28/02/2018 13:14 GMT+7

Bất chấp lệnh cấm, quan họ vẫn ngả nón xin tiền ở hội Lim

DANHTRONG
DANHTRONG

TTO - Mặc dù Ban tổ chức đã tăng cường quản lý, hạn chế không để xảy ra việc liền anh, liền chị quan họ 'ngả nón xin tiền' của du khách nhưng tình trạng này vẫn diễn ra ở hội Lim 2018.

Bất chấp lệnh cấm, liền anh, liền chị vô tư nhận tiền của du khách - Video: DANH TRỌNG

Sáng 28-2, ngày khai hội chính của hội Lim 2018 (Tiên Du, Bắc Ninh), trước giờ khai hội đã có hàng nghìn người dân thập phương đổ về trẩy hội. 

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, năm nay, Ban tổ chức hội Lim bố trí 13 khu vực hát quan họ tại sân chính chùa Lim và các ao làng xung quanh khu vực này.

Mặc dù quy định của Ban tổ chức cấm các liền anh, liền chị hát tại các khu vực không được nhận tiền của du khách nhưng thực tế tại các điểm hát quan họ, các liền anh, liền chị vẫn vô tư ngả nón, đĩa nhận tiền "lì xì" của du khách.

Trên thuyền rồng dạo quanh hồ, liền anh đóng khăn xếp áo the, liền chị áo mớ ba mớ bẩy chèo thuyền hát quan họ. Trong lúc các liền anh, liền chị  hát thì một liền chị tay cầm đĩa mời trầu và vô tư nhận tiền khi du khách thả tiền vào đĩa. 

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Lưu Đắc Hùng, phó ban tổ chức hội Lim 2018 cho biết: "Nhiều năm nay mọi người cứ nói anh em liền anh liền chị ngửa nón xin tiền thực ra là oan cho họ. Bởi nhiều năm nay, chúng tôi đã nghiêm cấm việc ngửa nón xin tiền, trong đó giao cho UBND xã và các câu lạc bộ ký cam kết nghiêm cấm việc ngửa nón xin tiền.

Thực ra, du khách đến với hội Lim, họ thấy hay và tự người ta cho tiền chứ không phải là anh em tự nhiên chìa tay ra để người ta cho tiền. Đó là ý thức người dân chứ không phải do anh em người ta như vậy. 

Theo như một số phản ánh vẫn có hiện tượng ngửa nón xin tiền có thể vào thời gian hết giờ hoặc ở khu vực ngoài, còn riêng ở khu vực trung tâm hầu như không có."

Bất chấp lệnh cấm, quan họ vẫn ngả nón xin tiền ở hội Lim - Ảnh 2.

Một du khách thả tờ tiền trị giá 50 nghìn đồng vào đĩa của liền chị - Ảnh: DANH TRỌNG

Được biết, năm nay ban tổ chức có thay đổi rõ hơn là kết hợp ký cam kết, đưa ra trong quy định chung và dán bảng nội quy niêm yết tại các trại hát để người dân biết và tự giác thực hiện.

Tuy nhiên, trên theo quan sát của Tuổi Trẻ Online, khi thấy du khách giơ tiền từ phía xa, một liền chị nhanh tay lấy đĩa mời trầu nhận tiền và sau đó cho tiền vào một thùng gỗ. Tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần.

Anh Nguyễn Duy Khánh (Hà Nội) tỏ ra bức xúc khi chứng kiến cảnh các liền anh, liền chị cưỡi thuyền rồng, hát giao duyên và nhận tiền của du khách. 

Anh cho biết hát quan họ thể hiện nét văn hóa nghệ thuật của người dân Kinh Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung nhưng việc "ngả nón xin tiền" của các liền anh, liền chị đã làm mất đi ý nghĩa của lễ hội.

Bất chấp lệnh cấm, quan họ vẫn ngả nón xin tiền ở hội Lim - Ảnh 3.

Tình trạng ngả nón xin tiền diễn ra phổ biến tại điểm hát ở các ao làng - Ảnh: DANH TRỌNG

Bất chấp lệnh cấm, quan họ vẫn ngả nón xin tiền ở hội Lim - Ảnh 4.

Tại một số điểm hát, liền anh, liền chị chủ động đứng đậy ngả nón, đĩa xin tiền - Ảnh: DANH TRỌNG

Bất chấp lệnh cấm, quan họ vẫn ngả nón xin tiền ở hội Lim - Ảnh 5.

Người dân tặng đoàn hát tiền có mệnh giá phổ biến từ 5.000 đồng - 100.000 đồng - Ảnh: DANH TRỌNG

Đá gà đỏ đen bạc triệu công khai tại hội Lim Đá gà đỏ đen bạc triệu công khai tại hội Lim

TTO - Cả trăm con bạc say sưa sát phạt tiền triệu tại trường đá gà tổ chức ở khu đất trống cách núi Hồng Vân (núi Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) là những hình ảnh  ghi nhận được tại lễ hội Lim ngày 8-2.

Hàng vạn người chen nhau trẩy hội Lim Hàng vạn người chen nhau trẩy hội Lim

TTO - Ngày 12-2 (13 tháng giêng Giáp Ngọ), hàng vạn khách thập phương đổ về thị trấn Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) dự lễ hội Lim và thưởng thức làn điệu quan họ đầu xuân.

Hội Lim, hi vọng mãi còn quan họ... Hội Lim, hi vọng mãi còn quan họ...

TT - Hàng chục ngàn du khách đã đổ về Hội Lim tham gia các lễ hội truyền thống. Hội Lim năm nay được tổ chức qui củ hơn nhưng nhờ... cúp điện, khách mới nghe tiếng hát "mộc" thanh thoát của các liền anh, liền chị.

DANHTRONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên