29/07/2019 06:41 GMT+7

'Báo Tuổi Trẻ là con đò đưa lối những số phận tuổi học trò...'

MINH PHƯỢNG - TỐ OANH
MINH PHƯỢNG - TỐ OANH

TTO - Ngày này năm trước, khi nhiều tân sinh viên cầm tờ giấy báo trúng tuyển ĐH, CĐ với niềm hân hoan háo hức thì nhiều giọt nước mắt đã rơi. Giọt nước mắt là nỗi lo sợ khắc khoải cho một giấc mơ chưa thành hình vội tắt.

Báo Tuổi Trẻ là con đò đưa lối những số phận tuổi học trò... - Ảnh 1.

Huỳnh Thanh Tuyết - một trong những sinh viên nhận học bổng Tiếp sức đến trường - giao lưu với các bạn sinh viên của Trường ĐH Quốc gia Úc

Nỗi lo nghèo khó ngăn bước không bước chân vào được cổng trường ĐH - dù trên tay là tờ giấy báo với kết quả đẹp như mơ.

Nữ sinh viên Huỳnh Thanh Tuyết đã nghẹn ngào với những cung bậc cảm xúc ấy.

Nhưng rồi suất học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ kịp trao tay. Tuyết trở thành cô sinh viên của Học viện Cán bộ TP.HCM.

Ngày biết mình được nhận học bổng là ngày Tuyết rơi nước mắt vì mừng, vì vui sướng. Những tưởng ước mơ đã tắt ngúm nhưng như một phép mầu giúp Tuyết vẫn được sống với mơ ước đời mình.

Tuyết tâm sự: "Sau khi nhận được học bổng, con đã rất vui sướng và hạnh phúc vì nhờ có số tiền này mà gia đình đã bớt đi phần nào gánh nặng về kinh tế... Có thể trong con không có đầy đủ tình thương của cha mẹ như các bạn khác, không có đủ điều kiện kinh tế để ấm no sung túc như bao người, nhưng cuộc đời không bao giờ phụ bạc những người luôn phấn đấu.

Con đã gặp được tất cả mọi người - những người đã nắm lấy đôi tay con kéo về phía trước, kéo về tương lai tốt đẹp hơn. Một bầu trời tươi sáng hơn mà con cứ ngỡ là trong mơ và đôi khi phải giật mình tỉnh giấc. Nhưng không, phía chân trời kia là sự thật, là ước mơ hóa thành thực tại...".

Báo Tuổi Trẻ là con đò đưa lối những số phận tuổi học trò... - Ảnh 2.

Thư cảm ơn của những sinh viên nhận học bổng, trong đó có Huỳnh Thanh Tuyết - Ảnh: M.P.

Suất học bổng như chiếc phao đã giúp Tuyết bớt chới với trong những ngày đầu nhập học. Từ điểm tựa ấy, Tuyết từng bước vượt khó để tiến về phía trước. Và em đã, đang làm được điều ấy. Kết thúc học kỳ thứ nhất năm học 2018-2019, em đạt kết quả học tập tốt, Tuyết đã viết một lá thư cảm ơn gửi về chương trình Tiếp sức đến trường.

Trong thư, cô sinh viên viết: "Cảm ơn báo Tuổi Trẻ là cầu nối, là con đò đưa lối những số phận tưởng chừng như sẽ lạc lõng giữa cuộc đời đầy chông gai nhưng nay lại sáng lên nhiều niềm tin và hi vọng".

Tuyết chia sẻ rằng bảng điểm đạt kết quả cao ấy chính là nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, cũng chính là lời hứa sẽ không phụ lòng mong mỏi của các cô chú đã trao tặng cho mình suất học bổng ấy.

Những người thực hiện chương trình như chúng tôi đều rất vui vì những thành tích ấy của Tuyết. Niềm vui càng nhân lên gấp bội khi cô sinh viên gửi gắm rằng: "Con hứa sẽ cố gắng học hành thành tài để sau này sẽ quay trở về giúp đỡ các em có hoàn cảnh giống như con".

02-4

Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Đinh Minh Trung (hàng đầu, thứ 6 từ phải qua) nhận số tiền hơn 1,3 tỉ đồng do CLB Quảng Nam - Đà Nẵng đóng góp cho học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hơn 9 tỉ đồng "tiếp sức" con em quê nhà

Sau 14 năm hình thành và hoạt động, CLB "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam - Đà Nẵng đã phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tặng 1.595 suất học bổng cho tân sinh viên quê nhà với tổng kinh phí hơn 9 tỉ đồng. Trong đó có 1.582 học bổng cho tân sinh viên và 13 phần thưởng học bổng dài hạn cho sinh viên.

Tại buổi họp mặt trao phần thưởng sinh viên xuất sắc và vận động kinh phí trao học bổng năm học 2019-2020, các thành viên CLB đã ủng hộ số tiền đợt 1 là 1,32 tỉ đồng nhằm tiếp sức cho tân sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Dịp này, CLB cũng đã khen thưởng 15 sinh viên từng nhận học bổng "Tiếp sức đến trường" của Quảng Nam - Đà Nẵng có thành tích học tập giỏi, xuất sắc, tích cực trong hoạt động vì cộng đồng với trị giá phần thưởng 10 triệu đồng/sinh viên.

Không để nghèo khó chặn ước mơ tân sinh viên khó khăn

"Không để nghèo khó chặn đứng ước mơ của những tân sinh viên khó khăn nhưng có khát khao vươn lên" - đây là thông điệp nhiều năm qua của báo Tuổi Trẻ. Năm học 2019-2020, báo Tuổi Trẻ vẫn đồng hành và cam kết sẽ là điểm tựa vững chắc cho những tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có khát vọng vươn lên.

Dự kiến trong năm 2019-2020, chương trình sẽ dành khoảng 1.000 suất học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trúng tuyển đại học, cao đẳng với số tiền 10 triệu đồng/suất và 15 triệu đồng cho suất đặc biệt.

Ban biên tập báo Tuổi Trẻ rất mong bạn đọc giới thiệu những tân sinh viên học giỏi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguy cơ bỏ học nếu không được tiếp sức kịp thời qua email: congtacxahoi@tuoitre.com.vn hoặc điện thoại: 0283.997.38.38 - 0918.033.133.

Đồng thời, bạn đọc có thể đồng hành cùng Tuổi Trẻ ủng hộ kinh phí học bổng, chỗ ở, phương tiện học tập... cho tân sinh viên, giúp các bạn vững tin trong học tập. Đây sẽ là sự hỗ trợ ban đầu và động lực tinh thần để các tân sinh viên tự tin viết tiếp ước mơ cuộc đời. Ngoài học bổng, chương trình rất mong được sự hỗ trợ thêm chỗ ở, việc làm hay phương tiện đi lại, dụng cụ học tập...

Kinh phí ủng hộ học bổng có thể đóng góp trực tiếp tại phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) hoặc văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ các khu vực. Hoặc chuyển khoản vào tài khoản báo Tuổi Trẻ số 113000006100, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM hoặc ví điện tử MoMo "Chung tay cùng Tuổi Trẻ". Nội dung chuyển tiền: "Ủng hộ học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên".

MINH PHƯỢNG - TỐ OANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên