10/09/2025 15:19 GMT+7

Bắt người lừa đảo chiếm đoạt 15 tỉ đồng với chiêu 'đáo hạn ngân hàng'

Một nhân viên ngân hàng vay tiền của nhiều người để làm đáo hạn ngân hàng nhưng sử dụng tiền vay mượn không đúng mục đích dẫn đến mất khả năng chi trả, lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15 tỉ đồng.

Bắt người lừa đảo chiếm đoạt 15 tỉ đồng với chiêu 'đáo hạn ngân hàng' - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra đọc quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam đối với Quốc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Công an Đà Nẵng

Ngày 10-9, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Phan Như Anh Quốc (34 tuổi, trú xã Núi Thành, TP Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra xác định vào năm 2023, trong thời gian làm việc tại một ngân hàng thương mại cổ phần tại xã Núi Thành, Quốc quen biết bà H.T.T. khi bà làm hồ sơ vay tiền tại ngân hàng.

Biết được bà T. thường cho vay tiền để làm đáo hạn ngân hàng nên từ năm 2024, Quốc nhiều lần vay tiền của bà này. Thời gian đầu Quốc vay và trả cho bà T. đầy đủ tiền gốc và lãi.

Từ tháng 9-2024 đến tháng 12-2024, Quốc nhiều lần đưa thông tin có khách hàng cần đáo hạn ngân hàng để vay tiền của bà T..

Nhưng thực tế Quốc không làm đáo hạn mà sử dụng tiền vay của bà T. để trả nợ cho nhiều người. Đến ngày 20-12-2024, Quốc đã vay của bà T. khoảng 3 tỉ đồng nhưng mất khả năng chi trả.

Mở rộng điều tra, từ năm 2024 đến tháng 3-2025, Quốc còn vay tiền của nhiều người khác tại phường Tam Kỳ, xã Tam Anh, xã Tam Xuân và xã Núi Thành (TP Đà Nẵng) để làm đáo hạn ngân hàng, làm hồ sơ tất toán khoản vay, làm thủ tục rút sổ đỏ… nhưng sử dụng tiền vay mượn không đúng mục đích dẫn đến mất khả năng chi trả.

Tổng số tiền Quốc chiếm đoạt của người dân hơn 15 tỉ đồng. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng thông báo những ai là bị hại của Phan Như Anh Quốc liên hệ điều tra viên thụ lý vụ án qua số điện thoại: 0905181127 để được giải quyết.

Bắt người đàn ông lừa đảo chiếm đoạt 15 tỉ đồng của nhiều người dân - Ảnh 3.Bắt cựu cán bộ ngân hàng lừa đảo gần 4,3 tỉ đồng cho vay đáo hạn

Lợi dụng là nhân viên ngân hàng nên Nguyễn Thị Thu Trang đã huy động gần 4,3 tỉ đồng của đồng nghiệp để cho vay đáo hạn ngân hàng. Tuy nhiên số tiền vay được Trang dùng để trả nợ và tiêu xài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất