Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Bắt tạm giam giám đốc người Hàn lừa nhiều nhà đầu tư hơn 81 tỉ đồng

10/08/2020 21:30 GMT+7

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam Kim Bum Jae (52 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) và Nguyễn Thị Hương (27 tuổi) về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Bắt tạm giam giám đốc người Hàn lừa nhiều nhà đầu tư hơn 81 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị can Kim Bum Jae bị bắt tạm giam về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 10-8, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam bị can Kim Bum Jae (52 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) và Nguyễn Thị Hương (27 tuổi) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thông tin ban đầu, từ đầu năm 2019 đến giữa năm 2020, Công an TP.HCM tiếp nhận 119 đơn của nhiều cá nhân tố cáo Công ty TNHH Raon Việt Nam và Công ty TNHH Khanh Asset (đều do Kim Bum Jae làm giám đốc) có hành vi chiếm đoạt hơn 81,5 tỉ đồng của các nhà đầu tư thông qua việc thành lập nhiều công ty để huy động tài chính, không hoạt động kinh doanh mà lấy tiền của nhà đầu tư sau để chi trả cho nhà đầu tư trước.

Theo đó, đầu năm 2015, thông qua giới thiệu, Kim Bum Jae gặp một người Hàn Quốc là tổng giám đốc một công ty tại Hàn Quốc. Tổng giám đốc này giới thiệu công ty của mình có chi nhánh ở nhiều nước, đề nghị Kim mở thêm chi nhánh và làm người đại diện tại Việt Nam.

Nhiệm vụ của Kim là kêu gọi đầu tư, chuyển tiền huy động được về công ty mẹ để kinh doanh ngoại hối. Lợi nhuận từ khoản đầu tư này sử dụng để trả chi phí tại Việt Nam, ngoài ra được giữ lại 4% để trả lãi, hoa hồng. Số tiền còn lại chuyển sang Hàn Quốc để đầu tư kinh doanh ngoại hối.

Sau đó, Kim lập 9 công ty để thực hiện việc huy động tài chính trái pháp luật.

Thực tế trong quá trình hoạt động, các công ty này không chuyển tiền sang Hàn Quốc đầu tư, không tiến hành các hoạt động kinh doanh như quảng cáo. Toàn bộ tiền huy động của nhà đầu tư được sử dụng để chi trả lãi, hoa hồng, duy trì hệ thống và chiếm đoạt, sử dụng cá nhân.

Công an xác định Kim Bum Jae là người trực tiếp xây dựng, tổ chức hệ thống huy động tài chính bằng hình thức ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, trả lãi cố định hằng tháng trái pháp luật; tạo lập trang web để thu tiền, trả lãi suất, hoa hồng theo mô hình đa cấp trái pháp luật.

Đồng thời, hứa hẹn với nhà đầu tư sử dụng nguồn tiền huy động để chuyển tiền đầu tư tại nước ngoài, tổ chức các lớp dạy forex, kinh doanh quán cà phê, CLB poker, kinh doanh karaoke, du thuyền nhưng thực tế không đăng ký hoạt động hoặc hoạt động một cách hình thức để tạo niềm tin cho nhà đầu tư, lấy lợi nhuận chi trả lãi nhưng bản chất là lấy tiền của nhà đầu tư sau chi trả cho nhà đầu tư trước. Từ đó, chiếm đoạt hơn 81,5 tỉ đồng của 119 nhà đầu tư.

Công an xác định Hương biết rõ công ty sử dụng tiền của nhà đầu tư sau chi trả nhà đầu tư trước nhưng vẫn giúp sức cho Kim Bum Jae thành lập Công ty Raon Việt Nam và Công ty Khanh Asset, tham gia quản lý điều hành hoạt động công ty để chiếm đoạt tiền của 119 nhà đầu tư.

Hành vi của Hương là đồng phạm, giúp sức cho Kim Bum Jae thực hiện việc chiếm đoạt tiền đầu tư của khách hàng.

Giám đốc trẻ lãnh án chung thân vì lừa hàng trăm nhà đầu tư Giám đốc trẻ lãnh án chung thân vì lừa hàng trăm nhà đầu tư

TTO - Đưa ra các thông tin gian đối, chi trả “hoa hồng” cao, Minh đã thu hút được hàng trăm nhà đầu tư, thu tổng số tiền hơn 1.130 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay mới có 259 người tố cáo Minh chiếm đoạt tổng số hơn 211 tỉ đồng của họ.

NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận