22/01/2021 16:36 GMT+7

Bắt tạm giam giám đốc 31 tuổi 'vẽ' dự án bất động sản rồi rao bán

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Mặc dù khu đất nông nghiệp không phù hợp quy hoạch, chưa được chấp thuận chủ trương nhưng giám đốc công ty Ba Thành Phát đã tự "vẽ" sơ đồ phân lô và thu tiền của khách hàng.

Bắt tạm giam giám đốc 31 tuổi vẽ dự án bất động sản rồi rao bán - Ảnh 1.

Người dân treo băngrôn đòi tiền tại trụ sở Công ty Ba Thành Phát vào cuối năm 2020 - Ảnh: C.T.V.

Ngày 22-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với giám đốc và phó giám đốc công ty đầu tư xây dựng phát triển địa ốc Ba Thành Phát (trụ sở chính tại phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Công ty Ba Thành Phát tự nhận là chủ đầu tư của dự án "Thành Phát City 1" tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng và một số dự án khác tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Linh (31 tuổi, quê Kiên Giang), là giám đốc Công ty Ba Thành Phát và Lê Minh Nhựt, phó giám đốc công ty. Cả hai bị điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra ban đầu, năm 2018 giữa cơn "sốt" đất lan rộng tại Bình Dương, Linh, Nhựt và một số cá nhân khác góp tiền mua được khoảng 9,8ha đất tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng.

Các cá nhân trên lập công ty, tự đặt tên dự án là "Thành Phát City 1" với trên 460 nền. Trong khi đang chờ xin chủ trương dự án, công ty Ba Thành Phát đã rao bán, ký hợp đồng thỏa thuận và thu tiền của khách hàng.

Tuy nhiên, tới đầu năm 2019, Sở Xây dựng đã từ chối, không chấp thuận chủ trương cho dự án "Thành Phát City 1" do không phù hợp quy hoạch xây dựng.

Lúc này những khách hàng đã lỡ xuống tiền mới tá hỏa. Tổng cộng công ty Ba Thành Phát đã ký 205 hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với số tiền đã thu của khách hàng lên tới nhiều tỉ đồng.

Sau khi không được chấp thuận chủ trương dự án, Công ty Ba Thành Phát đã trả tiền lại cho 165 khách hàng, nhưng vẫn còn 40 khách hàng chưa được trả tiền với số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Bức xúc vì dự án không được chấp thuận, tiền cũng không được trả nên nhiều khách hàng đã treo băngrôn trước trụ sở công ty.

Cơ quan điều tra xác định ngoài 40 khách hàng của dự án "Thành Phát City 1", công ty Ba Thành Phát còn bị 3 khách hàng khác mua đất tại phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát tố cáo với số tiền đã thu gần 2 tỉ đồng. Tổng cộng có 43 khách hàng làm đơn tố cáo công ty để đòi số tiền 17 tỉ đồng.

Nhiều dự án bất động sản Nhiều dự án bất động sản 'vẽ như mơ', sở xây dựng cũng không biết ở đâu

TTO - Tại phiên chất vấn HĐND TP Cần Thơ sáng 6-12, câu chuyện chủ đầu tư “vẽ tận mây xanh" đối với các dự án bất động sản nhưng ngay cả lãnh đạo thành phố cũng không biết dự án ở đâu, thông qua hồi nào đã làm “nóng” nghị trường.

BÁ SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên