Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Báo Tuổi Trẻ tổ chức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại 21 tỉnh thành

24/11/2020 07:30 GMT+7

TTO - Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ sẽ đến với học sinh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận vào ngày 28 và 29-11. Đây là hai chương trình mở màn chuỗi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 tại 21 tỉnh, thành.

Báo Tuổi Trẻ tổ chức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại 21 tỉnh thành - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Chương trình năm nay sẽ đổi mới cả nội dung lẫn hình thức để đáp ứng nhu cầu của thí sinh. Tại mỗi chương trình, các trường ĐH, CĐ, trung cấp, trường nghề, đơn vị tư vấn du học... sẽ tư vấn cho thí sinh về ngành nghề, chương trình đào tạo, việc làm, cơ hội du học, học bổng cũng như chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên theo học tại trường. 

Chương trình với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Khởi động sớm hơn những năm trước

Chương trình năm nay khởi động sớm hơn những năm trước. Cụ thể, buổi tư vấn đầu tiên sẽ diễn ra lúc 13h ngày 28-11 tại Trường THPT Châu Thành (124 đường 27/4, P.Phước Hiệp, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Buổi tư vấn tiếp theo sẽ diễn ra tại Trường THPT Lý Thường Kiệt (609 Thống Nhất, P.Tân An, thị xã La Gi, Bình Thuận) vào sáng 29-11.

Theo ban tổ chức, hiện nay dù tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát rất tốt ở nước ta nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh quay trở lại do diễn biến rất phức tạp ở các nước. Do vậy chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 diễn ra sớm hơn mọi năm để hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng của COVID-19 cũng như giải tỏa mọi băn khoăn trong thi cử và tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh chọn lối vào đời. 

Năm nay, chương trình tiếp tục đến với thí sinh các tỉnh miền Trung vừa liên tiếp hứng chịu bão, lũ để hỗ trợ cho thí sinh các địa phương này.

Đội ngũ tư vấn hùng hậu

Báo Tuổi Trẻ tổ chức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại 21 tỉnh thành - Ảnh 2.

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - tư vấn cho thí sinh trong một chương trình tư vấn tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ban tư vấn của chương trình, ngày hội tư vấn gồm đại diện Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cùng lãnh đạo nhiều trường đại học lớn trên cả nước, chuyên gia tuyển sinh, chuyên gia tư vấn tâm lý, sức khỏe uy tín...

Bên cạnh đó, việc bố trí gian tư vấn của các trường ĐH, CĐ, trung cấp trong chương trình năm trước thu hút sự quan tâm rất lớn học sinh. Năm nay, tất cả các buổi tư vấn đều có gian tư vấn của các trường với lực lượng tư vấn hùng hậu, đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin ngành nghề của các bạn trẻ.

Trước mùa tư vấn năm nay, ThS Nguyễn Thái Châu (giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính - marketing) nói: Có lẽ rất nhiều học sinh lớp 12 đang tự đặt câu hỏi với chính bản thân mình khi quyết định trước mùa thi năm nay: Tôi sẽ là ai trong tương lai? Học đại học có phải là con đường duy nhất để thành công? Lựa chọn ngành học, trường học nào cho phù hợp? Ngành nghề nào có nhiều cơ hội việc làm? Học theo gợi ý của cha mẹ hay tự mình theo đuổi những đam mê? Học làm sao để ra trường có việc làm ngay?...

"Đến với các buổi tư vấn của chương trình, học sinh cũng như phụ huynh sẽ được giải tỏa mọi băn khoăn đó, đồng thời được cung cấp thông tin mới nhất, chính xác nhất và đầy đủ nhất về thi và tuyển sinh. Bên cạnh đó, các em cũng nhận được lời khuyên của chuyên gia tư vấn về xu hướng ngành nghề của xã hội trong những năm tới" - ông Châu nói thêm.

Talk show "Lựa chọn ngành nghề ra sao để thành công?"

Báo Tuổi Trẻ tổ chức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại 21 tỉnh thành - Ảnh 3.

Thí sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn trong một chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: DUYÊN PHAN

Với mong muốn góp sức cùng ngành giáo dục trong công tác hướng nghiệp, chọn nghề cho giới trẻ, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuỗi talk show "Lựa chọn ngành nghề ra sao để thành công?". Chương trình với sự tham gia của nhiều chuyên gia hướng nghiệp, đại diện nhà tuyển dụng, giảng viên, giáo viên, cựu sinh viên... từ đó định hướng lựa chọn ngành nghề cho học sinh, phụ huynh.

* Nhà báo Bùi Thanh - ủy viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ:

Đáp ứng mọi tâm tư của thí sinh

Việc đổi mới cả nội dung lẫn hình thức tư vấn và tăng loại hình tư vấn, chương trình năm nay sẽ đáp ứng mọi tâm tư của thí sinh. Đó là chính sách, chủ trương của Bộ GD-ĐT về tuyển sinh, những quy định liên quan, tư vấn chuyên sâu theo nhóm ngành, gỡ rối hướng nghiệp, sức khỏe mùa thi... Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tận dụng mọi nguồn lực, các kênh thông tin của báo Tuổi Trẻ, để cung cấp thông tin đến nhiều học sinh hơn.

* Ông Trương Anh Dũng (tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐTB&XH):  

Tăng cường tư vấn về thị trường lao động

Trước mỗi mùa thi và tuyển sinh, học sinh lớp 12 đều mong chờ được thông tin, tư vấn, giải đáp những băn khoăn trong việc nên chọn học ĐH hay học nghề, chọn trường nào, chọn nghề gì để thành công. 

Nhiều chuyên gia trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp sẽ có mặt tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm nay tăng cường tư vấn chuyên sâu về thị trường lao động, nhóm ngành nghề thị trường lao động đang cần, đáp ứng tối đa nhu cầu tìm hiểu thông tin của thí sinh. Qua đó, giúp các em chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân.

* PGS.TS Đỗ Văn Dũng (hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM):

Cầu nối hữu ích trong công tác hướng nghiệp

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ thực sự trở thành cầu nối hữu ích để các chuyên gia, các giáo viên phụ trách hướng nghiệp, các bậc phụ huynh trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến trong công tác hướng nghiệp, tư vấn giúp học sinh chọn ngành nghề phù hợp với sở trường, chọn trường phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân.

* ThS Nguyễn Hải Trường An (giám đốc Trung tâm Truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - luật - ĐH Quốc gia TP.HCM):

Giúp thí sinh đạt kết quả thi tốt

Thông qua chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp được báo Tuổi Trẻ tổ chức hằng năm, phụ huynh và các bạn học sinh có thể trực tiếp gặp chuyên gia tại gian tư vấn của các trường để có cái nhìn tổng quan, tường tận về ngành nghề đào tạo của từng trường ĐH, CĐ và các cơ sở đào tạo nghề. 

Với việc "đưa" các trường đến với thí sinh sẽ góp phần giúp các em chọn ngành nghề phù hợp nguyện vọng, năng lực và điều kiện bản thân. Qua đó, giúp học sinh có được kế hoạch học tập và ôn luyện phù hợp để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới và lựa chọn việc làm phù hợp cho tương lai.

Bắt đầu tiếp nhận đăng ký 3 ngày hội

tư van tuyen sinh 1 (3)

Thí sinh dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Điểm nhấn của chương trình năm nay là ba ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra tại TP.HCM, Hà Nội và Cần Thơ. Mỗi ngày hội với sự tham gia tư vấn của hơn 100 trường ĐH, CĐ, trung cấp, cơ sở đào tạo nghề, trường ĐH nước ngoài...

Tại các ngày hội sẽ có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực để lôi cuốn thí sinh, phụ huynh tham dự. Thí sinh sẽ có cơ hội tiếp cận thông tin của các trường ĐH, CĐ, trung cấp tại gian tư vấn của các trường. Đây cũng là cơ hội để các trường giới thiệu về môi trường đào tạo của mình, cung cấp cho thí sinh những thông tin cần thiết về tuyển sinh của nhà trường.

Hiện ban tổ chức bắt đầu nhận đăng ký gian tư vấn của 3 ngày hội. Các trường ĐH, CĐ, trung cấp... đăng ký theo:

Trực tuyến: Tại địa chỉ bktphcm.net/ngayhoituoitre

Điện thoại (028) 2214 6555 gặp anh Hồng Hiếu

Trực tiếp: Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và việc làm Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM (phòng 119 nhà B1, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM).

Để đăng ký tham gia gian tư vấn tại chương trình tư vấn ở các tỉnh, các trường ĐH, CĐ có thể liên hệ:

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận - Anh Trung Hiếu 0909.023.012 - trunghieu@tuoitre.com.vn

Tại khu vực miền Bắc (Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An): anh Vũ Anh Tú - 0979.414.862 - vuanhtu@tuoitre.com.vn.

Tại khu vực miền Trung (Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam): chị Nguyễn Thị Thùy Trang - 0905.405.366 - thuytrang@tuoitre.com.vn.

Tại Khánh Hòa: anh Phạm Phú Hùng - 0975.146.879 - hungpp@tuoitre.com.vn.

Tại Đắk Lắk: anh Nguyễn Văn Viên - 0905.797.778 - nguyenvanvien@tuoitre.com.vn.

Tại Bình Định và Phú Yên: anh Trần Minh Duyên - 0974.357.178 - duyentm@tuoitre.com.vn.

Tại khu vực Tây Nam Bộ (Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang): chị Phạm Thị Kiều Diễm - 0918.146.163 - kieudiem@tuoitre.com.vn

Báo Tuổi Trẻ tổ chức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại 21 tỉnh thành - Ảnh 7.
Nhìn lại hành trình của chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 Nhìn lại hành trình của chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020

Chuỗi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2020 chính thức khép lại sau chương trình được diễn ra tại tỉnh Phú Yên ngày 19-7. Chương trình năm nay với sự đồng hành của nhãn hàng On1 đã gửi đến các thí sinh nhiều thông tin, phần quà ý nghĩa.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận