22/06/2017 10:34 GMT+7

​Nhóm thanh tra giao thông bất ngờ khai lấy tiền bảo kê chạy chức

CHÍ QUỐC - LÊ DÂN
CHÍ QUỐC - LÊ DÂN

TTO - Nguyên phó chánh thanh tra giao thông Cần Thơ Dương Minh Tâm khai chi 370 triệu đồng để chạy chức này. Đội trưởng thanh tra giao thông quận Ninh Kiều cũng khai chi 350 triệu đồng để được bổ nhiệm.

Bị cáo Dương Minh Tâm - nguyên phó chánh thanh tra giao thông Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ - khai trước tòa đã chi 370 triệu đồng trong số tiền nhận hối lộ để chạy chức

Phiên tòa xét xử 7 thanh tra giao thông TP Cần Thơ nhận hối lộ của của TAND TP Cần Thơ sáng 22-6 đã nóng lên khi bị cáo Dương Minh Tâm (nguyên phó chánh thanh tra giao thông TP Cần Thơ) khai trong số tiền nhận hối lộ từ các tổ chức, cá nhân, Tâm có dùng 370 triệu đồng để "chi" cho việc mình được bổ nhiệm lên chức.

Lấy tiền bảo kê xe để chạy chức

Trước đó, thẩm phán Nguyễn Văn Trinh - chủ tọa phiên tòa cũng cho rằng so với các bị cáo khác tại phiên tòa thì Tâm là người trẻ nhất nhưng có bước thăng tiến nhanh hơn các bị cáo khác. 

Chủ tọa cũng cho biết có nghe thông tin bên ngoài là trước đây Tâm tuyên bố mình sẽ là phó chánh thanh tra giao thông thì sau đó đúng là lên làm chức này. 

“Các bị cáo đánh đổi bằng gì? Có một số bị cáo khai là để lo cho chức, quyền của mình, lo cho vị trí làm việc của mình. Còn gì nữa? Tất nhiên là có tiêu xài cá nhân. Trong tay các bị cáo có nhiều điện thoại đắt tiền, có người có biển số xe rất đẹp, số tứ quý. 

Các bị cáo sử dụng số tiền này vào ăn nhậu, mua sắm, còn gì khác thì quá trình từ bây giờ tới vào lúc hội đồng xét xử vào nghị án, các bị cáo còn cơ hội khai trung thực”, chủ tọa nói với các bị cáo.

Chính vì vậy khi trả lời thẩm vấn, bị cáo Dương Minh Tâm đã thừa nhận dùng 370 triệu để "chạy chức" như trên.

Khi được hỏi đã chi cho ai, Tâm nói đã chi cho ông Trương Văn Phúc - chánh thanh tra giao thông Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ. Việc chi này là để giúp Tâm trong việc luân chuyển và lên chức.

Các bị cáo nguyên là cán bộ TTGT cúi mặt nghe chủ tọa phiên tòa phân tích về hành vi của mình - Ảnh: Chí Quốc 

Tương tự, tại phiên tòa, Võ Hoàng Anh (nguyên đội trưởng Đội thanh tra giao thông quận Ninh Kiều) cũng cho biết bị cáo đã đưa 350 triệu đồng cho ông Trương Văn Phúc trong thời điểm ông Phú còn giữ chức phó chánh thanh tra giao thông rồi chánh thanh tra giao thông Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ. 

Việc đưa tiền này, theo Hoàng Anh là không có chứng cứ. Hoàng Anh nói chỉ đến nhà ông Phúc đưa trực tiếp cho ông bằng tiền mặt và mục đích của việc này là vì “cấp trên có hứa nâng đỡ cho bị cáo có vị trí tốt hơn”.

Tòa cho rằng trong vụ án này còn phải làm rõ thêm nhiều vấn đề như việc đưa hối lộ cho người có chức vụ, quyền hạn - Ảnh: Chí Quốc

Nhiều vụ việc chưa được làm rõ

Cũng tại phiên xét xử, chủ tọa  nói trong vụ án này còn chi tiết mà cơ quan điều tra chưa làm rõ là trường hợp ông Nguyễn Văn Hoàng - một doanh nghiệp có hàng chục xe tải, xe đầu kéo cho Đội thanh tra giao thông quận Ninh Kiều thuê nhưng không lấy tiền cho thuê.

Sau đó, các bị cáo đã lập hợp đồng thuê nhà khống rồi thanh toán lại với cơ quan.

Chủ tọa cho rằng trong phạm vi vụ án này, tòa chưa yêu cầu điều tra thêm vì hiện chỉ truy tố tội “nhận hối lộ”, chưa truy tối tội “đưa hối lộ” mà tội này không chỉ xuất phát từ phía người có phương tiện vận tải mà ở ngay cả ở chính các bị cáo tại tòa.

Ngay cả hành vi nhận hối lộ cũng chưa đầy đủ, cần phải làm rõ thêm như vấn đề căn nhà mà ông Nguyễn Văn Hoàng cho thuê bởi theo chủ tọa, việc này “không phải là cho không mà vì lợi ích, vì ông Hoàng có trong tay hàng chục xe tải” và bên cạnh đó còn chuyện đưa hối lộ cho người có quyền hạn, chức vụ.

Hoãn xử để lập lại cáo trạng

Trong phiên làm việc buổi chiều 22-6, hội đồng xét xử đã chấp nhận đề nghị của kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa, cho hoãn xử để Viện Kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ lập lại cáo trạng.

Lý do mà kiểm sát viên đề nghị là do lời khai về số tiền nhận hối lộ của các bị cáo tại tòa có sự chênh lệch so với số tiền được nêu trong cáo trạng mà Viện Viện Kiểm sát nhân dân truy tố.

Theo kiểm sát viên, nếu vẫn tiếp tục xét xử và tuyên án thì sẽ gây bất lợi cho các bị cáo nên cần xem xét lại.

Trả lời câu hỏi của báo chí có phải việc hoãn phiên tòa là để làm rõ lời khai của hai bị cáo Dương Minh Tâm và Võ Hoàng Anh về việc đưa tiền cho ông Trương Văn Phúc - nguyên chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ để "chạy chức" hay không, hội đồng xét xử khẳng định lý do hoãn tòa là theo đề nghị của kiểm sát viên như trên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận