19/10/2022 10:44 GMT+7

Ông Biden sẽ xả thêm 15 triệu thùng dầu

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thông báo bán thêm 15 triệu thùng dầu ra thị trường trong ngày 19-10 (giờ địa phương), và có thể xả kho thêm nếu giá nhiên liệu tiếp tục tăng, Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Ông Biden sẽ xả thêm 15 triệu thùng dầu - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp tuyên bố xả thêm 15 triệu thùng dầu - Ảnh: GETTY IMAGES

Đợt xả dầu mới nhất từ kho dự trữ dầu chiến lược sẽ "hoàn tất quá trình xuất 180 triệu thùng dầu được phê duyệt hồi mùa xuân (2022)", để phản ứng trước việc giá cả tăng liên quan đến việc Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Quan chức nói trên cho biết ông Biden sẽ phát biểu về việc xả thêm dầu và sẽ "làm rõ rằng chính quyền đang chuẩn bị các đợt bán dầu thêm trong mùa đông này, nếu cần thiết, do hành động của Nga hoặc các hành động khác làm gián đoạn thị trường toàn cầu".

Quyết định đẩy kho dự trữ dầu Mỹ (dùng để ứng phó trước các tình huống như bão khiến các nhà máy lọc dầu đóng cửa) xuống mức thấp nhất trong nhiều năm là nỗ lực của ông Biden nhằm xoa dịu thị trường năng lượng và bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới khỏi những cú sốc vì xung đột Ukraine.

Các nhà xuất khẩu năng lượng lớn của Nga đã phải chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ và châu Âu không lâu sau khi Matxcơva mở chiến dịch quân sự tại Ukraine ngày 24-2-2022, gây ra tình trạng hỗn loạn trên toàn cầu. Ngoài ra, Điện Kremlin cũng dọa sử dụng đòn bẩy về nguồn cung năng lượng như một vũ khí kinh tế chống lại phương Tây.

Đối với tổng thống Mỹ, có những lo ngại nghiêm trọng trong nước, với giá xăng có thời điểm hơn 5 USD/gallon, làm dấy lên làn sóng giận dữ trên toàn quốc. Dù giá năng lượng đã được điều chỉnh kể từ thời điểm đó, song lạm phát vẫn là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Trước đó, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) đã quyết định giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày bất chấp sức ép từ Mỹ. Động thái này có thể làm tăng giá dầu mỏ và các sản phẩm liên quan trước cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ.

Quan chức giấu tên trên nhấn mạnh kho dự trữ dầu chiến lược sẽ không bị sử dụng một cách vô trách nhiệm. Theo quan chức này, ông Biden cũng sẽ thông báo kế hoạch lấp đầy kho dự trữ dầu ngay khi giá xuống khoảng 67-72 USD/thùng.

Hiện kho dự trữ của Mỹ vẫn còn hơn 400 triệu thùng dầu.

Giá dầu và bầu cử Mỹ giữa kỳ Giá dầu và bầu cử Mỹ giữa kỳ

TTO - Việc nhóm OPEC+ cắt giảm sản lượng từ tháng 11, ngay trước bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, được ví như "bất ngờ tháng 10" gây khó khăn cho kế hoạch giữ chắc lưỡng viện quốc hội của Đảng Dân chủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận