Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

19/07/2021 10:45 GMT+7

TTO - Áp thấp nhiệt đới ở khu vực bắc Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão trong trưa 19-7 và hướng vào vùng ven biển phía tây nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 18-7, vùng áp thấp trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Lúc 7h sáng 19-7, áp thấp nhiệt đới đang cách Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 180km về phía nam tây nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50 - 60km/h), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh lên thành bão trong trưa nay. 

Đến 7h ngày 20-7, vị trí tâm bão ở cách Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 180km về phía tây tây nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/h), giật cấp 10. 

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): phía bắc vĩ tuyến 20,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 111,5 đến 114,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km. 

Đến 7h ngày 21-7, vị trí tâm bão ở trên vùng ven biển phía tây nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60 - 90km/h), giật cấp 11. 

Trong 48 - 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 5km. 

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới nên vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2,5 - 4,5m, biển động mạnh. 

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), có gió tây nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2 - 3m, biển động. 

Khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Bắc Bộ mưa kéo dài đến cuối tuần

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m hoạt động mạnh dần nên từ nay đến ngày 20-7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80 - 150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội từ nay đến ngày 20-7 có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên ngày hôm nay (19-7), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to vào chiều và tối với lượng mưa phổ biến 20 - 40mm, có nơi trên 60mm.

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, Bắc Bộ đón đợt mưa kéo dài 1 tuần Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, Bắc Bộ đón đợt mưa kéo dài 1 tuần

TTO - Rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông gây ra đợt mưa kéo dài khoảng 1 tuần ở khu vực Bắc Bộ. Trong khi đó, ở Nam Bộ cũng có mưa dông trong 2 ngày cuối tuần.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận