05/01/2016 22:26 GMT+7

Phần mềm Apple nhiều lỗi bảo mật nhất n​ăm 2015

PHONG VÂN
PHONG VÂN

TTO - Một thống kê đáng ngạc nhiên khi các phần mềm từ Apple gồm hệ điều hành Mac OS X và iOS dẫn đầu bảng danh sách "nhiều lỗi bảo mật nhất" năm 2015.

Người dùng Mac cần có những biện pháp an toàn thông tin, bảo vệ dữ liệu khi sử dụng - Ảnh minh họa: Mirror.co.uk
Người dùng Mac cần có những biện pháp an toàn thông tin, bảo vệ dữ liệu khi sử dụng - Ảnh minh họa: Mirror.co.uk

Kết quả thống kê đến từ "ngân hàng" Cơ sở dữ liệu Lỗ hổng bảo mật Quốc gia Hoa Kỳ (NVD), nơi chứa tất cả các thông tin chi tiết về những lỗ hổng trong các phần mềm được đánh mã CVE riêng biệt để tra cứu.

Mỗi mã CVE biểu trưng cho một lỗ hổng bảo mật của một phần mềm (một hay nhiều phiên bản) tại thời điểm đó. Các lỗ hổng được những nhà nghiên cứu bảo mật độc lập, các hãng an ninh mạng hay từ chính những nhà phát triển phần mềm công bố.

Một bất ngờ khi Apple lại dẫn đầu vị trí quán quân và á quân khi hệ điều hành cho máy tính cá nhân (PC) Mac OS X của Apple dẫn đầu danh sách "nhiều lỗ hổng bảo mật nhất" với 384 lỗi. Loại bỏ hoàn toàn ý niệm trước nay "Mac an toàn hơn Windows" và người dùng Mac thường không phải lo đến bảo mật.

Ngạc nhiên thứ hai khi á quân cũng là sản phẩm của Apple, hệ điều hành iOS cho thiết bị di động gồm iPhone và iPad, iPod Touch với 375 lỗi. Hệ điều hành di động nguồn mở Google Android lại nằm ở vị trí 20 có 129 lỗi.

Các vị trí "trùm lỗi" kế tiếp không xa lạ, đó là những ứng dụng đa phương tiện, ứng dụng nền cho các nội dung đa phương tiện của Adobe lần lượt gồm Flash Player (314 lỗi), Air SDK (246) và AIR (246).

Trong đó, các lỗ hổng bảo mật trong Flash Player luôn tạo ra các "cơn địa chấn" vì chúng được cài đặt trong hầu hết các máy tính trên thế giới, không chỉ Mac, Windows mà cả Linux. Thế nên năm 2015 cũng là thời điểm các công ty công nghệ quyết tâm "khai tử" Flash.

* Xem: Flash bị bức tử từ 1-9, quảng cáo méo mặt

Ở "nhóm 10" có sự góp mặt lần lượt các vị trí 7-8-9 của bộ ba trình duyệt web được dùng phổ biến hiện nay gồm Microsoft Internet Explorer (IE / 231), Google Chrome (187) và Mozilla FireFox (178).

Về nhóm hệ điều hành, Windows 10 mới ra mắt tầm năm tháng chỉ có 53 lỗ hổng so với 146 của Windows 8 và 151 trong Windows 8.1. Hệ điều hành nguồn mở Ubuntu Linux chứa đến 152 lỗ hổng bảo mật, kế đến có Opensuse (121 lỗi), Debian Linux (111 lỗi), và đáng khen nhất khi Fedora chỉ vỏn vẹn 38 lỗi.

Theo thống kê mới nhất đến tháng 12-2015 do Net Applications công bố, Windows 10 có mặt trên gần 10% thị phần máy tính (PC) toàn cầu. 

* Tham khảo thêm các thống kê về lỗ hổng bảo mật phần mềm năm 2015 tại CVEDetails.com

Thị phần hệ điều hành cho máy tính cá nhân (PC) tháng 12-2015 - Nguồn: Net Applications
Thị phần hệ điều hành cho máy tính cá nhân (PC) tháng 12-2015 - Nguồn: Net Applications
Nguồn: CVE Details
Nhóm các công ty phần mềm có số lượng lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của mình nhiều nhất - Nguồn: CVE Details

 

Danh sách 50 phần mềm có lỗ hổng bảo mật nhiều nhất năm 2015 - Thống kê: CVE Details / NVD
Danh sách 50 phần mềm có lỗ hổng bảo mật nhiều nhất năm 2015 - Thống kê: CVE Details / NVD
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên