Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Xây dựng đội ngũ tư vấn tài chính chất lượng: Không thể hay vì doanh nghiệp chưa kiên định?

29/07/2020 09:00 GMT+7

TTO - Bảo hiểm nhân thọ phát triển hơn 20 năm tại Việt Nam, tuy nhiên chất lượng nhân sự trực tiếp tư vấn cho khách hàng mua bảo hiểm vẫn còn nhiều trăn trở.

Xây dựng đội ngũ tư vấn tài chính chất lượng: Không thể hay vì doanh nghiệp chưa kiên định? - Ảnh 1.

Tư vấn tài chính luôn là một phần quan trọng trong hành trình "thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm" tràn đầy hứng khởi tại FWD - Ảnh: Hữu Toàn

"Khoảng trống" giữa tư vấn và khách hàng

Theo nghiên cứu LIMRA, mức độ duy trì nghề nghiệp của tư vấn tài chính tại Việt Nam từng ghi nhận ở mức dưới 10%, nghĩa là cứ 100 tư vấn tài chính thì chỉ có chưa đến 10 người tiếp tục theo đuổi công việc này trong 4 năm tiếp theo. Đến nay, việc duy trì đội ngũ tư vấn tài chính ổn định vẫn luôn là một trong những yếu tố sống còn đối với các công ty bảo hiểm.

Xây dựng đội ngũ tư vấn tài chính chất lượng: Không thể hay vì doanh nghiệp chưa kiên định? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Công Hải, Phó Tổng Giám đốc Phát triển Kinh doanh Toàn quốc Kênh Đại lý của FWD Việt Nam - Ảnh: Hữu Toàn

Ông Nguyễn Công Hải, phó tổng giám đốc phát triển kinh doanh toàn quốc kênh đại lý của FWD Việt Nam, người trải qua hơn 20 năm trong nghề với xuất phát điểm là một tư vấn viên bảo hiểm, lý giải những khó khăn của việc xây dựng một đội ngũ tư vấn tài chính chất lượng trên thị trường.

Theo ông, bảo hiểm là một sản phẩm đặc biệt, khách hàng không thể "dùng thử" ngay thứ hàng hóa họ vừa mua, mà chỉ hình dung sản phẩm thông qua mô tả, diễn giải của người tư vấn và các điều khoản hợp đồng.

Hơn nữa, bảo hiểm chặt chẽ về điều khoản, một mặt bảo vệ quyền lợi khách hàng, mặt khác chính sự phức tạp này lại gây ra khó hiểu cho nhiều người. Người tư vấn tài chính thường giải thích những quyền lợi và nghĩa vụ quan trọng, cơ bản nhất cho khách hàng và tư vấn khách hàng đọc thêm các điều khoản hợp đồng. 

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một "khoảng trống" thông tin khi người tư vấn tài chính không hướng dẫn kỹ còn khách hàng thì không đọc hợp đồng, gây ra nhiều tranh chấp đáng tiếc sau này.

Xây dựng đội ngũ tư vấn tài chính chất lượng: Không thể hay vì doanh nghiệp chưa kiên định? - Ảnh 3.

Đội ngũ tư vấn tài chính của FWD được tạo mọi điều kiện để phát triển thành những Elite, MDRT - Ảnh: Quang Vinh

Lời giải chất lượng từ một công ty khác biệt

Việc xây dựng một đội ngũ chất lượng để thay đổi cảm nhận về nghề tư vấn tài chính đòi hỏi doanh nghiệp phải có chiến lược lâu dài, bài bản và kiên định với mục tiêu của mình.

Là một doanh nghiệp "chân ướt chân ráo" vào Việt Nam, bên cạnh áp lực tăng trưởng, FWD còn theo đuổi tầm nhìn "thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm".

Đơn vị này chọn lọc và phát triển nhân sự theo chiều sâu, hỗ trợ các tư vấn tài chính trở thành những Elite, MDRT. FWD đang là một trong số ít các công ty có chương trình xây dựng chất lượng tư vấn tài chính chuyên sâu và dài hạn có tên gọi là EMDP. 

"Chúng tôi có lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng, giúp đội ngũ tư vấn đạt những nấc thang thành công trong sự nghiệp và có thu nhập tốt, để mỗi tư vấn tại FWD đều tự hào và sống tốt với nghề", ông Hải cho biết thêm.

Để thực hiện tốt điều này, FWD chú trọng 4 yếu tố. Đầu tiên là tạo môi trường nơi mọi người hiểu nhau và được trao cơ hội để phát triển nghề nghiệp. Thứ 2 là mang đến sản phẩm vượt trội, sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật số cùng chiến lược tiếp thị hiệu quả và khác biệt. Thứ 3 là thực hiện chương trình huấn luyện chuyên sâu, dành riêng cho tư vấn tài chính xuất sắc. Cuối cùng là các chương trình trao đổi kinh nghiệm của MDRT và Elite khác biệt.

Tư vấn tài chính tại FWD được trang bị iPad và những ứng dụng chuyên nghiệp để tư vấn và chăm sóc khách hàng, có cơ hội tham gia  chương trình huấn luyện đẳng cấp quốc tế. Đội ngũ MDRT của FWD còn được đào tạo để trở thành "thẩm định viên sơ bộ" và được huấn luyện trí lực qua những chương trình trải nghiệm thực tế độc đáo.

Xây dựng đội ngũ tư vấn tài chính chất lượng: Không thể hay vì doanh nghiệp chưa kiên định? - Ảnh 4.

Ban điều hành và Quản lý kinh doanh Kênh Đại lý của FWD Việt Nam sẵn sàng đối mặt với thách thức để xây dựng một đội ngũ tư vấn tài chính chất lượng và khác biệt - Ảnh: Quang Vinh

Mở rộng cánh cửa sự nghiệp

Năm 2020, Việt Nam chỉ có 4 công ty lọt vào Top 100 công ty bảo hiểm lớn nhất toàn cầu về số lượng MDRT. Đây cũng là năm thứ hai FWD liên tiếp được vinh danh trong Top 100 danh giá này, ở vị trí 68 với 216 MDRT chỉ sau 3 năm hoạt động. 

Đặc biệt, FWD còn có tỉ lệ tư vấn tài chính đạt danh hiệu MDRT cao nhất thị trường, cho thấy việc chú trọng vào chất lượng đang mang đến những kết quả tích cực cho FWD.

Sáu tháng đầu năm 2020, doanh nghiệp này đã vươn lên Top 8 công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thị trường. FWD cũng đang dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam về vốn điều lệ và trải nghiệm khách hàng.

"Mặc dù đã đạt được những thành công ngoài mong đợi nhưng chúng tôi vẫn sẽ không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng của lực lượng tư vấn tài chính, để mỗi khi nhắc đến chất lượng tư vấn, mọi người sẽ gọi tên FWD. Tôi tự hào khi đội ngũ tư vấn tài chính luôn là một phần quan trọng trong hành trình "thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm" tràn đầy hứng khởi tại FWD", ông Nguyễn Công Hải cho biết.

LINH LAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận