12/04/2019 19:17 GMT+7

Giám đốc trẻ lãnh án chung thân vì lừa hàng trăm nhà đầu tư

DIỆP THANH
DIỆP THANH

TTO - Đưa ra các thông tin gian đối, chi trả “hoa hồng” cao, Minh đã thu hút được hàng trăm nhà đầu tư, thu tổng số tiền hơn 1.130 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay mới có 259 người tố cáo Minh chiếm đoạt tổng số hơn 211 tỉ đồng của họ.

Giám đốc trẻ lãnh án chung thân vì lừa hàng trăm nhà đầu tư - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Anh Minh tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, chiều 12-4 TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Anh Minh (35 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị hại trong vụ án là 259 người ký hợp đồng ủy thác đầu tư với công ty của Minh.

Theo cáo trạng, Trịnh Anh Minh là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Williams Việt Nam (công ty Williams). Công ty này không đầu tư, hoạt động kinh doanh gì và cũng không liên danh liên kết với bất kỳ công ty nào. 

Tuy nhiên, với mục đích kiếm tiền, Trịnh Anh Minh đã đưa ra những thông tin gian dối nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Tài liệu điều tra thể hiện, Trịnh Anh Minh tự mình hoặc chỉ đạo nhân viên quảng cáo, đưa ra thông tin gian dối công ty Williams đang kinh doanh và thu được lợi nhuận rất cao, ai có nhu cầu đầu tư thì nộp tiền tại công ty để thu lợi nhuận.

Để thu được nhiều khách hàng đầu tư, ông ta chỉ đạo nhân viên tổ chức nhiều sự kiện tri ân khách hàng, tặng điện thoại, máy tính bảng, cho đi du lịch… 

Bên cạnh đó, giám đốc công ty này còn tổ chức làm từ thiện với quy mô lớn trên một số tỉnh nhằm quảng cáo để nhiều người biết đến, tin tưởng gửi tiền.

Ngoài ra, Minh còn chi trả tiền lợi nhuận (hoa hồng) ở mức rất cao, từ 16% đến 21,5% trên tổng số tiền huy động cho những người kết nối, để họ tích cực tìm kiếm khách hàng đến gửi tiền cho mình.

Do tin tưởng công ty Williams có hoạt động trong các lĩnh vực như quảng cáo, nhiều người đã gửi tiền, huy động cả bạn bè, người thân gửi tiền vào Công ty Williams. Thậm chí, có người còn thế chấp cả nhà cửa, vay tiền ngân hàng… để gửi tiền vào công ty của Minh để được hưởng lợi nhuận cao.

Với thủ đoạn trên, từ ngày 16-5-2014 đến 19-10-2015, Trịnh Anh Minh đã ký kết 2.115 hợp đồng ủy thác đầu tư, thu tổng số tiền hơn 1.130 tỉ đồng. Trong đó đã thanh lý 721 hợp đồng với số tiền gần 272 tỉ đồng, hiện còn 1.352 hợp đồng của 541 người chưa thanh lý với tổng số tiền hơn 858 tỉ đồng.

Tuy nhiên đến nay, cơ quan chức năng mới xác định có 259 người bị hại, bị Minh chiếm đoạt hơn 211 tỉ đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo đã bằng thủ đoạn huy động lớn với lãi suất cao, chiếm đoạt tiền của hàng trăm người nên tuyên phạt Trịnh Anh Minh tù chung thân theo đúng tội danh bị truy tố.

Đối với những khách hàng không đề nghị giải quyết dân sự trong vụ án hình sự, HĐXX tuyên giành quyền khởi kiện cho họ bằng vụ kiện khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên