07/06/2018 17:51 GMT+7

Siêu lừa chạy chức chiếm đoạt tiền tỉ lãnh án chung thân

DIỆP THANH-THÂN HOÀNG
DIỆP THANH-THÂN HOÀNG

TTO - Giả danh con nuôi Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng, em kết nghĩa nguyên giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP Hà Nội, Nga đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỉ của nhiều người.

Siêu lừa chạy chức chiếm đoạt tiền tỉ lãnh án chung thân - Ảnh 1.

Bị cáo Nga tại Tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 7-6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phạm Thanh Nga (SN 1981, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, do làm ăn thua lỗ, Phạm Thanh Nga nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Tài liệu điều tra thể hiện Nga giả danh con nuôi của ông Trần Lưu Hải (Phó Trưởng ban tổ chức Trung ương Đảng, hiện đã nghỉ hưu). 

Bên cạnh đó, Nga còn giả danh là em kết nghĩa với ông Nguyễn Văn Hải (Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP Hà Nội, hiện là Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm, Hà Nội) để nói với nhiều người bản thân có quan hệ với nhiều lãnh đạo ở Trung ương và thành phố, có khả năng xin việc làm, chuyển công tác, "chạy" bổ nhiệm chức vụ… nhằm mục đích để các bị hại tin tưởng giao tiền rồi chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 8-2014 đến tháng 5-2016, Phạm Thanh Nga đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều bị hại với tổng số tiền hơn 36 tỉ đồng. 

Trong số các bị hại của Nga, có cán bộ địa chính phường Quảng An (quận Tây Hồ).

Theo cáo trạng, khoảng tháng 8-2014, anh Phó Hữu Bằng đã nhờ Nga "lo" cho bạn là anh Nguyễn Trung Thành - đang công tác tại bộ phận địa chính của UBND phường Quảng An, xin chuyển công tác và "chạy" lên chức Phó trưởng phòng Tài nguyên và môi trường quận Nam Từ Liêm Hà Nội. 

Nga nhận lời và nói giá là 120.000 USD, hẹn tháng 11-2014 sẽ có quyết định.

Anh Thành đồng ý và đã đưa cho anh Bằng nhiều lần tổng số tiền 66.000 USD và 1 tỉ đồng. Nhận tiền, anh Bằng đưa cho Nga để lo chi phí xin việc cho anh Thành. 

Đến hẹn, không thấy anh Thành có quyết định bổ nhiệm như Nga đã cam kết, anh Bằng xác minh và phát hiện Nga lừa đảo nên đã đòi lại tiền.

Cơ quan chức năng xác định Phạm Thanh Nga đã lừa đảo, chiếm đoạt của anh Thành số tiền hơn 2,4 tỉ đồng, đã trả lại được hơn 1,6 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Phạm Thanh Nga còn khai lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số người khác nhưng đến nay chưa làm rõ được nên cơ quan điều tra đã quyết định tách rút tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý.

Cụ thể, khoảng tháng 12-2014, anh Bằng còn nhờ Nga "lo" cho anh Dũng, Phó Chủ tịch huyện Mường La (Sơn La) lên làm Chủ tịch huyện Mường La. 

Nga đồng ý và yêu cầu nộp 60.000 USD. Anh Bằng báo với anh Dũng là 80.000 USD. 

Vài ngày sau tại nhà Nga, anh Bằng đã đưa số tiền trên nhưng đến hẹn, anh Dũng không có quyết định bổ nhiệm. 

Tháng 3-2015, Nga đã trả lại cho anh Bằng 50.000 USD và 250 triệu đồng nên anh Bằng ký vào sổ tay của Nga.

Cơ quan điều tra xác minh tại UBND huyện Mường La, kết quả trong thời gian từ năm 2013 - 2014, ông Trương Tuấn Dũng giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện. 

Tháng 12-2014, ông Dũng được UBND tỉnh Sơn La điều động về làm Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sơn La. 

Tuy nhiên, ông Dũng nói không biết Phạm Thanh Nga và Phó Hữu Bằng, chưa gặp 2 người này và không có bất cứ giao dịch công việc gì liên quan đến Nga.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nga tù chung thân.

Vợ chồng siêu lừa hàng trăm tỉ đồng lãnh án tù Vợ chồng siêu lừa hàng trăm tỉ đồng lãnh án tù

Trưa nay, TAND TPHCM đã tuyên phạt Lã Thị Thúy Vân (59 tuổi) tù chung thân và Lâm Phúc Lâm (61 tuổi), cùng ngụ tại quận Phú Nhuận 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận