16/04/2022 17:20 GMT+7

Bắt ép lựa chọn giới tính thai nhi có phải là hành vi bạo lực gia đình?

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh nhiều trường hợp phụ nữ có thai không đúng ý muốn đã bị chồng hành hạ 'khủng khiếp' chứ không 'đơn giản'.

Bắt ép lựa chọn giới tính thai nhi có phải là hành vi bạo lực gia đình? - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi tại phiên họp - Ảnh: D.T

Bạo lực tinh thần còn nguy hiểm hơn bạo lực thể chất

Cho ý kiến về dự án Luật phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 16-4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá việc Chính phủ trình dự án luật ngay đầu nhiệm kỳ thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước với vấn đề văn hóa, xã hội rất quan trọng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, chắc chắn dự án luật nhận được sự quan tâm lớn của Quốc hội và cả xã hội. Đồng thời đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát để nhận diện đầy đủ hơn về các hành vi bạo lực gia đình. 

“Nhiều khi bạo lực tinh thần còn nguy hiểm hơn bạo lực về thể chất. Phụ nữ và trẻ em là các đối tượng bị bạo lực tinh thần nhiều nhất. Không giày vò về mặt thể chất nhưng kiểu bạo hành này còn nguy hiểm hơn”, ông Vương Đình Huệ nói.

Góp ý cụ thể vào dự án luật, Chủ tịch Quốc hội nêu loạt vấn đề “bạo lực tình dục không giao hợp”, “hãm hiếp trong hôn nhân” hay phổ biến như “lựa chọn giới tính thai nhi” và đặt câu hỏi đây có phải là bạo lực gia đình hay không.

“Nhiều chuyên gia cho rằng, việc lựa chọn giới tính thai nhi bắt buộc cũng là hành vi bạo lực gia đình, liên quan đến giới. Vậy việc bắt ép, bạo hành trong lựa chọn giới tính thai nhi có phải là hành vi bạo lực gia đình hay không, chúng ta phải tính toán xét cả về khía cạnh pháp lý và thực tiễn”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh và cho hay nhiều trường hợp phụ nữ có thai không đúng theo ý muốn đã bị "chồng hành hạ khủng khiếp chứ không đơn giản".

Vấn đề nữa, theo Chủ tịch Quốc hội, cần phải quy định rõ, cụ thể cơ quan nào chủ trì, cơ quan nào phối hợp trong việc phòng ngừa bạo lực gia đình để quy trách nhiệm cụ thể.

“Với những vụ như cháu bé 3 tuổi bị người tình của mẹ bắn đinh vào đầu, nếu cơ chế phát hiện, ngăn chặn, xử lý không kịp thời, trách nhiệm sẽ quy cho ai”, ông Vương Đình Huệ nêu và cho rằng nếu không quy định rõ trách nhiệm, ai cũng nghĩ việc chính của người khác thì hiệu quả công việc sẽ không cao.

Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ các câu chuyện mẹ "ghẻ" bạo hành con riêng của chồng hoặc chồng hay người tình của mẹ xâm hại, bạo hành con riêng của vợ xảy ra thường xuyên, rất nhức nhối, do đó trong luật cần nhấn mạnh.

Bắt ép lựa chọn giới tính thai nhi có phải là hành vi bạo lực gia đình? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn - Ảnh: D.T

Nhiều vụ việc có mức độ gây hại nghiêm trọng, đau lòng

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn, vấn đề bạo lực gia đình liên quan việc dạy và học tập của trẻ em bởi thời gian gần đây xảy ra các sự việc đau lòng.

"Những kỳ vọng quá lớn của cha mẹ với con cái dẫn đến chuyện các cháu phải học đến 3 - 4h sáng hay mong muốn con cái phải được điểm 10, phải đi theo nghề nghiệp cha mẹ, trở thành niềm hãnh diện của cha mẹ đã tạo ra áp lực, vượt quá năng lực, khả năng của trẻ em", ông Sơn nêu và đề nghị cần diễn đạt rõ khi trong dự thảo mới nêu không được tạo áp lực trong lao động, học tập.

Ông Sơn cho rằng nên cân nhắc, xem xét với những hành vi như cha mẹ không thực hiện trách nhiệm dạy con hay trách nhiệm phối hợp với nhà trường hoặc việc cưỡng ép trong lựa chọn, định hướng nghề nghiệp trái với nguyện vọng của trẻ em là bạo lực gia đình.

Trước đó, khi trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết bạo lực gia đình vẫn là một vấn đề nhức nhối, nan giải ở Việt Nam. Nhiều vụ việc có mức độ gây hại nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, tinh vi, khó lường và khó xử lý. 

Vấn nạn bạo lực gia đình có xu hướng trầm trọng, đa dạng, phức tạp hơn đã và đang để lại những hậu quả nặng nề cho nhiều gia đình, gây ra những thiệt hại to lớn cho toàn xã hội. Nếu không được giải quyết kịp thời sẽ đe dọa đến sự phát triển bền vững của gia đình, làm xói mòn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, làm suy yếu động lực phát triển và là rào cản đối với tiến trình phát triển bền vững của đất nước.

Từ đó, ông Hùng cho rằng việc sửa đổi Luật phòng chống bạo lực gia đình hiện hành là “thực sự cần thiết”.

Dự thảo luật sửa đổi này gồm 6 chương, 62 điều, tăng 16 điều so với luật hiện hành.

Thứ trưởng Bộ Công an: Chính phủ xin ý kiến Bộ Chính trị việc tách Luật giao thông đường bộ Thứ trưởng Bộ Công an: Chính phủ xin ý kiến Bộ Chính trị việc tách Luật giao thông đường bộ

TTO - Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết ngày 16-4, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã có báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về việc tách Luật giao thông đường bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên