10/05/2023 16:45 GMT+7

Báo Hong Kong: Trung Quốc nhắc 'một quốc gia nào đó' là ám chỉ Mỹ

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương kêu gọi Trung Quốc và Đức đi theo con đường đúng đắn, cùng nhau phản đối "chiến tranh lạnh mới".

Báo Hong Kong: Trung Quốc nhắc một quốc gia nào đó là ám chỉ Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương (trái) và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock trong cuộc gặp ở Berlin, Đức ngày 9-5 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Lời kêu gọi trên được Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đưa ra trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ở Berlin hôm 9-5, theo Hãng tin Tân Hoa xã.

Ông Tần cảnh báo "rủi ro" thực sự mà châu Âu phải đối mặt đến từ "một quốc gia nào đó" đang tiến hành cuộc "chiến tranh lạnh mới", và đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương cũng như "xuất khẩu" các vấn đề tài chính của chính mình sang các nước khác.

Ông Tần không nêu cụ thể "quốc gia nào đó" là nước nào, nhưng theo báo South China Morning Post, ngoại trưởng Trung Quốc đang đề cập tới Mỹ. Ông Tần cáo buộc nước này xúi giục đối đầu về ý thức hệ. 

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, ông Tần còn kêu gọi Đức và Trung Quốc cùng nhau phản đối "sự chia tách các nền kinh tế hoặc cắt đứt chuỗi cung ứng", và cùng nhau bơm niềm tin và động lực vào hòa bình cũng như sự thịnh vượng của thế giới.

Ông Tần đánh giá Trung Quốc và Đức đều là những nước lớn có ảnh hưởng toàn cầu, đồng thời lưu ý hai quốc gia cần tăng cường đối thoại và hợp tác trong tình hình quốc tế có những bất ổn đan xen hiện nay.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng đối mặt với nhiều vấn đề và thách thức toàn cầu khác nhau, các nước nên hợp tác hơn là đối đầu và nên tôn trọng nhau thay vì chỉ trích nhau.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Baerbock cho biết Đức rất coi trọng trao đổi cấp cao cũng như hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực khác nhau, đồng thời mong chờ vòng tham vấn liên chính phủ Đức - Trung Quốc lần thứ bảy. 

Đây sẽ là cuộc tham vấn trực tiếp đầu tiên giữa hai nước sau đại dịch COVID-19.

Theo Tân Hoa xã, hai bên cũng đã trao đổi quan điểm về vấn đề Ukraine. Trong đó, ông Tần nhấn mạnh lập trường nhất quán của Trung Quốc là tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán hòa bình và thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đang có chuyến thăm Đức, Pháp và Na Uy từ ngày 8 đến 12-5, theo lời mời của những người đồng cấp tại ba quốc gia châu Âu này.

Trung Quốc khẳng định cần ổn định quan hệ với MỹTrung Quốc khẳng định cần ổn định quan hệ với Mỹ

Trung Quốc cho rằng Mỹ phải xem lại cách tiếp cận về vấn đề Đài Loan, nhưng khẳng định ưu tiên ổn định quan hệ Mỹ - Trung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên