04/05/2023 11:31 GMT+7

Bắt giam nhóm chuyên 'soi' công trình vi phạm, tống tiền nhiều cơ quan

Nhóm của Nguyễn Quang Dũng thu thập thông tin, chụp ảnh các công trình có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn Hà Nội, rồi viết bài đăng tải lên trang web để đe dọa lãnh đạo các phường có công trình vi phạm đưa tiền.

Bắt giam nhóm chuyên soi công trình vi phạm, tống tiền nhiều cơ quan - Ảnh 1.

Các bị can chuyên "soi" công trình vi phạm nhằm tống tiền, tại cơ quan công an - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 4-5, Phòng an ninh điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị đã khởi tố bị can, tạm giam Đinh Tiến Sơn (25 tuổi), Nguyễn Phước Hải (35 tuổi) và Nguyễn Quang Dũng (37 tuổi) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo công an, Hải là hội viên chi hội tạp chí điện tử Thương Hiệu và Pháp Luật, Dũng nguyên là phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam, hiện là cộng tác viên tạp chí Doanh Nghiệp và Thương Hiệu Nông Thôn.

Kết quả điều tra ban đầu xác định Dũng là chủ mưu nắm quyền quản trị 18 trang web, trong đó có trang "Xaydungvadothi.net".

Trang giao diện này giống các trang của nhiều báo chính thống để người đọc dễ nhầm lẫn. Các website của Dũng cũng liên kết với cộng tác viên các báo chính thống khác.

Bắt giam nhóm chuyên soi công trình vi phạm, tống tiền nhiều cơ quan - Ảnh 2.

Công an lấy lời khai của bị can Dũng - Ảnh: DANH TRỌNG

Dũng chỉ đạo Hải thu thập thông tin, chụp ảnh các công trình có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn TP Hà Nội, rồi đưa lại cho Dũng để viết và đăng tải lên trang web.

Sau đó, Hải đến gặp lãnh đạo các phường có công trình vi phạm, tự giới thiệu là cộng tác viên tạp chí Thương Hiệu và Pháp Luật, đưa cho họ xem link bài rồi xin số điện thoại.

Tiếp đó, Hải giao cho Sơn sử dụng một số điện thoại khác để gửi đường link, kèm nội dung đe dọa, yêu cầu đưa tiền để gỡ bài. Nếu không đưa, Sơn uy hiếp sẽ tiếp tục đăng bài.

Khi bị hại đồng ý đưa tiền, Sơn được giao đi nhận. Số tiền nhận được, Dũng hưởng 60%, Hải và Sơn mỗi người 20%.

Phòng an ninh điều tra cho hay hành vi của ba bị can này diễn ra từ năm 2019 đến nay.

Nhóm này hoạt động có tổ chức, bài bản, có sự phân công nhiệm vụ theo vai trò từng người với thủ đoạn tinh vi.

Để phục vụ công tác điều tra, công an đề nghị những ai là bị hại của nhóm bị can trên cần liên hệ và đến cơ quan an ninh điều tra (ở số 89 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) để làm việc.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo các đơn vị quản lý xây dựng trên địa bàn nếu có cá nhân tự xưng là cộng tác viên, nhân viên... các báo đăng tải bài phản ánh và đến gặp yêu cầu đưa tiền để gỡ bài thì cần cảnh giác, báo cơ quan công an để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội.

Thanh niên 24 tuổi bắt thiếu nữ 20 tuổi vay tiền thế chấp bằng chụp ảnh nóng rồi lấy đó tống tiềnThanh niên 24 tuổi bắt thiếu nữ 20 tuổi vay tiền thế chấp bằng chụp ảnh nóng rồi lấy đó tống tiền

Ngày 19-4, Công an quận 12 (TP.HCM) đã lập hồ sơ đối với Nguyễn Tiến Vinh (24 tuổi, thường trú tại tỉnh Bắc Ninh) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên