08/12/2023 13:58 GMT+7

Bạo lực học đường có phải do đạo đức xuống cấp?

Giải pháp nào để ngăn chặn bạo lực học đường? Bạo lực học đường có phải do đạo đức xuống cấp không? Những câu hỏi này đã được đại biểu chất vấn giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ Trần Thanh Bình trả lời chất vấn - Ảnh: CHÍ QUỐC

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ Trần Thanh Bình trả lời chất vấn - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại phiên chất vấn HĐND TP Cần Thơ ngày 8-12, đại biểu Nguyễn Văn Thưởng đề nghị giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ Trần Thanh Bình cho biết giải pháp gì để giải quyết vấn đề bạo lực học đường cũng như việc học sinh gây áp lực với thầy cô giáo? Đây có phải là do đạo đức xuống cấp hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Thanh Bình - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ - cho biết ngay từ đầu năm học ngành đã có quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND TP Cần Thơ liên quan đến xây dựng trường học thân thiện và an toàn trong trường học.

Qua triển khai, ngành nhận thấy từ các cơ sở giáo dục, các địa phương là trên địa bàn thành phố không có bạo lực học đường.

Tuy nhiên có một số trường hợp các em còn mâu thuẫn, "mạnh tay mạnh chân" với nhau, ngành nhận thấy vấn đề này là trách nhiệm của mình.

"Do vậy thời gian tới, để khắc phục tình trạng này và qua ý kiến phản ảnh của đại biểu, chúng tôi sẽ tập trung cho công tác tuyên truyền, xây dựng trường học an toàn, trường học thân thiện đến các cơ sở giáo dục, cha mẹ học sinh, đội ngũ nhà giáo, các em học sinh; đồng thời chú trọng giáo dục đạo đức của các em trong nhà trường.

Theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, định hướng phát triển các em học sinh về năng lực, phẩm chất đạo đức cũng như kỹ năng về nghề nghiệp; tạo điều kiện cho các em trong học tập và ứng xử đối với thầy cô giáo, với bạn bè trong trường học và hướng đến xây dựng tiêu chí người Cần Thơ trí tuệ, năng động, nhân ái, hào hiệp, thanh lịch đối với học sinh trong nhà trường của TP Cần Thơ.

Thứ hai, ngành sẽ tập trung xây dựng lực lượng giám sát trong nhà trường để kịp thời phát hiện những trường hợp xảy ra nếu như có mâu thuẫn giữa các em học sinh, để kịp thời ngăn chặn hoặc hỗ trợ xử lý các trường hợp xảy ra liên quan tới mâu thuẫn giữa các em trong nhà trường.

Ngoài ra sở sẽ phối hợp với cha mẹ học sinh quản lý tốt các em ngoài giờ học, tránh các trường hợp xâm hại đến các em, cũng như phòng chống tai nạn thương tích, các tai nạn xã hội lôi kéo các em học sinh", ông Bình nêu giải pháp.

Nói thêm về vấn đề này, ông Phạm Văn Hiểu - chủ tịch HĐND TP Cần Thơ - cho biết bạo lực học đường tuy TP Cần Thơ chưa có trường hợp nào nghiêm trọng, nhưng nơi này nơi khác ở cả nước tình trạng này có diễn biến nguy hiểm.

"Qua chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Thưởng, rất mong ngành giáo dục và đào tạo và đồng chí giám đốc quan tâm, theo dõi, hướng dẫn thực hiện các biện pháp để chúng ta hạn chế đến mức thấp nhất, hoặc không để xảy ra trường hợp bạo lực học đường nào thì tốt hơn", ông Hiểu nói.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Bạo lực học đường có nguyên nhân từ bạo lực gia đình, phim ảnhBộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Bạo lực học đường có nguyên nhân từ bạo lực gia đình, phim ảnh

Trả lời chất vấn chiều 7-11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhận định việc có đến 70-80% vụ ly hôn liên quan bạo lực gia đình là môi trường dễ dẫn đến học sinh liên quan bạo lực học đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên