Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Bắt đầu phiên tòa thứ hai xét xử Khmer Đỏ

30/07/2014 10:56 GMT+7

TTO - Sáng 30-7, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã bắt đầu phiên tòa thứ hai xử hai cựu lãnh đạo chế độ này.

bd6IocJa.jpgPhóng to
Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Khieu Samphan tại phiên tòa sáng nay - Ảnh: AFP

Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn sáng nay 30-7 đã bắt đầu phiên tòa thứ hai xử hai cựu lãnh đạo chế độ này với các tội danh bao gồm cả diệt chủng người Việt Nam và người thiểu số Hồi giáo.

Theo AFP, các tội danh khác cũng bao gồm cưỡng bức hôn nhân và hiếp dâm.

Vụ án phức tạp của chế độ này được chia ra hàng loạt phiên xử nhỏ. Ban đầu phiên tòa tập trung vào việc cưỡng bức người dân vào các trại lao động và tội ác chống lại loài người.

Phiên xử thứ nhất đối với “Anh Hai” Nuon Chea, 88 tuổi, và cựu chủ tịch Khmer Đỏ Khieu Samphan, 83 tuổi, đã kết thúc năm ngoái. Phán quyết và có thể là những hình phạt sẽ được đưa ra vào ngày 7-8.

Trở lại với phiên xử thứ hai sáng nay, thẩm phán Nil Nonn đã đọc cáo trạng đối với hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ kể trên.

Khoảng 300 người theo dõi phiên xử tại tòa án. Ông Nuon Chea không tham gia phiên tòa vì lý do sức khỏe. Ông Khieu Samphan ngồi tại tòa cùng đội ngũ luật sư của mình.

Trong phần mở đầu của phiên tòa, có thể các thẩm phán sẽ bàn các vấn đề như bồi thường cho nạn nhân. Người phát ngôn tòa án Lars Olsen nói phiên tòa thứ hai này cũng quan trọng như phiên đầu tiên.

“Sẽ có thêm nhiều nạn nhân và nhân chứng có cơ hội nói về những gì họ đã trải qua và chịu đựng dưới chế độ Khmer Đỏ”, ông Olsen nói.

Theo AFP, việc giết hại 100.000-500.000 người thiểu số Hồi giáo và khoảng 20.000 người Việt Nam đã đủ hình thành căn cứ cho các tội danh chống lại Nuon Chea và Khieu Samphan. Hiện chưa rõ phiên xử thứ hai sẽ kéo dài bao lâu nhưng ông Olsen ước đoán sẽ kéo dài đến năm 2016.

VIỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận