29/11/2022 09:03 GMT+7

Bảo vệ nợ tiền bên ngoài, hiệu trưởng, ban giám hiệu bỗng dưng bị uy hiếp 'đòi nợ'

BÍCH QUÂN
BÍCH QUÂN

TTO - Không vay mượn tiền ai nhưng bỗng dưng lâm vào cảnh khổ sở bất an khi bị 'nhân viên tài chính' bôi nhọ, vu khống khắp nơi khiến họ lâm vào cảnh khổ sở, bất an.

Bảo vệ nợ tiền bên ngoài, hiệu trưởng, ban giám hiệu bỗng dưng bị uy hiếp đòi nợ - Ảnh 1.

Công an Quảng Nam khám xét Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset, bước đầu xác nhận nhân viên công ty này cắt ghép hình ảnh và thông tin người khác để đòi nợ - Ảnh: PA05

Mới đây, ban giám hiệu một trường học tại Đà Nẵng đã phải gửi đơn trình báo đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Chuyện phát sinh sau khi một bảo vệ của trường này đã vay tiền ở bên ngoài và chưa trả nợ. Bên cho vay đã gọi điện thoại, nhắn tin, đăng hình ảnh, thông tin lên mạng xã hội. Không chỉ con nợ mà cả ban giám hiệu của trường cũng bị uy hiếp.

Bên cho vay còn "khủng bố" hiệu trưởng nhà trường bằng việc gọi điện thoại quấy nhiễu liên tục. Cùng thời điểm đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh cắt ghép bôi nhọ, vu khống hiệu trưởng với nội dung xuyên tạc, bôi xấu. Hành vi trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến ban giám hiệu và uy tín, danh dự,hoạt động của nhà trường.

Dù không có liên quan gì đến việc nợ tiền nhưng lãnh đạo và nhân viên của Công ty B. (Đà Nẵng) cũng bất an vì bị vu khống, bêu xấu bằng nhiều hình thức khác nhau. Vợ chồng tổng giám đốc và nhân viên tại đây liên tục nhận được nhiều cú điện thoại, tin nhắn từ nhiều số khác nhau yêu cầu giải quyết các khoản vay nợ dù họ không phải là người vay.

Có ngày có tới 65 cuộc gọi từ nhiều số điện thoại khác nhau gọi tới "khủng bố" các nhân viên. Chưa dừng lại, các đối tượng còn táo tợn ghép hình ảnh, dựng chuyện vu khống, bôi nhọ nhiều cán bộ và nhân viên của công ty lên mạng...

Công an hai địa phương TP.HCM và tỉnh Quảng Nam vừa làm rõ việc các nhân viên của các công ty cho vay và thu hồi nợ bằng thủ đoạn không chỉ gọi điện, nhắn tin đe dọa mà táo tợn hơn là vu khống, bôi nhọ, cắt ghép hình ảnh đồi trụy... nhằm gây sức ép lên con nợ.

Vụ việc có ảnh hưởng rộng khi người bị đòi nợ ở khắp nơi trên cả nước. Mong đây là bước đầu cho nhiều chuyên án triệt phá các đường dây cho vay nhanh và khủng bố tinh thần cả những người không vay tiền.

Kiểu đòi nợ coi thường pháp luật và xâm phạm thô bạo đời sống những người không liên quan kiểu này cần được nghiêm trị, nhất là khi bắt đầu có dấu hiệu mua bán thông tin cá nhân hàng trăm ngàn người thì xã hội càng bất an hơn. Cần sự quyết liệt vào cuộc của cơ quan công an toàn quốc để xã hội yên bình hơn.

Mong 156 không bị nguội

Bôi nhọ bằng hình ảnh, vu khống bằng thông tin thất thiệt để đòi nợ là chuyện không mới. Nhưng các thông tin mới cho thấy các nhóm đòi nợ đang lộng hành hơn. Chuyện gì họ cũng dám làm với cái máy tính của họ.

Một nhân viên đòi nợ thuê sẽ gieo rắc kinh hoàng cho hàng chục gia đình và lan tỏa thông tin thất thiệt đi khắp nơi. Đây là việc phạm pháp, có thể đi tù, nhưng nhiều người vẫn lao vào làm. Việc này như thách thức sự nghiêm minh của pháp luật.

Mong tổng đài 156 sẽ không bị nguội, mọi thông tin gửi đến đây cần được xử ký nhanh nhất. Mong cơ quan chức năng sớm công bố một vài vụ được xử nghiêm từ tin nhắn đến tổng đài 156.

PHƯƠNG NGA

Ngăn chặn gọi điện đòi nợ kiểu khủng bố được không? Ngăn chặn gọi điện đòi nợ kiểu khủng bố được không?

TTO - Các nhà mạng khẳng định hoàn toàn có thể ngăn chặn các số điện thoại thực hiện cuộc gọi, nhắn tin đòi nợ kiểu khủng bố, tuy nhiên phải có bằng chứng và kết luận từ cơ quan chức năng. Nhưng tại sao đến nay vẫn chưa ngăn chặn?

BÍCH QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên