Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Ít nhất 58 người thiệt mạng vì bão tuyết tại Mỹ

21/02/2021 06:15 GMT+7

TTO - Ít nhất 58 người đã thiệt mạng trong đợt bão tuyết ở bờ đông nước Mỹ vì ngộ độc khí đốt, tai nạn giao thông, đuối nước, cháy nổ và mất nhiệt.

Ít nhất 58 người thiệt mạng vì bão tuyết tại Mỹ - Ảnh 1.

Người dân thành phố Houston, bang Texas, nhận hỗ trợ lương thực và chăn mền - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, khoảng 4 triệu cư dân của tiểu bang Texas, Mỹ, đã phải sống không có điện trong tuần qua khi nhiệt độ xuống sâu. Khoảng 165.000 người Texas tính tới ngày 19-2 vẫn không có điện, trong khi hàng triệu người bị cắt nước hoặc thiếu nước uống.

Cuộc khủng hoảng hiện nay đang bị trầm trọng hóa bởi tình trạng nghèo đói, cạn kiệt nguồn cung, cũng như thiếu hiểu biết về các vấn đề an toàn trong mùa lạnh.

Từ ngày 15-2 đến ngày 17-2, các bệnh viện và cơ sở y tế Texas đã tiếp nhận hơn 700 lượt khám liên quan tới ngộ độc khí CO sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu sưởi ấm. Ông Thayer Smith, người đứng đầu Sở cứu hỏa Austin (Texas), cho biết thành phố của ông đã ghi nhận hàng chục trường hợp ngộ độc vì đốt than củi trong nhà.

Bên cạnh đó, thời tiết khắc nghiệt cũng hạn chế nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19. Nhà Trắng hôm 19-2 tuyên bố 6 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 đã mắc kẹt vì bão tuyết hoành hành khắp nước Mỹ, ảnh hưởng đến tất cả các bang và buộc nhiều lịch hẹn tiêm chủng trong tuần sau phải lùi lại.

Các bệnh viện của Texas cũng tiếp nhận nhiều ca nhập viện vì nổ đường ống, cúp điện và thiếu nước kéo dài. Tình hình hiện nay được đánh giá đang đẩy ngành y tế của tiểu bang này vào cảnh khó khăn.

Hãng tin Reuters cho biết, với dự báo tình hình thời tiết được cải thiện trong những ngày tới, mối quan tâm chính tại Texas đã chuyển từ điện sang nước. Ông Gary Rasp, phát ngôn viên của Ủy ban Chất lượng môi trường Texas (TCEQ), thông báo hơn 1.200 hệ thống nước công cộng tại đây đã tạm ngưng hoạt động.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20-2 đã thông qua tuyên bố thảm họa lớn đối với Texas. Động thái này sẽ giúp bơm thêm tiền trợ cấp dành cho những cá nhân bị ảnh hưởng bởi cơn bão tuyết, cũng như các hỗ trợ tạm thời về vấn đề nhà ở và các khoản vay chi phí thấp.

Ông Biden cũng đang cân nhắc đến thăm Texas để thị sát phản ứng của chính quyền liên bang đối với đợt khủng hoảng mới này.

Bệnh viện ở bang Texas chật vật vì giá lạnh, cúp điện, mất nước Bệnh viện ở bang Texas chật vật vì giá lạnh, cúp điện, mất nước

TTO - Thời tiết giá lạnh kỷ lục gây cúp điện và mất nước tại các bệnh viện ở một khu vực rộng lớn của bang Texas, Mỹ đang đẩy các y bác sĩ vào tình cảnh khó khăn hơn trong bối cảnh phải đối phó với đại dịch COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận