Tôi là nạn nhân của 'bánh vẽ' đất nền dự án

12/08/2020 16:21 GMT+7

TTO - 'Tự truyện' được anh Vi Văn Hạnh (ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) chia sẻ cùng Tuổi Trẻ Online với lời nhắn nhủ mọi người cẩn thận để 'tránh vết xe đổ của tôi'.

Tôi là nạn nhân của bánh vẽ đất nền dự án - Ảnh 1.

Một góc phối cảnh dự án mà Công ty HDV ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng đất nền cho tôi - Ảnh: V.V.H.

Khoảng đầu tháng 10-2019, nhân viên môi giới tên Sang của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển HDV (gọi tắt là Công ty HDV, trụ sở ở phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) giới thiệu tôi mua đất nền dự án Bella Vista tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Từ "bánh vẽ"...

Khi thuyết phục tôi mua, nhân viên môi giới tên Sang cam kết rằng sau khi tôi đặt cọc và thanh toán 90% giá trị hợp đồng thì trong vòng 60 ngày tôi sẽ được Công ty HDV giao sổ đỏ. 

Tôi là nạn nhân của bánh vẽ đất nền dự án - Ảnh 2.

Hợp đồng mà Công ty HDV ký với tôi - Ảnh: V.V.H.

Ngày 23-12-2019, tại trụ sở Công ty HDV, tôi có ký kết hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất lô T12A-29 khu đô thị Bella Vista diện tích 80m2 với giá 950 triệu đồng.

Theo hợp đồng, tiền trả làm 3 đợt, gồm 150 triệu đồng đặt cọc, đợt 2 ngày 19-12-2019 trả 725,5 triệu đồng (đủ 95%) và đợt 3 là 47,5 triệu đồng (5%) vào ngày 19-12-2020. Thực tế, tôi đã thanh toán đủ đợt 1 và đợt 2 theo đúng như hợp đồng.

Khi chuẩn bị ký hợp đồng tôi mới phát hiện việc nhân viên Sang cam kết Công ty HDV giao sổ đỏ cho tôi trong vòng 60 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chỉ là "bánh vẽ". Bởi vì, hợp đồng quy định thời hạn ra sổ đỏ cho tôi là 12 tháng; trường hợp trục trặc thì Công ty HDV được gia hạn thêm 6 tháng, tổng cộng là 18 tháng.

Công ty HDV cam kết sẽ sa thải Sang, đồng thời thỏa thuận sẽ nhận chuyển nhượng lại hợp đồng của tôi với giá 1,175 tỉ đồng trong thời hạn từ ngày 3-2 đến hết ngày 31-5-2020. Việc thỏa thuận này có lập thành biên bản, phía Công ty HDV do phó tổng giám đốc Nguyễn Thế Hà ký. 

... đến lật lọng

Đầu tháng 6-2020, tôi đến Công ty HDV đề nghị thực hiện thỏa thuận nêu trên là chuyển nhượng lại hợp đồng nhưng phía công ty từ chối và cho rằng thời hạn thực hiện hợp đồng đến 18 tháng, kể từ ngày ký kết (ngày 23-12-2019).

Thương lượng bất thành, ngày 2-7-2020 tôi nộp đơn khởi kiện tại TAND quận Tân Bình, yêu cầu tòa buộc Công ty HDV thực hiện đúng cam kết là chuyển nhượng lại hợp đồng nguyên tắc mua đất nền nói trên. 

Sau khi tôi khởi kiện, ngày 21-7-2020 phía công ty đề nghị tôi rút đơn khởi kiện, cũng như hồ sơ đã gởi đến các cơ quan chức năng liên quan. Ngay sau khi tôi rút đơn, công ty sẽ trả lại toàn bộ số tiền 95% mà tôi đã đóng là 902,5 triệu đồng, và tiền lãi phát sinh là 50 triệu đồng (tổng cộng 952,5 triệu đồng). 

Tôi là nạn nhân của bánh vẽ đất nền dự án - Ảnh 3.

Công ty cam kết nhưng khi tôi rút đơn khởi kiện thì công ty không thực hiện - Ảnh: V.V.H.

Ngày 2-7-2020 tôi đã rút đơn khởi kiện và hồ sơ gởi các cơ quan liên quan, rồi thông báo cho phía công ty hay để trả tiền cho tôi. Tuy nhiên, lúc này công ty chỉ chuyển trả cho tôi 500 triệu đồng và hẹn ngày 5-8-2020 sẽ chuyển 452,5 triệu đồng còn lại. Tôi một lần nữa nhân nhượng.

Thế nhưng, ngày 4-8-2020 công ty chỉ chuyển khoản cho tôi 200 triệu đồng và ngày 5-8-2020 tôi nhận được văn bản công ty gởi qua đường bưu điện đề nghị gia hạn số tiền 252,5 triệu còn lại đến ngày 6-11-2020. Đến đây thì rõ ràng phía công ty đã lật lọng và cố tình trì hoãn việc trả lại tiền cho tôi như đã cam kết.

Không đồng ý nên ngày 6-8-2020 tôi nộp đơn khởi kiện một lần nữa, yêu cầu TAND quận Tân Bình tuyên buộc Công ty HDV phải trả đủ số tiền còn lại cho tôi, kèm theo khoản bồi thường tổn thất về tinh thần 16 triệu đồng, tổng cộng là 268,5 triệu đồng.

Khi được luật sư của tôi thông báo khởi kiện lần 2, ông Hà còn thách thức "theo đến cùng". Sau đó ông Hà lại nhắn tin cho luật sư của tôi, đề nghị tôi rút đơn kiện và ngày 10-8-2020 đến công ty, kế toán sẽ chi tiền. Ngày 9-8-2020, ông Hà lại nhắn cho luật sư của tôi nói ngày hôm sau sẽ chuyển khoản 250 triệu đồng và khi nào tôi đem hồ sơ rút đơn kiện tới công ty, công ty sẽ trả số còn lại bằng tiền mặt.

Sau đó ông Hà lại đổi ý, nói rằng chỉ sẽ chuyển khoản cho tôi 220 triệu đồng, còn lại sẽ trả tiền mặt khi tôi cung cấp xác nhận đã rút đơn khởi kiện.

Tôi là nạn nhân của bánh vẽ đất nền dự án - Ảnh 4.

Tôi đã nộp đơn khởi kiện lần thứ hai, sau khi bị phía công ty nuốt lời hứa - Ảnh: V.V.H

Bị phía Công ty HDV nuốt lời hứa nhiều lần, tôi không thể tin một lần nữa nên không chấp nhận đề nghị của công ty và quyết định sẽ chờ tòa án phân xử, dù phải mất thêm thời gian, chi phí để có thể nhận lại số tiền của mình.

Đừng cả tin!

Tôi thấy mình đã quá dễ tin lời của nhân viên và công ty môi giới. Họ không ngần ngại vẽ ra rất nhiều thứ như giá rẻ, khả năng sinh lợi cao, bao thủ tục giấy tờ.... để lôi kéo người mua "xuống tiền". 

Một khi đặt cọc tiền rồi, tâm lý "phóng lao theo lao" sẽ khiến khách hàng không quay đầu được. Bằng chứng là khi biết mình bị "ăn bánh vẽ" tôi lại lần này đến lần khác tiếp tục tin lời của lãnh đạo công ty môi giới.

Cũng đừng vội tin vào tiến độ giao đất, giao sổ đỏ mà bên bán cam kết. Vì nhiều trường hợp bên giao dịch chỉ là trung gian, họ không quyết định được khi nào thủ tục hoàn thành nên rất dễ bội tín. Và với kiểu "mua trâu vẽ bóng", trả tiền trước, một khi xảy ra tranh chấp muốn đòi lại tiền sẽ rất gian nan

Tôi tự vượt qua xấu hổ mà kể chuyện này ra đây với hi vọng những ai đọc được có thể xem như một kinh nghiệm nhỏ khi giao dịch bất động sản nói chung và đất nền các dự án nói riêng, để mọi người tránh vết xe đổ của tôi.

Tìm hiểu mua đất nền thế nào để không tán gia bại sản? Tìm hiểu mua đất nền thế nào để không tán gia bại sản?

TTO - Biết bao người đã bị lừa hàng ngàn tỉ đồng trong vụ mua bán đất nền của Công ty CP địa ốc Alibaba. Và chính cơn sốt đất nền đã khiến không ít gia đình rơi vào cảnh nợ nần, tán gia bại sản vì vướng phải dự án "ma".

VI VĂN HẠNH (Hóc Môn - TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận