22/02/2021 09:33 GMT+7

Bão tuyết lạnh, lòng người ấm

NGUYỄN TRI PHƯƠNG ĐÔNG (Texas, Mỹ)
NGUYỄN TRI PHƯƠNG ĐÔNG (Texas, Mỹ)

TTO - Tiểu bang Texas đang trong tình trạng khẩn cấp, và lúc này đây, cộng đồng người Việt chứng kiến người người giúp nhau, thực sự hiệu quả.

Bão tuyết lạnh, lòng người ấm - Ảnh 1.

Một người đàn ông đi bộ sang nhà bạn trong khu vực bị mất điện ở Pflugerville, Texas hôm 15-2 - Ảnh: Reuters

Vào các trang mạng Facebook của người Việt tại thành phố Houston tuần này, có đầy thông tin thiện nguyện, sôi nổi hơn các tin tiếp thị khác như thường nhật.

Bạn Van Nguyen viết: "Sau 3 ngày vật lộn với cuộc sống không điện nước và cái lạnh buốt của thế kỷ, nhà em đã có điện nước lại rồi. 

Từ hôm nay đến cuối tuần, cô chú nào cần đi bác sĩ hay mua đồ ăn, con có thể đưa rước hoàn toàn miễn phí". Trong khi bạn đọc các dòng này, các quảng cáo tình người này vẫn liên tục đăng tải...

Tiệm phở Muddy Cajun đang tặng 50 phần phở miễn phí, Công ty X Design and build đang hỗ trợ bà con có nhà sập dọn dẹp nhà cửa, tư vấn miễn phí. 

Rồi những lời mời gọi đến ở, nấu xúp, cháo thịt bằm, hột vịt bắc thảo, chiên cơm free, chuyên chở vật liệu cho cô chú đồng hương, rồi đưa rước lấy thuốc, khám bệnh miễn phí...

Đọc đến đâu rưng rưng đến đó, toàn những người trẻ nặng tình đồng hương, nặng lòng quê cha đất mẹ. Họ luôn có nhu cầu tử tế.

Tôi bỗng nhìn thấy từ họ hình ảnh mà tôi đã từng thấy năm xưa ở Việt Nam: không khí khẩn trương của thời chiến, tinh thần như lúc lụt về, vỡ đê, mưa xuống, nước dâng, là che chở ấm áp, là sẻ áo nhường cơm, dù tuổi họ có thể không từng chứng kiến gian khó ngày nào mà ông bà cha mẹ từng nếm trải.

"Em sẽ nấu ăn free mỗi hộ 2 phần, xin sang nhà nhận về giùm, ai cần nhắn tin cho em nhé, giờ em đi chợ mua đồ chuẩn bị". Bạn Yến Nhi Trần nào đó trong bao la Houston này đã nhắn như vậy khiến Houston chúng tôi ấm lòng, khiến cộng đồng gần thêm. 

Hơn cả lời nhắn đồng hương, đó là lời nhắn cho người thân, người thương: ai cần nhắn tin cho em nhé, giờ em đi chợ mua đồ chuẩn bị...

Với hơn 3 triệu cư dân sống trong cảnh bị cúp điện, mất nước, lạnh cóng, biết bao nhiêu điều bất tiện, vất vả lần đầu tiên xảy ra trong đời sống làm Texas phải suy nghĩ lại.

Texas đã bị trận bão tuyết thế kỷ đánh úp, làm tổn thương niềm tự hào là nơi sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất Mỹ, hẳn sẽ phải điều chỉnh tổ chức và hoạch định mọi chuyện, trong đó có lưới điện độc lập của mình. 

Với Texas Winter Storm vừa qua, tình cảnh băng giá đó khá quen thuộc với các tiểu bang đông bắc, nhưng với xứ nóng miền nam như Texas thì quá đường đột, hơn một thử thách thời tiết.

Bây giờ đã có điện trở lại nhiều nơi, đa số đã có nước sinh hoạt, các hãng Internet đền bù thời lượng không truy cập... Bên kia đường nhà tôi, hai cụ già mặc đồ dày cộm đi bách bộ, tay trong tay, không phải, găng tay trong găng tay, trong gió đông âm 3 độ C. Càng lạnh họ càng cần phải vận động. 

Người Texas tỉnh ngộ sau tháng ngày dài của đại dịch COVID-19, sau cuộc xâm nhập Điện Capitol 6-1, nay sẽ mạnh mẽ hơn sau bão tuyết 15-2 với sự chia sẻ. Hastag TexasStrong đang được lan truyền những ngày khó khăn này.

Băng tuyết rồi sẽ qua, Texas rồi sẽ mạnh mẽ trở lại như vốn có của tiểu bang này.

Ít nhất 58 người thiệt mạng vì bão tuyết tại Mỹ Ít nhất 58 người thiệt mạng vì bão tuyết tại Mỹ

TTO - Ít nhất 58 người đã thiệt mạng trong đợt bão tuyết ở bờ đông nước Mỹ vì ngộ độc khí đốt, tai nạn giao thông, đuối nước, cháy nổ và mất nhiệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên