Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Bão số 3 ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam

19/07/2021 20:46 GMT+7

TTO - Bão số 3 (tên quốc tế Cempaka) có quỹ đạo phức tạp và có khả năng tiếp tục mạnh thêm trong 24 giờ đầu, sau đó suy yếu dần khi di chuyển trên đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Bão số 3 ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 3 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Tối 19-7, ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết lúc 19h cùng ngày, bão số 3 đang cách Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 190km về phía tây nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 11.

"Xu hướng trong 72 giờ tới bão số 3 di chuyển chậm, có quỹ đạo phức tạp và có khả năng tiếp tục mạnh thêm trong 24 giờ đầu, sau đó suy yếu dần khi di chuyển trên đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). 

Đến 72 giờ (sáng 22-7), khi di chuyển đến khu vực phía bắc của bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), bão số 3 nhiều khả năng sẽ đổi hướng di chuyển xuống phía nam và dịch chuyển ngược ra ngoài, có thể mạnh trở lại và khả năng cao sẽ đi ra ngoài, do đó ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta", ông Năng nhận định.

Theo ông Năng, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với bão số 3, ở Bắc Bộ từ nay đến hết ngày 26-7 sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng. 

"Đợt mưa này chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ nay đến đêm 20-7 mưa dông tập trung ở khu vực Tây Bắc - Việt Bắc. Giai đoạn 2 từ đêm ngày 22 đến 25-7 mưa diện rộng xảy ra nhiều ở khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ", ông Năng cho biết.

Do mưa lớn nên từ đêm 19 đến ngày 21-7, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên 1-3m. Từ đêm ngày 22 đến 25-7, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên 2-4m. 

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối thượng lưu khu vực Bắc Bộ có khả năng đạt mức báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Về gió mạnh trên biển, ông Năng cho biết ở vịnh Bắc Bộ từ đêm 21-7 có gió mạnh cấp 5, phần phía đông gió cấp 6, giật cấp 8. Vùng biển phía bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 2,5-5m, biển động mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), có gió tây nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3m, biển động.

Bão số 3 hình thành trên Biển Đông Bão số 3 hình thành trên Biển Đông

TTO - Trưa 19-7, áp thấp nhiệt đới ở khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 3, tên quốc tế Cempaka).

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận