Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Báo Úc giải mã kết quả phi thường trong ngăn ngừa COVID-19 của Việt Nam

29/04/2020 17:36 GMT+7

TTO - Nhật báo Sydney Morning Herald của Úc cho rằng Việt Nam đã đạt được kết quả trên nhờ thực hiện một loạt các biện pháp sâu rộng.

Báo Úc giải mã kết quả phi thường trong ngăn ngừa COVID-19 của Việt Nam - Ảnh 1.

Sinh hoạt trên phố ở TP.HCM ngày 25-4 theo ghi nhận của Hãng tin Reuters, sau khi các biện pháp "giãn cách xã hội" được nới lỏng - Ảnh: REUTERS

Nhật báo Sydney Morning Herald số ra ngày 29-4 đánh giá Việt Nam đã đạt kết quả phi thường trong nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19, với 270 ca mắc bệnh và không có ca tử vong nào kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 1 vừa qua.

Trong bài báo có tựa đề "Việt Nam không có ca nhiễm mới trong 12 ngày. Tại sao?", cây bút James Massola - đặc phái viên Đông Nam Á của Sydney Morning Herald, nhận định tỉ lệ lây nhiễm ở Việt Nam là rất thấp nếu so sánh với New Zealand, quốc gia vừa công bố "đã kiểm soát được lây nhiễm trong cộng đồng".

Nhà báo đang làm việc tại Jakarta (Indonesia) cho biết New Zealand hiện ghi nhận 19 ca tử vong trong tổng số 1.126 ca mắc COVID-19 được xác nhận. 

Còn một số quốc gia ở khu vực Đông Nam Á như Singapore và Malaysia đạt được thành công ban đầu tương tự như Việt Nam trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19, nhưng hiện đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Báo Úc giải mã kết quả phi thường trong ngăn ngừa COVID-19 của Việt Nam - Ảnh 2.

Các trung tâm thương mại ở TP.HCM đã mở cửa trở lại. Hãng tin Reuters ghi nhận trong ngày 26-4 - Ảnh: REUTERS

Bài báo cho rằng Việt Nam đã đạt được kết quả trên nhờ thực hiện một loạt các biện pháp sâu rộng nhằm kiểm soát sự lây lan của COVID-19, bao gồm kiểm tra thân nhiệt và khai báo sức khỏe tại các sân bay, cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài kể từ ngày 22-3, cấm tụ tập từ 20 người trở lên tại những nơi công cộng, và tiến hành truy tìm và cách ly người tiếp xúc rộng rãi. 

Nhật báo Sydney Morning Herald cũng ghi nhận một trong những lý do Việt Nam bước đầu ngăn chặn thành công lây lan dịch bệnh là đến nay đã thực hiện 133.000 xét nghiệm - một trong những con số cao nhất trong khu vực theo website theo dõi COVID-19 của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Mỹ. 

Các trường học ở Việt Nam đang bắt đầu mở lại và các hạn chế đối với giao thông công cộng và các chuyến bay nội địa đã bắt đầu được nới lỏng.

Việt Nam làm chủ cả 2 phương pháp xét nghiệm, nhiều nước đặt mua Việt Nam làm chủ cả 2 phương pháp xét nghiệm, nhiều nước đặt mua

TTO - Không những làm chủ phương pháp xét nghiệm tìm gen virus SARS-CoV-2 mà mới đây Việt Nam cũng đã nghiên cứu thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh).

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận