08/11/2022 10:24 GMT+7

Bầu cử Mỹ giữa kỳ: Tổng thống Biden đưa ra lời kêu gọi cuối cùng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Đảng Dân chủ bảo vệ nền dân chủ bằng cách đánh bại Đảng Cộng hòa ngay trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ngày 8-11.

Bầu cử Mỹ giữa kỳ: Tổng thống Biden đưa ra lời kêu gọi cuối cùng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Đây là lời kêu gọi cuối cùng của ông Biden dành cho Đảng Dân chủ trước khi cuộc bầu cử diễn ra bắt đầu sáng 8-11 giờ địa phương, trưa cùng ngày giờ Việt Nam.

Giới quan sát đánh giá Đảng Cộng hòa đang có lợi thế để giành được ít nhất một phần quyền kiểm soát Quốc hội. Cộng với việc ông Trump liên tục bắn tín hiệu về dự định quay trở lại Nhà Trắng năm 2024, Đảng Dân chủ đã chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất.

Theo Hãng tin AFP, ngay cả khi Đảng Cộng hòa chỉ giành được Hạ viện, điều đó vẫn sẽ ảnh hưởng đến chương trình lập pháp của ông Biden trong hai năm cuối của nhiệm kỳ. 

Một số ý kiến cho rằng điều này có thể làm suy yếu sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

"Cuộc đời của chúng ta sẽ được định hình bởi những gì xảy ra. Chúng ta hiểu rằng nền dân chủ đang gặp đe dọa và chúng ta biết đâu là thời khắc để chúng ta bảo vệ nó", ông Biden phát biểu trước đám đông tại một trường đại học ở thành phố Bowie, bang Maryland, vào cuối ngày 7-11 giờ địa phương. 

Ông nhấn mạnh: "Quyền lực nằm trong tay bạn. Hãy bỏ phiếu, hãy đi bầu".

Giới quan sát nhận định những người ủng hộ ông Trump trong Quốc hội cũng sẽ đẩy nhanh chuyển biến trong nội bộ Đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử sắp tới. Ông Trump từng làm cả thế giới sửng sốt khi đánh bại bà Hillary Clinton khi tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Mặc dù phải đối mặt với các cuộc điều tra về việc lấy tài liệu tối mật từ Nhà Trắng và cố gắng lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020, ông Trump đang củng cố vị thế của mình với tư cách là nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa trên thực tế và ứng cử viên tổng thống tiềm năng nhờ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ngày 3-11 giờ địa phương, ông Trump đã có buổi vận động cho Đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần tới ở thành phố Sioux, Iowa. Tại sự kiện này, ông đã đưa ra tín hiệu mạnh mẽ nhất từ trước tới nay về khả năng tái tranh cử tổng thống.

Đứng trước đám đông, ông Trump khẳng định Đảng Cộng hòa sẽ lấy lại Hạ viện và Thượng viện trong đợt bầu cử giữa kỳ sắp tới. Ông đặc biệt gây chú ý khi tuyên bố: "Để giúp đất nước của chúng ta thành công, an toàn và rực rỡ, tôi sẽ rất, rất, rất có thể tái tranh cử. Rất, rất, rất có thể".

Washington Post: Ông Biden ngầm khuyến khích Ukraine đàm phán với Nga Washington Post: Ông Biden ngầm khuyến khích Ukraine đàm phán với Nga

TTO - Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang khuyến khích các nhà lãnh đạo Ukraine cởi mở trong đàm phán với Nga thay vì từ chối hòa đàm chừng nào Tổng thống Putin còn tại vị, theo Washington Post.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận