19/04/2024 14:57 GMT+7

Bắt nhóm người vẽ dự án ma, phân lô, bán nền, lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng ở Phú Quốc

VĂN VŨ
và 1 tác giả khác

Ngày 19-4, Công an Phú Quốc đã bắt giữ nhóm người phân lô, bán nền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực đất đai ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Điệp bị công an bắt giữ - Ảnh: VĂN VŨ

Điệp bị công an bắt giữ - Ảnh: VĂN VŨ

Nhóm người bị công an bắt, gồm: Lê Minh Điệp (33 tuổi), Đặng Văn Lĩnh (39 tuổi, cùng ở xã Cửa Cạn) và Đặng Văn Hùng (43 tuổi, ở xã Cửa Dương).

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 11-2021, Điệp cùng với Lĩnh, Hùng mở Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ với ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản. Văn phòng công ty ở đường Nguyễn Trung Trực (phường Dương Đông, TP Phú Quốc). Điệp giữ chức vụ giám đốc công ty.

Từ năm 2021-2022, nhóm người trên đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân ấp Cây Thông Trong (xã Cửa Dương) và xã Cửa Cạn. Ngoài ra, họ còn lấn chiếm đất rừng, suối (đất do Nhà nước quản lý, đất rừng do Vườn quốc gia Phú Quốc quản lý) rồi san lắp, làm đường bê tông…

Sau đó họ còn thuê người vẽ sơ đồ phân lô với tên dự án Khu dân cư K8, dự án Khu dân cư Cửa Cạn (các tên dự án này đều không có thật).

Điệp, Lĩnh và Hùng quảng cáo, bán lô nền cho khách hàng, thu lợi. Có thửa đất khi đã phân lô bán nền cho khách hàng nhưng Điệp, Hùng và Lĩnh lại còn công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

Nhóm người trên còn phân lô bán nền ở một số thửa đất khác trên địa bàn TP Phú Quốc.

Cơ quan điều tra xác định nhóm người trên phân lô bán cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Ở xã Cửa Cạn, Điệp, Lĩnh và Hùng có phân 3 khu, gồm: khu 1 phân thành 926 lô nền đất bán được số tiền hơn 183 tỉ đồng; khu 2 phân thành 327 lô nền đất bán được số tiền hơn 14 tỉ đồng và khu 3 với 489 lô nền đất bán được số tiền gần 19 tỉ đồng. Còn ở xã Cửa Dương, nhóm người trên phân thành 209 lô nền đất, số tiền bán được hơn 40 tỉ đồng.

Công an sau khi sao kê tài khoản (vào năm 2021, năm 2022) của Lĩnh, Điệp và Hùng thì phát hiện có biến động số dư, nợ với tổng số tiền là trên 1.000 tỉ đồng.

Sự việc trên có 26 khách hàng làm đơn tố giác đến công an nhóm người trên chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 17 tỉ đồng.

Công an Phú Quốc đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Lao vào phân lô bán nền đẩy giá đất Phú Quốc cao ngất ngưởngLao vào phân lô bán nền đẩy giá đất Phú Quốc cao ngất ngưởng

TTO - Tình trạng tách thửa, chia nhỏ đất nông nghiệp rồi mua đi bán lại diễn ra tràn lan, đẩy giá đất ở Phú Quốc (Kiên Giang) lên ngất ngưởng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên