Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Bầu trời đêm đẹp như tranh thắng giải ảnh thiên văn học 2018

25/10/2018 09:16 GMT+7

TTO - Dưới góc máy của các nhiếp ảnh gia cuộc thi Ảnh thiên văn học năm 2018, bầu trời đêm đầy sao trở nên lung linh huyền ảo khiến người xem không thể rời mắt.

Bầu trời đêm đẹp như tranh thắng giải ảnh thiên văn học 2018 - Ảnh 1.

Tác phẩm"Transport the Soul" của nhiếp ảnh gia Brad Goldpaint

"Insight Investment Astronomy Photographer of the Year" là cuộc thi nhiếp ảnh thiên văn học hàng năm rất có uy tín do Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich (thuộc Bảo tàng Hoàng gia Greenwich, Anh) tổ chức.

Cuộc thi được ra mắt lần đầu vào năm 2009 cùng sự kiện với Năm quốc tế thiên văn (IYA2009).

Ngoài phần thưởng tiền mặt lên tới 10.000 bảng Anh, tác phẩm của người chiến thắng chung cuộc và đứng đầu 11 hạng mục do ban giám khảo bình chọn sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Hàng hải Quốc gia cùng với 69 hình ảnh chiến thắng trong chín năm qua.

Tác phẩm"Transport the Soul" của nhiếp ảnh gia người Mỹ Brad Goldpaint được chụp ngày 20-5-2017 tại hẻm núi Emigration Canyon, bang Utah (Mỹ).

Bức ảnh được đánh giá là sự kết hợp hài hòa giữa con người với bầu trời đêm, giữa khung cảnh của mỏm núi đá chênh vênh, mặt trăng, thiên hà Andromeda (trái) và dải Ngân Hà (Milky Way-phải). Ảnh này giành chiến thắng chung cuộc và hạng mục Con người và Không gian.

Ngoài ra còn có những bức ảnh xuất sắc nhất do ban giám khảo bình chọn:

Bầu trời đêm đẹp như tranh thắng giải ảnh thiên văn học 2018 - Ảnh 2.

Bức ảnh "Living Space" của nhiếp ảnh gia người Anh Andrew Whyte chụp bầu trời đêm tại một con phố nằm bên bờ biển phía nam thị trấn Pagham, West Sussex, Vương quốc Anh, ngày 29-4-2017. Giải nhì hạng mục Con người và Không gian.

Bầu trời đêm đẹp như tranh thắng giải ảnh thiên văn học 2018 - Ảnh 3.

Một tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Anh Mark McNeill được ban giám khảo đánh giá cao trong hạng mục Con người và không gian. Bức ảnh được chụp trong điều kiện nhiệt độ khoảng -4°C ngay sau lễ Giáng sinh tại tường thành Hadrian, Northumberland, Anh.

Bầu trời đêm đẹp như tranh thắng giải ảnh thiên văn học 2018 - Ảnh 4.

Bức ảnh đạt giải cao nhất trong hạng mục Vì sao và Tinh vân của nhiếp ảnh gia người Ý Mario Cogo. Bức ảnh được chụp thông qua kính thiên văn dưới bầu trời đêm ở Tivoli, Namibia.

Bầu trời đêm đẹp như tranh thắng giải ảnh thiên văn học 2018 - Ảnh 5.

Giải nhì hạng mục Vì sao và Tinh vân thuộc về tác phẩm khác của nhiếp ảnh gia Mario Cogo "Rigel and the Witch Head Nebula". Bầu trời đêm Namibia là địa điểm hoàn hảo để chụp những bức ảnh đẹp của tinh vân IC 2118 dưới cái tên "Witch Head Nebula" và Rigel, ngôi sao sáng thứ bảy trên bầu trời và là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Orion.

Bầu trời đêm đẹp như tranh thắng giải ảnh thiên văn học 2018 - Ảnh 6.

Bức ảnh chiến thắng hạng mục "Mặt trời của chúng ta" là "Sun King, Little King and God of War" của nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Lefaudeux chụp tại thị trấn Unity, Oregon, Mỹ.

Bầu trời đêm đẹp như tranh thắng giải ảnh thiên văn học 2018 - Ảnh 7.

Tác phẩm "Đường chân trời" của nhiếp ảnh gia Hungary Ferenc Szémár chụp tại Gatyateto, Hungary chiến thắng hạng mục ảnh phong cảnh.

Bầu trời đêm đẹp như tranh thắng giải ảnh thiên văn học 2018 - Ảnh 8.

Đứng ở vị trí thứ hai trong hạng mục ảnh phong cảnh là bức ảnh "Eclipsed Moon Trail" chụp cảnh tượng nhật thực vô cùng ngoạn mục của nhiếp ảnh gia Trung Quốc Chuanjin cuối tháng 1-2018. Để có được bức ảnh này, Su phải chụp khoảng 1.000 bức ảnh trong suốt bốn giờ mới chọn ra được bức ảnh ưng ý.

Bầu trời đêm đẹp như tranh thắng giải ảnh thiên văn học 2018 - Ảnh 9.

Trong hạng mục "Mặt trăng của chúng ta", bức ảnh thể hiện sự đối lập về màu sắc giữa hai khu vực Mare Serenitatis và Mare Tranquilitatis trên mặt trăng của nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Jordi Delpeix Borrell được ban giám khảo bình chọn ở vị trí số một.

Bầu trời đêm đẹp như tranh thắng giải ảnh thiên văn học 2018 - Ảnh 10.

Vị trí thứ hai trong hạng mục "Mặt trăng của chúng ta" thuộc về bức ảnh "Earth Shine" của nhiếp ảnh gia người Úc Peter Ward. Bức ảnh ghi lại hiện tượng nhật thực toàn phần ở Jackson Hole, Wyoming, Mỹ.

Ảnh động vật hoang dã tuyệt đẹp năm 2018 Ảnh động vật hoang dã tuyệt đẹp năm 2018

TTO - Cặp đôi vọoc mũi hếch vàng, báo đốm lim dim ngủ hay cá bay là những bức ảnh tuyệt đẹp đạt giải cao trong giải Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã năm 2018 do Anh tổ chức.

MINH HẢI (Nguồn: News Week)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận