'Bảo mẫu' hai giỏi trong mùa dịch

26/06/2021 06:25 GMT+7

TTO - Giãn cách xã hội, nhiều chị em phụ nữ tại TP.HCM vừa làm việc từ xa tại nhà vừa làm 'bảo mẫu' trông, chơi và chăm sóc con.

Bảo mẫu hai giỏi trong mùa dịch - Ảnh 1.

Gia đình chị Thùy Dung chơi đùa cùng các con - Ảnh: C.K.

Công việc và việc chăm con, chăm gia đình mùa dịch COVID-19 vất vả nhưng bù lại các mẹ được chơi với con, có nhiều thời gian dành cho gia đình.

Các chị đã rất khéo léo sắp xếp để làm tròn hai vai.

"Bảo mẫu" tại gia

Ở TP.HCM để phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhiều phụ nữ phải làm việc tại nhà kiêm luôn vai trò "bảo mẫu" chăm con nhỏ.

Giãn cách xã hội, làm việc từ xa kiêm "bảo mẫu" tại gia. "Làm việc từ xa khi cần phối hợp mà nhà có con nhỏ thiệt tình cũng chậm hơn chút xíu, hơi khó tập trung nhưng công việc vẫn phải đảm bảo tiến độ. 

Mình thấy vất vả hơn nhưng bù lại ở nhà làm thì an tâm hơn trong dịch bệnh. Khéo léo sắp xếp thì mọi việc cũng ổn thỏa" - chị Ngọc Quý (quận 11) chia sẻ.

Làm trong lĩnh vực Fintech (công nghệ tài chính) nên công ty cho chị Quý làm việc tại nhà. Có hai con trai, một bé lớp 3 và một bé chuẩn bị vào lớp 1 nên những ngày này khi vừa phải ôm laptop làm việc, chị vừa phải trông chừng hai con.

"Cứ để hai đứa nhỏ chơi với nhau rồi khi nào nghe la lớn là biết tụi nhỏ gây nhau thì mình phải ra giải hòa. Do vậy đôi lúc công việc cũng bị mất tập trung. Nhưng biết làm sao được trong tình hình dịch bệnh, con không thể đến trường hay trung tâm để học tập. 

Mình cùng cố gắng để vừa làm được việc, vừa trông chừng con mà thôi. Nhớ đợt giãn cách năm ngoái mình chưa tìm được người giúp việc hỗ trợ phần cơm nước, dọn dẹp nhà cửa thì quả là mệt xỉu luôn" - chị Quý chia sẻ.

An toàn cho cả nhà và mọi người

Đỡ vất vả hơn các chị em khác vì có ông xã cũng làm việc từ xa tại nhà, chị Nguyễn Thị Thùy Dung (nhà ở Dĩ An, Bình Dương, làm việc tại TP Thủ Đức, TP.HCM) có hai bé, một con trai 7 tuổi và bé gái mới 1 tuổi. 

"Khi tôi làm việc thì chồng tôi chơi với con. Khi ảnh làm việc thì tôi lo nấu ăn rồi cho con ăn uống. Thường ngày phải mất thời gian đi về từ nhà đến cơ quan, nay ở nhà tiết kiệm thời gian đó để chơi với con cũng là dịp để cả nhà gần gũi nhau hơn. Nghĩ vậy mình sẽ thấy những ngày giãn cách xã hội trôi qua rất nhanh" - chị Thùy Dung cho hay.

Mỗi chiều khi hoàn thành xong công việc, hai anh chị lại đẩy xe cho con đi xung quanh hành lang chung cư để cả nhà cùng thể dục, vui đùa. Chị Dung cho biết: "Đã mấy ngày cả nhà chỉ ở trong nhà rồi, không dám dẫn con nhỏ đi đâu. 

Lúc này sự an toàn cho cả nhà là cần thiết. Mình là phụ nữ nên cần làm nhịp cầu để cả nhà cùng vui, cùng chơi và thậm chí cùng dọn dẹp nhà cửa. Hay mỗi lần cùng vào bếp nấu ăn cũng là cách để cả nhà gần gũi, bữa cơm thêm vui vẻ vì món ăn do chính tay mình nấu nướng".

Chị Nguyễn Mỹ Hằng nhà ở ngay "tâm dịch" quận Gò Vấp là quận đang thực hiện cách ly hoàn toàn nên đã phải làm việc từ xa và chăm hai con nhỏ, một bé lớp 3 và một bé chuẩn bị vào lớp 1. 

Làm tại một công ty dược có văn phòng tại quận 1 nên thời gian đi về mỗi ngày mất ít nhất hơn 1 tiếng đồng hồ.

"Ở nhà có bị mất tập trung một xíu nhưng bù lại khoảng thời gian phải chạy xe ngoài đường thì mình dành cho con cũng thú vị. Khi làm xong việc, mình tranh thủ hướng dẫn cô con gái chuẩn bị vào lớp 1 biết cách làm quen mặt chữ, tô chữ để vào năm học đỡ bỡ ngỡ. Quan trọng là bé cũng hạn chế xem tivi hơn khi có mẹ chơi cùng" - chị Hằng cho hay.

Dù công việc vẫn đảm bảo hoàn thành nhưng đa phần các chị đều cho rằng khi làm thêm vai "bảo mẫu" kiêm osin trong nhà thì cần thiết phải tranh thủ sắp xếp để "giờ nào việc nấy". 

"Không nên cứ vừa làm việc trên máy lại vừa chạy theo con thì đôi khi sẽ bị sai sót trong công việc. Để làm được như vậy mình phải có quy định cho các con làm theo. Chỉ khi nào mẹ xong việc mới được chơi cùng" - chị Hằng chia sẻ.

Chị Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh, nguyên giám đốc Trung tâm Tư vấn tình yêu hôn nhân và gia đình (thuộc Trung ương Hội LHTN VN), cho biết làm việc từ xa trong tình huống chăm sóc con nhỏ thì quan trọng vẫn là việc đòi hỏi chúng ta phải vận dụng quản lý thời gian của mỗi người hợp lý.

Gia đình trẻ một thế hệ thì cư xử khác với gia đình nhiều thế hệ nhưng cơ bản đại đa số là "việc ai nấy làm", phân công rõ nhiệm vụ của từng người: ông/bà/cha/mẹ/con. Giờ làm việc thì phải làm việc, không làm việc nhà, không làm việc khác.

Với gia đình trẻ một thế hệ, thức ăn ba bữa đã được chuẩn bị sẵn từ cuối ngày trước hoặc sáng sớm mỗi ngày. Còn với gia đình nhiều thế hệ thì phân công người già làm bếp, người trẻ ưu tiên làm việc online, trẻ em thì ăn, ngủ, vui chơi miễn vui là được.

Bí kíp chính "miễn sao mỗi người đều thoải mái trong không gian hẹp là được" vì nhà bé quá, giận dỗi hay gây gổ thì không tích sự gì".

Mở ra một cách thức mới - Làm việc từ xa: Các trường cũng đang Mở ra một cách thức mới - Làm việc từ xa: Các trường cũng đang 'chuyển mình'

TTO - Chịu trách nhiệm đào tạo đội ngũ kế cận cho thị trường, nhà trường và những người thầy nhận định về văn hóa doanh nghiệp thời kỳ mới và xu hướng làm việc từ xa (work from home - WFH).

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận