Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Bầu Kiên: "Xin tòa đừng vội tuyên án"

02/06/2014 12:02 GMT+7

TTO - Sáng 2-6, TAND TP Hà Nội đã cho Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án. Bầu Kiên đã dành gần 1 giờ để nói về công của mình đối với ngành ngân hàng, xin tòa đừng vội tuyên án.

nCBFYakU.jpgPhóng to
Bầu Kiên nhiều lần nén nước mắt khi nhắc đến các con trong lời nói sau cùng tại tòa sáng 2-6 - Ảnh: Tâm Lụa

Vụ Bầu Kiên: Hầu tòa vì lợi ích nhóm, "đường vòng tội lỗi"Vietinbank tố ACB lách luật, lừa dối Ngân hàng Nhà nước

Sau khi gửi lời cám ơn HĐXX, những người thân, bạn bè, cổ động viên đã giúp đỡ, động viên gia đình bị cáo trong 21 tháng qua, Bầu Kiên nói:

"Tôi khẳng định tôi không bao giờ phá sản. Những khó khăn mà vợ tôi hôm nay đang phải đứng ra giải quyết cho tôi, là những khó khăn vô cùng lớn. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ vượt qua những khó khăn này. Nhưng tôi cần sự giúp đỡ của bạn bè, của người thân trong lúc này"

Bầu Kiên cũng gửi lời xin lỗi các cổ động viên CLB Bóng đá Hà Nội: "Vì những lý do bất khả kháng, đội bóng đã không được tiếp tục thi đấu. Tôi đã yêu cầu vợ tôi tiếp tục duy trì đội bóng trẻ, để một ngày nào đó, đội bóng sẽ được xây dựng lại, vì đây là tâm nguyện của tôi. Trong trường hợp tôi không làm được, con trai cả của tôi sẽ làm thay tôi.

Tôi đề nghị các đồng nghiệp của tôi tại Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sẽ đi tiếp, sẽ làm tốt những gì chúng tôi đã dự định trước đây, những gì mà tôi, anh Đoàn Nguyên Đức, anh Thắng đã từng nói chuyện với nhau rất nhiều, để làm sao trước khi nhắm mắt xuôi tay, một lần được nhìn đội tuyển VN thi đấu tại World Cup. Đây là hoài bão lớn nhất trong tất cả các sự nghiệp của tôi".

Làm tốt nhiều nhiệm vụ khó khăn

Được HĐXX nhắc nhở cần tập trung vào lời sau cùng, Bầu Kiên nói tiếp:

Không trốn chạy, không chạy án!

Tôi biết tôi sẽ bị bắt, nhưng tôi không bỏ chạy. Tôi sẵn sàng đứng lại nhận trách nhiệm về những việc mình đã làm. Và tôi đã gọi hai con trai tôi ra.

Tôi nói với con trai cả của tôi rằng, con hãy lấy giấy bút ra, ghi lại những gì bố căn dặn.

Tôi không bỏ chạy, mặc dù thời gian đó rất sớm, tôi hoàn toàn có thể bỏ đi. Hộ chiếu tôi có visa rất dài hạn ở khắp các nước trên thế giới, tôi quan hệ rộng rãi ở khắp nơi nhưng tôi không đi, tôi đứng lại. Tôi chờ chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm.

Lời đầu tiên khi gặp luật sư để có thể giúp tôi chuyển lời về gia đình, tôi đã nói với luật sư, trước mặt cơ quan điều tra hai việc. Thứ nhất, không bao giờ được chạy án, không gặp gỡ bất kỳ ai đang giữ các trọng trách ngày hôm nay để xin xỏ gì về tôi vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến các vị lãnh đạo và đồng thời nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng vợ tôi.

Thứ hai, tôi nói với vợ tôi rằng, tôi sẽ tự giải quyết các vấn đề liên quan đến án của tôi. Tôi tin rằng mình vô tội, tôi tin rằng mình có khả năng, có đủ tư duy, có đủ đầu óc để có thể chứng minh với HĐXX rằng tôi vô tội.

Bầu Kiên nói biết rằng đứng trước vành móng ngựa không phải là nơi khoe khoang hay kể công, nhưng buộc lòng phải nói.

"Thứ nhất, khi còn rất trẻ, đầu những năm 1990, tôi được các đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước giao cho một số nhiệm vụ rất khó khăn, vì tôi có những mối quan hệ rất tình cờ, rất đặc biệt với lãnh đạo nhà nước Nga. Sau khi Liên Xô tan rã, quan hệ Việt Nam - Nga rất khó khăn. Vì những mối quan hệ tình cờ tôi có, tôi đã làm những việc mà lãnh đạo Đảng, nhà nước giao gồm ba việc.

Thứ nhất, làm sao xóa được nợ của Liên xô cũ đối với VN. Thứ hai, làm sao nối được quan hệ thương mại Việt Nam-Nga. Thứ ba, làm sao có thể mua được vũ khí cho quân đội Việt Nam.

Tôi không biết những việc tôi làm có tốt hay không, đóng góp được như thế nào, vì tất cả những việc này, tập thể ban lãnh đạo Nhà nước này và rất nhiều người tham gia. Nhưng tôi nhận được sự nhận xét của các đồng chí lãnh đạo là tôi đã làm rất tốt những việc được giao"...

Bầu Kiên cũng kể công của mình đối với ngành điện trong việc đưa bốn tổ máy 5,6,7,8 của Thủy điện Hòa Bình đi vào hoạt động đúng tiến độ.

Chứng khoán có kẽ hở, nhưng không thao túng (!?)

HĐXX lại phải nhắc bị cáo Kiên lời nói sau cùng là lời nói liên quan đến hành vi phạm tội mà VKS truy tố. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên nói:

"Thứ nhất, vào những năm thị trường Chứng khoán VN mới bắt đầu, có nhiều kẽ hở để có thể thao túng được thị trường này. Tôi biết rất rõ kẽ hở đó ở đâu và có thể kiếm được rất nhiều tiền từ những kẽ hở đó. Nhưng tôi không làm.

Tôi đã cùng bị cáo Lý Xuân Hải viết báo cáo gửi Lãnh đạo Đảng, nhà nước về hiện tượng này và kiến nghị…Sau đó, chính phủ đã có những hướng, giải pháp để khắc phục những lỗi này, chống được việc thao túng giá trên thị trường.

Thứ hai, hoạt động ngân hàng, lĩnh vực tôi hoạt động chính và đang bị truy tố thì không phải hôm nay tôi mới nói tại tòa. Xin HĐXX ghi nhận cho tôi, tôi đã có những góp ý cụ thể bằng văn bản cho lãnh đạo nhà nước Việt Nam ngay từ khi xây dựng đề án báo cáo Bộ Chính trị để thông qua chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam giai đoạn 2005-2010, tầm nhìn 2020"

Bầu Kiên cũng xin "tận dụng những giây phút hiếm hoi có thể được nói tại phiên tòa", đề nghị lãnh đạo Đảng, nhà nước lưu ý về việc sắp xếp quản lý các ngân hàng TMCP, bởi "việc sắp xếp lại các ngân hàng thương mại cổ phần không phải là sắp xếp cơ học, cộng các ngân hàng yếu thành ngân hàng mạnh mà cần phải giải quyết thực chất các ngân hàng".

Cuối cùng, về 4 tội danh tôi bị truy tố, Bầu Kiên không nói nhiều về các tội danh khác, chỉ nói nhiều về tội lừa đảo. Bầu Kiên nói lại các chứng cứ để cho rằng mình không lừa đảo Công ty Một thành Viên Thép Hòa Phát, rằng cơ quan điều tra đã "sai lầm nghiêm trọng" trong vụ này.

Về các tội danh khác, Bầu Kiên cũng nói không phạm tội kinh doanh trái phép, không phạm tội trốn thuế, tôi không phạm tội cố ý làm trái, "Còn tôi không phạm tội như thế nào, tôi và các luật sư đã chứng minh trước HĐXX bằng những bằng chứng và lí lẽ cụ thể".

Bầu Kiên cũng đề nghị HĐXX đừng tuyên án vào ngày 5-6 (như kế hoạch của tòa án). "Có những chứng cứ, tài liệu chúng tôi đưa ra cần có sự thẩm định kĩ càng. Tôi cho rằng HĐXX vẫn tuyên vào ngày 5-6 thì có thể đó là bản án tuyên đã được định từ trước, đó là bản án gây oan nghiệt cho chúng tôi", Bầu Kiên nói.

Bị cáo Kiên cũng đề nghị HĐXX xem xét về việc phong tỏa các tài sản của bị cáo và gia đình, đó là những tài sản do mồ hôi nước mắt của bị cáo làm ra trong hơn 30 năm qua và không liên quan gì đến vụ án.

Bầu Kiên cũng xin: "Dù phán quyết của HĐXX như thế nào đi chăng nữa, tôi cũng đề nghị HĐXX được tại ngoại, chờ thi hành án khi bản án có hiệu lực".

Các bị cáo khác cũng đã nói xong lời nói sau cùng, 8g sáng 9-6, TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

Luật sư: Bầu Kiên bị quy kết lừa đảo đau đớnBầu Kiên: Tôi không thiếu tiền để phải đi chiếm đoạt tài sảnNguyễn Đức Kiên: “Cơ quan điều tra hình sự hóa quan hệ kinh tế”Luật sư kiến nghị khởi tố vụ Ngân hàng Nhà nước thiếu trách nhiệmBầu Kiên bị đề nghị 30 năm tù cho 4 tội danh

TÂM LỤA lược ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận