Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Bão tuyết cực lớn, nhiều nơi của New York chìm trong cả mét tuyết

18/12/2020 17:04 GMT+7

TTO - Đông bắc Mỹ chứng kiến trận bão tuyết cực lớn đầu tiên trong mùa đông năm nay vào ngày 17-12 giờ Mỹ, vùi lấp nhiều khu vực của bang New York dưới lớp tuyết dày hơn 1m, gây ra các vụ tai nạn giao thông khiến ít nhất 2 người chết.

Bão tuyết cực lớn, nhiều nơi của New York chìm trong cả mét tuyết - Ảnh 1.

Máy dọn tuyến làm việc tại quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ ngày 17-12 - Ảnh: AP

Trận bão tuyết lớn đầu tiên trong mùa đông năm nay đã khiến các quan chức các khu vực bị ảnh hưởng thúc giục hơn 50 triệu người dân ở nhà.

Ông Andrew Cuomo, thống đốc bang New York, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp bang ở 18 quận. Ông Cuomo cho biết đã có hơn 9.000 vụ mất điện, 600 vụ tai nạn và 2 người tử vong trong ngày 17-12, theo hãng tin AP.

"Nếu các bạn không cần thiết phải ra ngoài, xin đừng đi đâu cả" - ông Cuomo kêu gọi.

Bão tuyết cực lớn, nhiều nơi của New York chìm trong cả mét tuyết - Ảnh 2.

Người dân quận Manhattan, New York đi lại khó khăn vì tuyết rơi dày ngày 17-12 - Ảnh: REUTERS

Ông Jason Garnar, quan chức quận Broome thuộc thành phố Binghamton, New York, cho biết tuyết rơi với tốc độ từ 10-12cm mỗi giờ. "Đây là tốc độ tuyết rơi nhanh nhất mà tôi từng thấy" - ông Garnar nói.

Ở bang Pennsylvania, ít nhất 2 người thiệt mạng trong một tai nạn liên hoàn do thời tiết xấu, liên quan đến khoảng 30 - 60 ôtô trên một con đường cao tốc liên bang.

Trong khi đó, Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker thông báo trên Twitter: "Do tuyết rơi dày đặc và việc đi lại khó khăn, nếu có thể thì các tài xế nên ở nhà trong suốt thời gian có bão". Hãng tin AP cho biết tính đến sáng 17-12 giờ Mỹ, thành phố Boston, bang Massachusetts đã ghi nhận hơn 23cm tuyết, phá vỡ kỷ lục trước đó là 16,3cm vào năm 2013.

Bão tuyết cực lớn, nhiều nơi của New York chìm trong cả mét tuyết - Ảnh 3.

Cư dân thành phố Binghamton, New York dọn tuyết để có lối đi vào ngày 17-12 - Ảnh: AP

Hãng tin Reuters cho biết lượng tuyết rơi dày nhất tính đến ngày 17-12 là 114cm ở khu vực gần thành phố Binghamton, bang New York. Lượng tuyết rơi ở khu vực trung tâm bang Pennsylvania là 102cm.

Bão tuyết cực lớn, nhiều nơi của New York chìm trong cả mét tuyết - Ảnh 4.

Tuyết rơi ở thành phố New York, Mỹ ngày 17-12 - Ảnh: REUTERS

Đối với các khu vực gần bờ biển, bao gồm phía nam bang New Jersey và khu Cape Cod của bang Massachusetts, cơn bão còn mang theo mưa, gió to và gây ngập lụt. Hàng chục chuyến bay đã bị hủy ở các sân bay lớn, trong đó có 123 chuyến tại sân bay quốc tế Newark Liberty ở New Jersey.

Bão tuyết cực lớn, nhiều nơi của New York chìm trong cả mét tuyết - Ảnh 5.

Tuyết rơi ngày càng dày trên đường phố thị trấn Brattleboro, bang Vermont, Mỹ ngày 17-12 - Ảnh: AP

Tuy nhiên, nhiều người dân tỏ ra rất thích trước lượng tuyết rơi dày như thế này. "Tuyệt vời, Giáng sinh là phải như thế này" - ông Xicheng Cai (28 tuổi), sống tại quận Seaport của Boston, chia sẻ.

"Tôi thích thế này. Thật may khi tôi đang làm việc ở nhà nên không cần phải lái xe đi đâu" - bà Sara Boxell, sống ở Nam Boston, nói.

Bão tuyết cực lớn, nhiều nơi của New York chìm trong cả mét tuyết - Ảnh 6.

Tommy Commerford dọn lớp tuyết dày phủ trên ôtô của ông tại bang Massachusetts, Mỹ ngày 17-12 - Ảnh: AP

Tuyết rơi dày, cả ngàn xe kẹt dài, chính phủ Nhật phải họp khẩn Tuyết rơi dày, cả ngàn xe kẹt dài, chính phủ Nhật phải họp khẩn

TTO - Khoảng 750 xe trên các làn đường hướng về phía nam và 350 xe trên các làn đường hướng về phía bắc trên đường cao tốc Kanetsu nối giữa thủ đô Tokyo và tỉnh Niigata bị kẹt lại giữa tuyết trắng xóa. Đây là đợt tuyết mạnh nhất trong năm nay.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận