24/03/2024 13:39 GMT+7

Bắt tạm giam người phụ nữ 'nổ' quen biết tại Tổng lãnh sự quán Mỹ, có thể lo đi du học

Người phụ nữ 'nổ' có mối quan hệ quen biết tại Tổng lãnh sự quán Mỹ và có thể lo cho người khác du học Mỹ, sau đó lừa hơn 4 tỉ đồng.

Nguyễn Phương Thanh lúc bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Nguyễn Phương Thanh lúc bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 24-3, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Thanh (36 tuổi, ngụ quận 10) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Theo điều tra, anh N.Đ.G. (ngụ TP Hà Nội) có quen biết với Thanh từ năm 2011. Vào năm 2017, anh G. có nhu cầu du học Mỹ. Khi biết việc này, Thanh nói cho anh G. biết Thanh có mối quan hệ quen biết tại Tổng lãnh sự quán Mỹ, có khả năng giúp cho anh được duyệt thủ tục đi du học.

Thanh hứa giúp và yêu cầu anh G. nhiều lần đưa tiền cho Thanh để lo thủ tục. Anh G. tin tưởng vào lời của Thanh nên đã báo cho mẹ là bà T.T.T.B. biết. Sau đó anh G. và bà B. đã chuyển tiền cho Thanh nhiều lần với tổng cộng là 4 tỉ 566 triệu đồng và 153.000 USD.

Sau khi nhận được tiền, Thanh đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân. 

Kết quả xác minh, Thanh không có mối quan hệ với Tổng lãnh sự quán Mỹ, không có chức năng, thẩm quyền và khả năng làm các thủ tục du học như đã hứa với anh G..

Thấy chuyển tiền cho Thanh đã lâu nhưng anh G. vẫn không được cấp visa đi du học nên anh G. và bà B. viết đơn tố cáo gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM. Sau khi biết bị tố cáo, Thanh không hợp tác khi làm việc, quanh co đối phó với cơ quan điều tra. 

Cơ quan cảnh sát điều tra tập trung xác minh, triệu tập, ghi lời khai những người có liên quan, trưng cầu giám định tài liệu thu giữ.

Con du học, phụ huynh vẫn trằn trọc lo từng bữa ăn, sợ con gặp bạn xấuCon du học, phụ huynh vẫn trằn trọc lo từng bữa ăn, sợ con gặp bạn xấu

‘Ba mẹ hãy sống cuộc đời của mình’ là lời khuyên được các chuyên gia đúc kết trong diễn đàn Ba mẹ làm gì khi con "rời tổ" được tổ chức tại TP.HCM ngày 2-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên