Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

20 thủy thủ mất tích tại Philippines sau khi tàu mắc cạn giữa siêu bão Surigae

20/04/2021 19:30 GMT+7

TTO - Cảnh sát biển Philippines ngày 20-4 thông báo đang tìm kiếm 20 thủy thủ mất tích, sau khi một tàu hàng mắc cạn ở phía nam quốc gia này. Con tàu được cho là gặp nạn khi đang tìm chỗ trú ẩn giữa siêu bão Surigae.

20 thủy thủ mất tích tại Philippines sau khi tàu mắc cạn giữa siêu bão Surigae - Ảnh 1.

Siêu bão Surigae tiến gần tỉnh Catbalogan, đảo Samar, Philippines hôm 18-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, thủy thủ đoàn đã bỏ tàu vào ngày 19-4, sau khi con tàu này mắc cạn tại thị trấn Malimono, thuộc đảo Mindanao nằm ở phía nam Philippines.

Người phát ngôn của cảnh sát biển, ông Armand Balilo, cho biết 18 người trong số họ vẫn còn trên bè cứu sinh trước khi bị mất liên lạc vào ngày 20-4. Tung tích của 2 người còn lại hiện vẫn chưa rõ.

“Chúng tôi vẫn giữ liên lạc vào sáng nay, khi bè cứu sinh của họ trôi dạt. Đội tìm kiếm và cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn vì sóng lớn. Họ đã thông báo cho chỉ huy trạm (cảnh sát biển) rằng 2 thành viên thủy thủ đoàn đã bị tách khỏi họ”, ông Balilo cho biết.

Ông Balilo cho biết Philippines cũng tìm kiếm từ trên không.

Cũng theo phát ngôn viên trên, phía cơ quan chức năng vẫn chưa nhận được báo cáo về tình trạng của con tàu mắc cạn. Con tàu này có tên Cebu Great Ocean, được đăng ký tại Philippines và đang chở 2.000 lít dầu diesel.

Ít nhất 2 người đã thiệt mạng tại khu vực trung tâm Philippines sau khi bão Surigae đổ bộ vào quốc gia này. Gần 160.000 người ở Philippines cũng phải sơ tán khẩn cấp vì lũ quét và gió lớn từ cơn bão.

Dù được dự đoán không gây ra sạt lở đất, siêu bão Surigae vẫn có sức gió lên đến 175 km/h ở khu vực gần tâm bão, tức khoảng 500km bên ngoài bờ biển phía đông của Philippines.

Chính quyền Philippines cho biết hàng ngàn người và hàng trăm tàu bè đang mắc kẹt tại các cảng biển, giữa lúc cơn bão chầm chậm tiến theo hướng tây bắc, ngoài khơi đảo Luzon, Philippines.

Cơ quan khí tượng Philippines dự báo cơn bão sẽ chuyển hướng khỏi nước này trong những ngày sắp tới.

Theo AFP, Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão và siêu bão mỗi năm.

Dự báo bão Surigae suy yếu, Philippines vẫn sơ tán hơn 68.000 người Dự báo bão Surigae suy yếu, Philippines vẫn sơ tán hơn 68.000 người

TTO - Cơ quan Khí tượng, địa lý và thiên văn Philippines (PAGASA) trưa 19-4 cho biết bão Surigae vẫn duy trì sức mạnh nhưng sẽ bắt đầu suy yếu trong 12 - 24 giờ tới. Dù vậy, cơ quan chức năng Philippines vẫn cho sơ tán hơn 68.000 người để tránh bão.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận