09/11/2023 11:30 GMT+7

Bắt nhóm cho vay nặng lãi hơn 550%/năm

Công an TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã bắt nhóm cho vay nặng lãi hơn 550%/năm, thế chấp bằng giấy kết hôn, giấy khai sinh...


Nhiều tang vật trong vụ cho vay nặng lãi là giấy kết hôn, giấy khai sinh được mang thế chấp - Ảnh: M.Q.

Nhiều tang vật trong vụ cho vay nặng lãi là giấy kết hôn, giấy khai sinh được mang thế chấp - Ảnh: M.Q.

Ngày 9-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Gia Nghĩa cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự nhóm người cho vay nặng lãi hơn 550%/năm.

Theo đó, công an bắt Lê Ngọc Quý (24 tuổi), Bùi Ngọc Thanh (33 tuổi) và Vương Huỳnh Phúc (19 tuổi), cùng trú tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, để điều tra về hành vi "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" theo điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo điều tra, khoảng tháng 2-2023, Quý từ tỉnh Thanh Hóa vào TP Gia Nghĩa thuê trọ và cho khách vay tiền. Ban đầu Quý lấy tên giả là Lê Sỹ Đạt rồi thuê Phúc (tên giả là Bờm) và Thanh làm cùng. Quý thỏa thuận hằng tháng bao tiền ăn, ở và trả lương cho Thanh 6 triệu đồng/tháng và Phúc là 5 triệu đồng/tháng.

Để thực hiện việc cho vay, Quý lập tài khoản Facebook chạy quảng cáo với nội dung "Vay không cần tài sản thế chấp, gọi ngay số điện thoại....09***".

Khi khách có nhu cầu vay, ba người này sẽ đi xác minh rồi cho khách vay từ 5 triệu đồng đến 30 triệu đồng/người dưới hình thức trả góp cả gốc và lãi theo ngày với lãi suất từ 451 - 556%/năm.

Khi khách vay, nhóm này sẽ thu trước 2 ngày tiền lãi, phí hồ sơ, xăng xe, tiền điện thoại gói vay từ 300.000 - 1.200.000 đồng.

Với thủ đoạn đó, từ tháng 3 đến tháng 11-2023, Quý và đồng bọn đã cho khoảng 100 người dân ở TP Gia Nghĩa, huyện Đắk Mil, Đắk Song, Đắk R'lấp vay với số tiền từ 5 - 30 triệu đồng/người.

Bước đầu cơ quan công an xác định có 6 người vay nhóm này với tổng số tiền 660 triệu đồng, thu lợi bất chính trên 161 triệu đồng.

Công an thu giữ 6 điện thoại di động, 8 thẻ ngân hàng; 2 xe mô tô, 8 chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy, 12 giấy phép lái xe mô tô, ô tô; 32 giấy khai sinh, giấy chứng sinh, giấy đăng ký kết hôn, 38 giấy CMND/CCCD, hộ khẩu, hộ chiếu, 4 giấy vay mượn tiền...

Hai nghi phạm Bùi Ngọc Thanh và Vương Huỳnh Phúc trong đường dây cho vay nặng lãi ở Đắk Nông - Ảnh: M.Q.

Hai nghi phạm Bùi Ngọc Thanh và Vương Huỳnh Phúc trong đường dây cho vay nặng lãi ở Đắk Nông - Ảnh: M.Q.

Công an cũng thông báo những ai từng vay tiền của nhóm Lê Ngọc Quý nhanh chóng liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra qua Đội cảnh sát hình sự để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hoạt động cho vay nặng lãi rất tinh vi

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an TP Gia Nghĩa đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá 3 nhóm cho vay nặng lãi, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông, với lợi nhuận cao, dự báo tình hình hoạt động của tội phạm "tín dụng đen" cho vay nặng lãi thời gian tới vẫn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.

Nhiều nhóm cho vay nặng lãi hoạt động lén lút với nhiều thủ đoạn tinh vi, núp bóng, trá hình, biến tướng với các hình thức, vỏ bọc khác nhau.

Bên cạnh đó, việc giao dịch "tín dụng đen" thường rất kín đáo, giữa người cho vay và người vay đều không muốn tiết lộ cho người khác biết. Do đó, để tránh những hậu quả, hệ lụy từ "tín dụng đen", người dân khi thực sự có nhu cầu vay tiền làm ăn, kinh doanh cần tìm đến các tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp.

Kết luận giáo viên có dư luận "tín dụng đen", "gây dư luận xấu", huyện phải xin lỗiKết luận giáo viên có dư luận 'tín dụng đen', 'gây dư luận xấu', huyện phải xin lỗi

UBND huyện Ea H'leo (Đắk Lắk) vừa tổ chức xin lỗi hai giáo viên trước đó bị huyện kết luận có dư luận "tín dụng đen", sử dụng Facebook "gây dư luận xấu".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên