Bảo vệ da trước tia UV

03/04/2018 21:56 GMT+7

Sử dụng kem chống nắng là cách phổ biến để bảo vệ da trước các tác động của tia tử ngoại. Nhưng đó không phải là cách duy nhất.

Bảo vệ da trước tia UV - Ảnh 1.

Ăn nhiều cà chua, dưa hấu để bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Ảnh: bujqesia.org

Sử dụng kem chống nắng là cách phổ biến và hữu hiệu nhất giúp bạn bảo vệ da trước các tác động gây lão hóa, sạm nám, khô tróc, mụn… của tia tử ngoại. Nhưng đó không phải là cách duy nhất.

Ăn nhiều thực phẩm bảo vệ

Nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có khả năng bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong những thực phẩm này giúp chống lại các gốc tự do sinh ra khi da tiếp xúc với tia UV, cũng là nguyên nhân gây ra nếp nhăn, lão hóa sớm và ung thư da.

Bạn hãy ăn nhiều cà chua, các loại quả mọng, chocolate đen, dưa hấu, hạnh nhân vì chúng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa hiệu quả như vitamin E và vitamin C. Trà xanh cũng là một thứ nước uống giúp tăng cường khả năng bảo vệ da trước nắng, bởi trong trà xanh có chứa một chất chống oxy hóa mang tên polyphenols. Chất này có tác dụng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư bằng cách hạn chế nguồn cung cấp máu nuôi các tế bào ung thư. Trà xanh đã được chứng minh rằng có thể ngăn ngừa một số loại ung thư da.

Chọn quần áo thông minh

Hãy làm một bài kiểm tra nho nhỏ để xem chiếc áo bạn đang mặc liệu có phải là một "bộ giáp" tốt hay không nhé: Giơ chiếc áo lên trước nắng, nếu bạn nhìn thấy những tia sáng xuyên qua lớp vải, chiếc áo đó có khả năng chống nắng kém; còn nếu lớp vải cản lại được ánh sáng, chiếc áo đó có khả năng chống nắng tương đối.

Vải may quần áo của chúng ta thường được đan, dệt bởi các sợi vải. Những lỗ dệt càng nhỏ, càng ít tia UV có thể lọt qua được. Các loại sợi tổng hợp như polyester, lycra, nylon và acrylic có khả năng bảo vệ da khá tốt. Chất liệu bóng bẩy như satin chống nắng tốt hơn chất liệu không bóng. Vải tối màu chống nắng tốt hơn vải sáng màu. Vải dày chống nắng tốt hơn vải mỏng. Đặc biệt, các chất liệu nặng như denim sẽ tạo "hàng phòng ngự" tốt hơn cho làn da.

Thuốc uống chống nắng

Nếu kem chống nắng bảo vệ chúng ta từ bên ngoài, thì thuốc chống nắng lại bổ sung hiệu quả bảo vệ da từ bên trong.

Trong những viên thuốc nhỏ gọn này chứa lượng vitamin và chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà chúng ta thường khó nạp đủ trong chế độ ăn uống hằng ngày. Những thành phần này hỗ trợ cơ thể chống lại các gốc tự do sinh ra khi làn da có tương tác với tia cực tím.

Khi uống viên chống nắng, làn da sẽ được tăng cường khả năng chịu đựng dưới nắng và hạn chế được tình trạng cháy nắng, bỏng nắng. Viên uống chống nắng cũng giúp khắc phục một số nhược điểm của kem chống nắng, ví dụ như dễ tan ra khi da đổ mồ hôi hoặc tiếp xúc với nước.

Bạn cần uống viên chống nắng khoảng 1-2 giờ trước khi ra nắng. Lưu ý rằng viên uống chống nắng, áo quần chống nắng hay các loại thực phẩm cũng chỉ có công dụng tăng cường khả năng bảo vệ da, chứ không thể thay thế hoàn toàn cho kem chống nắng.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận