26/08/2021 16:33 GMT+7

Bắt và truy nã giám đốc doanh nghiệp vì lừa bán đất nền

ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG
ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa khởi tố bắt tạm giam Hồ Sỹ Thường và truy nã đối với Nguyễn Thị Thu Hà để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cả hai đều là giám đốc doanh nghiệp bất động sản.

Bắt và truy nã giám đốc doanh nghiệp vì lừa bán đất nền - Ảnh 1.

Hồ Sỹ Thường tại cơ quan điều tra - Ảnh: QUỲNH GIANG

Theo cơ quan điều tra, tháng 5-2019, ông Hoàng Văn Th. (trú Đồng Nai) đến gặp Nguyễn Thị Thu Hà (42 tuổi) - giám đốc Công ty TNHH Thu Hà, trụ sở tại TP Bà Rịa - mua 10 nền đất thương phẩm tại huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) với giá 6,5 tỉ đồng. Việc mua bán này thông qua giới thiệu của Hồ Sỹ Thường (36 tuổi, trú tại TP Bà Rịa) - giám đốc Công ty bất động sản Xuân Anh, có trụ sở tại Bình Dương.

Nguyễn Thị Thu Hà không trực tiếp ký hợp đồng với ông Th. mà giao cho nhân viên là Đỗ Minh Phương (24 tuổi, trú tại tỉnh Đắk Lắk) và Nguyễn Thị Hạnh (29 tuổi, trú huyện Long Điền). 

Theo hợp đồng, ông Th. đặt cọc 1 tỉ đồng và trong vòng 120 ngày, sẽ nhận "sổ đỏ" và trả hết tiền. Tuy nhiên, sau khi đặt cọc, ông này phát hiện các nền mình mua không thể làm được "sổ đỏ" vì chưa xây dựng xong hạ tầng, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nên có đòi lại tiền cọc.

Bắt và truy nã giám đốc doanh nghiệp vì lừa bán đất nền - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra khám xét trụ sở Công ty Thu Hà tại TP Bà Rịa - Ảnh: QUỲNH GIANG

Trong khi chưa giải quyết xong chuyện mua bán với ông Th. cũng như không trả lại tiền cọc, Hà và nhân viên tiếp tục bán 10 nền đất mà ông Th. đã đặt cọc cho nhiều người khác để chiếm đoạt thêm số tiền hơn 7,6 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Thị Thu Hà có nhận chuyển nhượng một số quyền sử dụng đất tại dự án "khu dân cư số 1 Tây Nam, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền" do Công ty cổ phần phát triển nhà Ô Cấp làm chủ đầu tư. Theo quy định, quyền sử dụng đất trong dự án trên chỉ được phép chuyển nhượng sau khi chuyển mục đích sử dụng, hoàn thiện hạ tầng theo đúng quy hoạch.

Bắt và truy nã giám đốc doanh nghiệp vì lừa bán đất nền - Ảnh 3.

Đỗ Minh Phương tại cơ quan điều tra - Ảnh: QUỲNH GIANG

Tuy nhiên, khi chưa hoàn thiện, bà Hà đã tổ chức bán nền bằng cách ủy quyền, khoán việc, viết giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Đỗ Minh Phương, Nguyễn Thị Hạnh và Hồ Sỹ Thường để ba người này đứng ra chuyển nhượng lại cho người khác. Tiền thu được từ khách hàng, Phương, Hạnh và Thường giao lại cho Hà.

Bắt và truy nã giám đốc doanh nghiệp vì lừa bán đất nền - Ảnh 4.

Quyết định truy nã Nguyễn Thị Thu Hà

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Nguyễn Thị Thu Hà, Hồ Sỹ Thường, Đỗ Minh Phương, Nguyễn Thị Hạnh đã có dấu hiệu tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Do đó cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Thường, Phương và Hạnh.

Riêng Nguyễn Thị Thu Hà đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đang truy nã.

Công an TP.HCM tìm bị hại mua đất nền dự án Công an TP.HCM tìm bị hại mua đất nền dự án 'ma' của Trương Thanh Phong và đồng phạm

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thông báo tìm bị hại là khách hàng bị Trương Thanh Phong và đồng phạm chiếm đoạt tiền thông qua việc ký kết các hợp đồng góp vốn, đặt cọc chuyển nhượng đất nền tại các dự án không có thật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận