19/04/2024 15:08 GMT+7

Bắt giữ cựu chủ tịch Vimedimex lúc nửa đêm: Có phạm luật không?

Luật sư cho rằng có nhiều sai phạm trong quá trình bắt giữ, khám xét đối với cựu chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan. Viện kiểm sát khẳng định "việc bắt giữ đối với bị cáo là khẩn cấp, được tiến hành đúng pháp luật".

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 19-4, sau 2 ngày làm việc, phiên tòa xét xử sơ thẩm bà Nguyễn Thị Loan (cựu chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex) cùng 10 người khác, trong vụ án sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất xảy ra tại Đông Anh, Hà Nội kết thúc phần tranh luận.

Hội đồng xét xử nghị án kéo dài và tuyên án vào chiều 22-4.

Luật sư: "Có nhiều sai phạm khi bắt giữ, khám xét cựu chủ tịch Vimedimex"

Theo cáo buộc, bà Loan sử dụng 3 công ty do mình điều hành để tham gia đấu thầu khu đất tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội.

Từ đó, bà Loan tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá dìm giá đất và trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỉ đồng.

Tuy nhiên, bà Loan kêu oan và cho rằng cáo trạng của viện kiểm sát truy tố bị cáo "nhiều nội dung chưa đúng". Bà cũng cho rằng lời khai của nhân viên cấp dưới về việc bị cáo chỉ đạo vây thầu là "khai gian dối".

Bà Loan trình bày luật sư đã sao chép 23 bút lục, nhưng "trong đó có 20 bút lục là giả". "20 bút lục này, chữ ký không phải của tôi, nội dung khai không đúng, không phải tên điều tra viên bị cáo làm việc", bà Loan khai.

Về 3 công ty tham gia đấu giá, bị cáo Loan cho biết bản thân chỉ có 20% cổ phần tại mỗi doanh nghiệp nên cáo trạng quy kết "3 công ty đều của bị cáo Loan, chịu chỉ đạo của bị cáo Loan" là không đúng.

Bào chữa cho bị cáo Loan, luật sư Dương Đình Khuyến cho rằng có nhiều sai phạm trong quá trình bắt giữ, khám xét đối với bị cáo Loan.

"Việc bắt giữ, khám xét diễn ra vào ban đêm, lúc 23h30 là vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng hình sự", luật sư Khuyến nêu quan điểm.

Đồng thời luật sư cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với một số người trong Hội đồng định giá của UBND thành phố Hà Nội.

Chung quan điểm này, các luật sư bào chữa cho bị cáo Loan cũng cho rằng việc định giá khởi điểm để đấu giá đất thấp hơn thực tế thuộc trách nhiệm của cán bộ, cơ quan quản lý nhà nước, còn những đơn vị tham gia đấu giá chỉ biết trả giá.

Do vậy trách nhiệm trong vụ việc phải thuộc Hội đồng định giá thành phố, UBND thành phố Hà Nội cùng các sở ngành liên quan.

Viện kiểm sát đối đáp quan điểm của luật sư, bị cáo trong vụ án - Ảnh: GIANG LONG

Viện kiểm sát đối đáp quan điểm của luật sư, bị cáo trong vụ án - Ảnh: GIANG LONG

Viện kiểm sát khẳng định việc bắt giữ cựu chủ tịch Vimedimex đúng pháp luật

Đối đáp với quan điểm của bị cáo và luật sư, đại diện viện kiểm sát khẳng định việc bắt giữ đối với bị cáo Loan là khẩn cấp, được tiến hành đúng pháp luật.

"Việc lấy lời khai bị can ngay sau khi bắt là cần thiết và đây chỉ là lấy lời khai, không phải là hỏi cung", kiểm sát viên nhấn mạnh.

Về vấn đề bị cáo Loan cho rằng các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ bị làm giả, theo viện kiểm sát những tài liệu này đều có chữ ký của bị cáo, nên "không thể nói là giả".

Về vấn đề hồ sơ vụ án có 20 bút lục có chữ kỹ của điều tra Bùi Đức Hiếu, nhưng bị cáo Loan nói không phải điều tra viên lấy cung, đại diện viện kiểm sát trích dẫn quyết định của cơ quan điều tra đã phân công 27 điều tra viên tham gia điều tra vụ án này.

Trong đó có tên điều tra viên Bùi Đức Hiếu, do vậy "điều tra viên Hiếu có tư cách tham gia tố tụng trong vụ án", viện kiểm sát cho hay.

Về việc bị cáo Loan phủ nhận việc tham gia chỉ đạo 3 công ty do mình điều hành tham gia đấu thầu và thông đồng dìm giá, viện kiểm sát cho rằng căn cứ lời khai của bị cáo Nguyễn Quang Hưng (phó tổng giám đốc Vimedimex), căn cứ vào dòng tiền, nguồn tiền "chảy" đến 3 công ty này... khẳng định bị cáo Loan có đủ dấu hiệu thực hiện hành vi thông đồng dìm giá.

Trên cơ sở đó, đại diện viện kiểm sát khẳng định việc viện kiểm sát truy tố 11 bị cáo trong vụ án là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Nói lời sau cùng, cựu chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan cảm ơn hội đồng xét xử đã cho bà nộp thêm các hồ sơ, chứng cứ.

Bà Loan mong tòa xem xét đầy đủ, thấu đáo hồ sơ để xử lý đúng người, đúng tội, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

Cuối phần trình bày, bà "mong tòa xử lý nghiêm hành vi vu khống, bịa đặt của một số cá nhân trong vụ án này".

Cựu chủ tịch Vimedimex kêu oan, nói cấp dưới ‘khai gian dối’Cựu chủ tịch Vimedimex kêu oan, nói cấp dưới ‘khai gian dối’

Tại tòa, một số nhân viên cấp dưới khai cựu chủ tịch Vimedimex chỉ đạo việc tham gia đấu thầu, thực hiện các bước bỏ giá để trúng đấu giá đất tại huyện Đông Anh. Tuy nhiên nữ chủ tịch tập đoàn kêu oan, cho rằng nhân viên cấp dưới “khai gian dối”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên