Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Báo Úc: Công ty Trung Quốc thu thập thông tin 35.000 người Úc, bao gồm Thủ tướng Morrison

14/09/2020 12:43 GMT+7

TTO - Một công ty Trung Quốc có quan hệ với các mạng lưới tình báo và quân đội Trung Quốc đã thu thập thông tin cá nhân của khoảng 35.000 người Úc, trong đó có cả Thủ tướng Scott Morrison.

Báo Úc: Công ty Trung Quốc thu thập thông tin 35.000 người Úc, bao gồm Thủ tướng Morrison - Ảnh 1.

Hai nhà báo Úc, ông Michael Smith của báo AFR (trái) và nhà báo Bill Birtles của Đài ABC (Úc) đã bay về nước từ Thượng Hải trong tối 7-9-2020 - Ảnh: ABC

Theo Đài ABC (Úc), cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân của 2,4 triệu người, trong đó có 35.000 người Úc bao gồm các nhân vật nổi bật, có ảnh hưởng đã bị rò rỉ từ công ty Zhenhua Data có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc.

Báo AFR (Úc) cho rằng các dữ liệu cá nhân này được cơ quan tình báo của Trung Quốc khai thác, sử dụng.

Các thông tin cá nhân được thu thập bao gồm ngày sinh, địa chỉ, tình trạng hôn nhân kèm theo hình ảnh, các hiệp hội, tổ chức chính trị tham gia, thân nhân và tài khoản mạng xã hội.

Công ty thu thập dữ liệu cũng đối chiếu, so sánh các tài khoản mạng xã hội Twitter, Facebook, LinkedIn, Instagram và thậm chí là tài khoản TikTok, những nội dung mới đăng tải, tiền án hình sự và các sai phạm liên quan tới doanh nghiệp.

Theo Đài SBS, trong số 35.000 người bị thu thập dữ liệu cá nhân có cả các chính trị gia, doanh nhân Úc. Cụ thể, đài này liệt kê ra có Thủ tướng Úc Scott Morrison, nhà đồng sáng lập Mike Cannon-Brookes của hãng phần mềm Atlassian và các lãnh đạo doanh nghiệp khác như Jennifer Westacott, Hugh Marks và David Gonski.

Mặc dù khá nhiều trong số những thông tin thu thập được hiểu đã lấy từ những nguồn thông tin công khai trên mạng, tuy nhiên cũng có một số thông tin có vẻ như đã được khai thác từ những tài liệu bí mật như hồ sơ chứng từ ngân hàng, đơn xin việc và các hồ sơ tâm lý của các cá nhân. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi nghi ngại về các hoạt động thu thập thông tin tình báo của phía Trung Quốc.

Dư luận truyền thông Úc cho rằng công ty Zhenhua Data hẳn đã khai thác một phần trong số các thông tin của họ từ cái gọi là "web đen".

Công ty Zhenhua và chính quyền Bắc Kinh chưa lên tiếng về sự việc.

Bộ trưởng Úc: 'Trung Quốc sẽ thiệt hại vì hiếu chiến' Bộ trưởng Úc: "Trung Quốc sẽ thiệt hại vì hiếu chiến"

TTO - Bộ trưởng Truyền thông Úc Malcolm Turnbull vừa lên tiếng cảnh báo Trung Quốc sẽ thiệt hại nặng nề nếu tiếp tục gây căng thẳng trên biển Đông.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận