07/06/2023 13:18 GMT+7

Bầu trời New York mù mịt chưa từng thấy

Khói từ những trận cháy rừng ở Canada phủ kín bầu trời nhiều bang phía bắc nước Mỹ, buộc hàng chục bang ở Mỹ và Canada phải ban hành cảnh báo y tế. New York đang là thành phố có không khí ở mức 'tệ nhất thế giới'.

Bầu trời New York mù mịt chưa từng thấy - Ảnh 1.

Phà chở khách du lịch đi ngang tượng Nữ thần tự do dưới bầu trời thành phố New York mịt mù khói cháy rừng từ Canada chiều 6-6 - Ảnh: REUTERS

Cảnh báo không khí tại 17 bang ở Mỹ

Theo Hãng tin Reuters, bầu trời nhiều khu vực thuộc nước Mỹ vào ngày 6-6 được bao phủ bởi khói từ các trận cháy rừng ở Canada. Trong đó thành phố New York là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cháy rừng ở Canada nhuộm cam bầu trời New York

Báo New York Times chiều cùng ngày ghi nhận thành phố này bị một lớp khói mờ bao phủ, khiến bầu trời có màu cam đục và đậm mùi khói. Tình trạng này đã đưa New York lên vị trí số 1 các thành phố lớn có chất lượng không khí tệ nhất trên thế giới của công ty theo dõi chất lượng không khí IQAir.

Bầu trời New York mù mịt chưa từng thấy - Ảnh 2.

Bầu trời thành phố New York bị bao phủ bởi khói cháy rừng từ Canada chiều 6-6 - Ảnh: NEW YORK TIMES

"Những người sống ở New York có vấn đề tim mạch hoặc hô hấp không nên ra ngoài trời. Khói từ cháy rừng ở Canada đang tác động lên không khí thành phố. 

Khuyến cáo y tế về chất lượng không khí đã được ban hành, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời trong ngày hôm nay xuống mức tối thiểu", chính quyền thành phố New York cảnh báo trên Twitter tối 6-6 (giờ địa phương).

Ông Benjamin Lucas, 47 tuổi, chia sẻ: "Không khí sáng nay có mùi giống bánh mì nướng bị cháy. Lúc này, nó có mùi như lửa trại. Thật lạ lùng. Tôi thấy lo cho sức khỏe hô hấp của mẹ tôi".

Trong khi đó, anh Jon Barr, 38 tuổi, cho biết đây là lần đầu tiên trong 12 năm sống ở New York anh thấy bầu trời có màu xám xịt "giống như trong một bộ phim kinh dị" như vậy.

Bầu trời New York mù mịt chưa từng thấy - Ảnh 3.

Bầu trời thành phố New York bị khói cháy rừng từ Canada bao phủ chiều 6-6 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ. Trong đó, chính quyền bang Bắc Carolina và thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania) đều đã ban hành tình trạng báo động đỏ hoặc cam về chất lượng không khí trong ngày 7-6. Các bang Nam Carolina, Massachusetts, Maryland, Delaware… cũng đã tuyên bố cảnh báo của mình.

Theo Đài ABC, tổng cộng 17 bang ở Mỹ đã phải ban bố cảnh báo về chất lượng không khí.

Diện tích cháy rừng ở Canada nhiều gấp 13 lần mức trung bình

Bầu trời New York mù mịt chưa từng thấy - Ảnh 4.

Khói bốc lên từ trận cháy rừng tại bang British Columbia (Canada) ngày 3-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cháy rừng đang diễn ra trên hầu hết 10 tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada. Chỉ trong tối 6-6 (giờ địa phương), lực lượng cứu hỏa tỉnh Quebec cho biết địa phương này đã ghi nhận đến hơn 150 vụ cháy rừng. Chính quyền nhiều khu vực đã khuyên người dân đóng hết cửa sổ và cửa trong nhà.

Cùng lúc, cơ quan khí hậu Canada ghi nhận mức tệ nhất trong Chỉ số y tế về chất lượng không khí đối với thủ đô Ottawa, hiện cũng trong tình trạng "mù sương".

Bầu trời New York mù mịt chưa từng thấy - Ảnh 5.

Một người dân đạp xe dưới bầu trời âm u do ảnh hưởng của khói cháy rừng tại thủ đô Ottawa (Canada) - Ảnh: CANADA PRESS

Cơ quan này cảnh báo: "Khói từ các trận cháy rừng trong khu vực cũng như từ Quebec dẫn đến chất lượng không khí suy giảm", đồng thời cho biết tình trạng tương tự cũng diễn ra tại thành phố Toronto và có thể kéo dài đến gần hết tuần.

Tuy cháy rừng diễn ra khá thường xuyên ở các tỉnh phía tây Canada, các trận cháy rừng trong năm 2023 đã lan qua cả khu vực phía đông. Chính phủ liên bang đã phải cử quân đội đến xử lý đám cháy, đồng thời di tản hết người dân bị ảnh hưởng.

Bầu trời New York mù mịt chưa từng thấy - Ảnh 6.

Bầu trời thành phố Montreal (Quebec, Canada) bị bao phủ bởi khói cháy rừng chiều 6-6 - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters cho biết từ đầu năm đến nay, khoảng 3,3 triệu ha rừng Canada đã cháy rụi, cao gấp 13 gần mức trung bình của 10 năm qua. Nếu tình trạng này kéo dài, đây sẽ là mùa cháy rừng tồi tệ nhất lịch sử quốc gia này.

Khói cháy rừng có hại thế nào?

Theo báo New York Times, khói cháy rừng bao gồm một hợp chất khí phức tạp, các chất gây ô nhiễm, hơi nước và hạt ô nhiễm. Trong đó, hạt ô nhiễm có hại đến sức khỏe nhất. Nhiều hạt có kích cỡ chỉ bằng 1/5 đến 1/13 độ rộng tóc người, cho phép chúng xâm nhập vào sâu bên trong phổi và mạch máu, gây viêm nhiễm hoặc suy giảm sức đề kháng.

Ngoài ra, khói cháy rừng cũng có thể chứa nhiều hóa chất có thể gây ung thư, kim loại nặng hoặc nhựa. Bác sĩ hô hấp kiêm giáo sư dược tại Đại học California John Balmes chia sẻ: "Khói này 'giống khói thuốc lá mà không có nicotine'".

Hy hữu: 110 đám cháy rừng đồng loạt diễn ra tại một tỉnh ở CanadaHy hữu: 110 đám cháy rừng đồng loạt diễn ra tại một tỉnh ở Canada

Hiện có đến 110 đám cháy rừng khác nhau đồng loạt diễn ra trên toàn tỉnh Alberta, Canada. 1/3 trong số 110 vụ cháy được xác định là mất kiểm soát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên