29/10/2022 09:53 GMT+7

Tổng thống Biden sẽ tới Campuchia và Indonesia trong tháng 11

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới Campuchia từ ngày 12 tới 13-11 để dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á (EAS).

Tổng thống Biden sẽ tới Campuchia và Indonesia trong tháng 11 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Hôm 28-10 (giờ Mỹ), Nhà Trắng cập nhật một số hoạt động của Tổng thống Biden trong tháng sau, cho thấy ông sẽ có hàng loạt chuyến công tác trực tiếp.

Theo đó, vào ngày 11-11, ông Biden sẽ tới Ai Cập để dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP27 của Liên Hiệp Quốc. Dự kiến tổng thống Mỹ sẽ kêu gọi thế giới hành động "trong thập niên quyết định".

Ngay sau đó ông sẽ bay đến Campuchia từ ngày 12 tới 13-11 như đã nêu để gặp gỡ lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN, và gặp lãnh đạo các nước EAS.

Tiếp theo, ông Biden sẽ thăm Indonesia từ ngày 13 tới 16-11. Đây là dịp ông tham dự hội nghị lãnh đạo nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20).

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết ông Biden sẽ tái nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực Đông Nam Á, cũng như khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác Mỹ - ASEAN trong việc duy trì an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

Trong đó tại Bali (Indonesia), ông Biden sẽ cùng các lãnh đạo G20 xử lý các thách thức lớn hiện nay như biến đổi khí hậu, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, và hàng loạt ưu tiên cho việc phục hồi kinh tế. Vấn đề Ukraine sẽ bao gồm an ninh năng lượng, lương thực.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng có lịch công tác trong tháng sau ở châu Á và Bắc Phi. 

Bà sẽ tới Bangkok của Thái Lan từ ngày 18 tới 19-11 để dự cuộc họp lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Sau đó bà cũng tới Manila của Philippines để gặp các lãnh đạo chính phủ và đại diện các tổ chức xã hội.

Ông Biden dự G20 ở Indonesia, không dự APEC ở Thái Lan vì Ông Biden dự G20 ở Indonesia, không dự APEC ở Thái Lan vì 'bận việc gia đình'

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến Bali (Indonesia) dự thượng đỉnh G20 vào tháng 11, sau đó trở về nhà thay vì bay sang Thái Lan dự cuộc họp các lãnh đạo APEC như dự kiến ban đầu. Lý do được Nhà Trắng đưa ra là ông Biden "bận việc gia đình".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên