Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Bắt phó trưởng phòng quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế

28/12/2019 13:29 GMT+7

TTO - Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, phó trưởng phòng quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) bị bắt để điều tra liên quan đến sai phạm VN Pharma đã nhập khẩu nhiều thuốc giả mạo nguồn gốc xuất xứ, trong đó có thuốc ung thư vào Việt Nam.

Bắt phó trưởng phòng quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Thị Thu Thủy tại cơ quan điều tra - Ảnh: CA cung cấp

Ngày 28-12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đang điều tra vụ án hình sự "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, phó trưởng phòng quản lý giá thuốc Cục Quản lý dược, Bộ Y tế để điều tra về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 360 Bộ luật hình sự năm 2015.

Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện quyết định và các lệnh nêu trên đối với bị can Nguyễn Thị Thu Thủy cũng như đang tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm của bị can và trách nhiệm của những người có liên quan theo quy định của pháp luật.

Vụ án được khởi tố để điều tra về quy trình xem xét, cấp phép cho 2 hồ sơ nhập khẩu thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin, theo hồ sơ giấy tờ là do Công ty Health 2000 Canada sản xuất, Công ty VN Pharma nhập khẩu.

Hai thuốc này cùng nằm trong nhóm 7-8 thuốc cùng của Helix Canada sản xuất, VN Pharma nhập khẩu, đã bị Cục Quản lý dược rút giấy phép lưu hành tháng 7-2014, sau khi cơ quan công an phát hiện VN Pharma nhập khẩu lô thuốc điều trị ung thư H-Capita 500 mg, hồ sơ cũng là Helix sản xuất, VN Pharma nhập khẩu từ Canada nhưng thực tế H-Capita được sản xuất tại Ấn Độ.

Cục Quản lý dược Cục Quản lý dược 'ưu ái' VN Pharma hay bị 'qua mặt'?

TTO - Liên quan Công ty VN Pharma, hồ sơ hiện còn lưu trữ cho thấy Cục Quản lý dược đã bỏ qua những quy định đã có và có dấu hiệu 'ưu ái' cho công ty này nhập khẩu thuốc từ công ty ma Helix, trước đó là Công ty Health 2000 Canada.

THÂN HOÀNG - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận