhiều vụ bê bối tình dục đã phơi bày một góc khuất trong xã hội Hàn Quốc ngày nay, nơi văn hóa trọng nam khinh nữ vẫn còn rất đậm nét.

Bê bối quay lén ở Hàn Quốc: Xin cánh đàn ông hãy dừng lại! - Ảnh 1.

Từ một ca sĩ được yêu thích, Jung Joon Young vướng vòng lao lý vì thúi vui sex bệnh hoạn - Ảnh: SBS

Đầu năm 2019, cả nước Hàn rúng động với vụ bê bối lớn trong ngành giải trí, hàng loạt ca nhạc sĩ bị cáo buộc quay lén clip quan hệ tình dục và phát tán rộng rãi cho người khác xem, trong đó nổi bật những cái tên như em út nhà Big Bang Seungri hay ngôi sao giải trí Jung Joon Young.

Không lâu sau đó là vụ việc 1.600 người bị quay lén tại các nhà nghỉ trên khắp Hàn Quốc, sau đó clip được đăng tải trên các trang web người lớn. Xa hơn, vào năm ngoái, tại Seoul cũng xảy ra bê bối quay lén phụ nữ tại toilet công cộng.

Điều gì đang xảy ra tại Hàn Quốc?

Những vụ việc mang tính hệ thống và quy mô lớn như trên phần nào như một lăng kính cho thấy một xã hội Hàn rất khác so với những bộ phim tình cảm sướt mướt, một xã hội đặt nhiều quyền lực vào tay nam giới.

Trong một cuộc biểu tình vào hôm thứ năm 21-3, chủ tịch Hiệp hội Phụ nữ Hàn Quốc (KWAU) Kim Yong-soon, cho biết: "Bạo lực phụ nữ tại Hàn Quốc là văn hóa đã có từ lâu" và nói thêm rằng văn hóa đặc trưng đó không hề bị ảnh hưởng trong thời đại đề cao nữ quyền như ngày nay.

Bộ trưởng Bộ bình đẳng giới và gia đình Hàn Quốc Jin Sun-mee cũng phải thốt lên: "Xin cánh đàn ông hãy dừng lại, phụ nữ cũng là con người với tâm hồn như mọi người. Họ là đồng nghiệp, là bạn, là mẹ, là chị em của chúng ta".

Việc truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy là trái phép tại Hàn Quốc, các trang web người lớn cũng bị cấm hoặc hạn chế truy cập. Tuy nhiên, văn hóa phẩm đồi trụy ngày nay được lan truyền qua con đường khác như ứng dụng nhắn tin hay mạng xã hội.

Theo Choi Mi-jin - giám đốc Trung tâm hỗ trợ pháp lý cho lao động nữ Hàn Quốc, việc quay lén và phát tán clip sex không chỉ dừng lại ở các ngôi sao lớn như vụ bê bối vừa qua, mà đây là vấn để của cả xã hội Hàn Quốc.

Bê bối quay lén ở Hàn Quốc: Xin cánh đàn ông hãy dừng lại! - Ảnh 2.

Phụ nữ Hàn biểu tình tại Seoul năm 2018 - Ảnh: BBC

Trong năm 2018, hơn 10.000 phụ nữ biểu tình tại Seoul giơ cao biểu ngữ: "Cơ thể chúng tôi không phải là thước phim của các anh" để phản đối hành vi thiếu tôn trọng phụ nữ của cánh đàn ông.

Phần lớn phụ nữ biểu tình lại đeo khẩu trang che kín mặt vì sợ bị xác định danh tính và bị trả thù sau đó.

Giáo sư luật Park Kwi Cheon tại Trường luật Ewha, Seoul cho rằng đàn ông Hàn Quốc thường xem thường phụ nữ và vì vậy họ sẽ không ý thức được tại sao quay lén clip sex lại là hành vi không thể chấp nhận được.

"Trong trường học, các học sinh nam cũng thường chụp lén bạn học nữ và bình phẩm về họ qua các nhóm trò chuyện. Tôi không cho đây là tội ác, nó giống như một thứ văn hóa, một ý niệm mang tính đùa vui của đàn ông nơi đây", giáo sư Park cho biết.

Xã hội Hàn Quốc từ lâu đã tồn tại nhiều vấn đề phân biệt giới tính. Điển hình nhất là chênh lệch về thu nhập giữa lao động nam và nữ.

Hàn Quốc là nước có tỉ lệ mất cân bằng thu nhập giữa hai giới thuộc diện lớn nhất trong các nước phát triển, đứng thứ 30/36 nước theo số liệu năm 2018 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng là nước có tỉ lệ phụ nữ trong độ tuổi từ 25-34 được giáo dục đại học thuộc hàng cao nhất.

"Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thoải mái nếu sinh ra là một phụ nữ. Chỉ vì tôi sinh ra với hình hài là phụ nữ, họ (đàn ông) đánh giá tôi, họ đánh giá cơ thể tôi, cho dù tôi có đang ở nơi riêng tư nhất", một nạn nhân bị quay lén nói với CNN vào năm ngoái.

1.600 người ở Hàn Quốc bị quay lén trong khách sạn 1.600 người ở Hàn Quốc bị quay lén trong khách sạn

TTO - Cảnh sát Hàn Quốc cho biết khoảng 1.600 người thuê phòng khách sạn đã bị quay lén và phát trực tiếp lên mạng cho những người xem trả tiền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận