20/11/2022 10:08 GMT+7

Công ty tài chính nước ngoài chơi trò cắt ghép hình ảnh, vu khống để... đòi nợ

ĐAN THUẦN - NGỌC KHẢI
ĐAN THUẦN - NGỌC KHẢI

TTO - Theo Công an TP.HCM, mỗi trường hợp đòi nợ thành công, nhân viên thu hồi nợ của Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (do người Hàn Quốc làm tổng giám đốc) hưởng lợi đến 30%.

Công ty tài chính nước ngoài chơi trò cắt ghép hình ảnh, vu khống để... đòi nợ - Ảnh 1.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Hà - phó trưởng Phòng tham mưu - thông tin về vụ án - Ảnh: NGỌC KHẢI

Sáng 20-11, Công an TP.HCM tổ chức cung cấp thông tin báo chí về vụ án vu khống để đòi nợ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset.

Theo đó, ngày 4-11, các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.HCM kiểm tra hành chính văn phòng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (tại cao ốc H3, đường Hoàng Diệu, phường 6, quận 4). 

Cơ quan công an xác định Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở quận 1, Việt Nam do L.J. (quốc tịch Hàn Quốc) làm tổng giám đốc. Công ty này được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng "cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng". 

Công ty tài chính nước ngoài chơi trò cắt ghép hình ảnh, vu khống để... đòi nợ - Ảnh 2.

Công an TP.HCM khám xét văn phòng công ty tại quận 4 - Ảnh: MINH HÒA

Từ ngày 1-8-2016 đến nay, công ty thuê văn phòng tại lầu 4, cao ốc H3 (số 384 Hoàng Diệu, phường 6, quận 4) để hoạt động thu hồi nợ. 

Khách hàng vay phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin người thân khi ký hợp đồng vay với công ty, lãi suất từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hằng tháng. 

Khi khách hàng đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ. Đối với nhóm nợ từ 1 ngày - 89 ngày, nhân viên dùng phần mềm để gọi nhắc nợ khách hàng và người thân với tính chất lịch sự, nhẹ nhàng.

Nhóm nợ từ 90 ngày - 179 ngày, nhân viên cũng sử dụng phần mềm nhưng sẽ gọi điện, nhắn tin thường xuyên, liên tục nhắc nhở khách hàng hoặc người thân tác động trả nợ. 

Nhóm nợ trên 180 ngày (chia thành 2 nhóm A, B), nhân viên gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo... để gửi cho khách hàng, người thân, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội Zalo, Facebook nhằm gây sức ép buộc người vay trả nợ. 

Công ty tài chính nước ngoài chơi trò cắt ghép hình ảnh, vu khống để... đòi nợ - Ảnh 3.

Công an khám xét văn phòng công ty tại quận 4 - Ảnh Công an cung cấp

Qua quá trình đấu tranh, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người gồm: Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt, Trịnh Ngân Bình, Phạm Hùng Dương Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Trung Tin, Đỗ Thanh Tùng, Phạm Thị Bích Trang, Nguyễn Công Nghĩa, Phạm Nguyễn Ngân Hà, Nguyễn Công Tuấn, Lê Sanh, Trần Minh Tiến về tội "vu khống” theo điều 156 Bộ luật hình sự. 

Hiện Công an thành phố đang tiếp tục xác minh, điều tra vụ án.

Công ty tài chính nước ngoài chơi trò cắt ghép hình ảnh, vu khống để... đòi nợ - Ảnh 4.

Đại tá Lê Hoàng Châu - trưởng Công an quận 1 - trao đổi thông tin với báo chí - Ảnh: NGỌC KHẢI

Đại tá Lê Hoàng Châu - trưởng Công an quận 1 - cho biết việc thu hồi nợ của công ty tài chính là hợp pháp nhưng thủ đoạn của các nhân viên công ty trên là bất hợp pháp.

"Địa chỉ các nạn nhân rải từ miền Trung trở vào. Đến hôm nay chúng tôi đã làm việc với 33 nạn nhân để củng cố tài liệu, chứng cứ nhằm tiếp tục điều tra", đại tá Châu cung cấp thông tin.

Công ty tài chính nước ngoài chơi trò cắt ghép hình ảnh, vu khống để... đòi nợ - Ảnh 5.

Lực lượng công an vào trong trụ sở công ty tại quận 4 để khám xét - Ảnh Công an cung cấp

Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng - phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự - cho biết các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để thu hồi nợ. Khi người vay cung cấp số điện thoại, các đối tượng xâm nhập vào danh bạ, tài khoản mạng xã hội và "khủng bố" người thân, đồng nghiệp người vay để đòi nợ

Quá trình điều tra xác định các nhân viên đòi nợ hưởng lợi lên đến 30% trên tổng số tiền thu nợ của khách hàng.

"Chúng tôi cảnh báo người dân tuyệt đối không vay tiền qua các app trên mạng xã hội. Người lao động làm việc cho các công ty tài chính phải tuân thủ pháp luật, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Chúng tôi cũng đề nghị người dân đang là nạn nhân, liên hệ ngay Công an quận 1, Phòng PC02 để cung cấp thêm thông tin", thiếu tá Hưng thông tin.

Công an TP.HCM: hiện có 200 app cho vay nặng lãi do người nước ngoài cầm đầu Công an TP.HCM: hiện có 200 app cho vay nặng lãi do người nước ngoài cầm đầu

TTO - Theo đại diện Công an TP.HCM, hiện nay có hơn 200 ứng dụng cho vay trực tuyến do người nước ngoài cầm đầu. Công an TP.HCM đang tích cực phối hợp các cơ quan chức năng để ngăn chặn.

ĐAN THUẦN - NGỌC KHẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên