Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Bão Surigae di chuyển chậm, dự báo suy yếu dần

21/04/2021 10:30 GMT+7

TTO - Lúc 4 giờ sáng nay, siêu bão Surigae di chuyển ở vị trí cách thành phố Tuguegarao, tỉnh Cagayan (Philippines) khoảng 395km về phía đông với sức gió tối đa trong khoảng từ 175km/h và 215km/h.

Bão Surigae di chuyển chậm, dự báo suy yếu dần - Ảnh 1.

Người dân đứng trú mưa tại một nền chợ bị ngập do mưa lớn khi siêu bão Surigae di chuyển gần bờ biển Philippines, khu vực thuộc thành phố Catbalogan, tỉnh Samar ngày 18-4-2021- Ảnh: REUTERS

Theo báo Philstar (Philippines), do ảnh hưởng bão Surigae, biển rất động, sóng biển cao từ 4,5 đến 10 mét ở vùng biển phía bắc và phía đông đảo Luzon.

Cấp độ này được duy trì từ khoảng 16 giờ chiều qua 20-4, khi cơn bão di chuyển chậm về phía Đông Bắc-Tây Bắc của tỉnh Aurora, Philippines.

So với lúc đầu, siêu bão Surigae (Philippines gọi là bão Bising) đã giảm xuống thành bão cấp 2 và vẫn đang tiếp tục di chuyển chậm ngoài khơi biển Philippines, gần khu vực phía đông đảo Cagayan và Isabela của Philippines.

Cục Quản lý thiên văn, địa vật lý và khí quyển Philippines (PAGASA) cho biết cơn bão sẽ tiếp tục suy yếu khi nó tiếp tục di chuyển xa đất liền trong ngày thứ năm 22-4 và thứ sáu 23-4. 

Dự đoán, bão sẽ di chuyển theo hướng Đông Bắc, trở ngược ra Thái Bình Dương.

Do ảnh hưởng của bão Surigae, khu vực Catanduanes ở Philippines xảy ra mưa vừa, mưa to trong khi nhiều nơi như thành phố Quezon có mưa nhỏ, mưa vừa.

PAGASA dự báo đến ngày thứ bảy và sáng chủ nhật tuần này, siêu bão Surigae sẽ chỉ còn là một cơn bão nhiệt đới lớn.

Theo tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy, cố vấn cao cấp về biến đổi khí hậu, Tổ chức Oxfam tại Việt Nam: "Sự xuất hiện siêu bão vào tháng 4 ở khu vực Tây Thái Bình Dương như hiện tượng bão Surigae là khá sớm. Thông thường các siêu bão sẽ hình thành ở khu vực này khoảng từ tháng 7. Việc hình thành siêu bão sớm như thế này cũng cho thấy một mùa thiên tai khó đoán định và nhiều bất ngờ". 

20 thủy thủ mất tích tại Philippines sau khi tàu mắc cạn giữa siêu bão Surigae 20 thủy thủ mất tích tại Philippines sau khi tàu mắc cạn giữa siêu bão Surigae

TTO - Cảnh sát biển Philippines ngày 20-4 thông báo đang tìm kiếm 20 thủy thủ mất tích, sau khi một tàu hàng mắc cạn ở phía nam quốc gia này. Con tàu được cho là gặp nạn khi đang tìm chỗ trú ẩn giữa siêu bão Surigae.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận