23/12/2022 17:11 GMT+7

Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu: Gộp trả hai tháng lương hưu trong Tết Quý Mão 2023

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam các tỉnh thành phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội gộp tháng 1 và tháng 2-2023 cùng một đợt.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu: Gộp trả hai tháng lương hưu trong Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Người hưởng lương hưu và chế độ bảo hiểm xã hội nhận gộp hai tháng đầu năm 2023 vào một lần - Ảnh: NAM TRẦN

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn số 3908 về cấp kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1 và tháng 2 đầu năm 2023 cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam các tỉnh thành vào cùng đợt chi trả tháng 1-2023. Cả người hưởng lương hưu bằng tiền mặt và nhận qua tài khoản đều thuộc đối tượng áp dụng.

Cơ quan này yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam các tỉnh thành phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức thông báo, chi trả cho người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội thuận tiện, nhanh chóng. Những người nhận chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp được khuyến khích nhận qua tài khoản cá nhân.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả và xử lý dứt điểm phát sinh, phản ánh kịp thời vướng mắc. Đối với người hưởng là người già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật, không có khả năng đến nhận trực tiếp, các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch chi trả sao cho thuận lợi nhất.

Như vậy, gần 3,3 triệu người sẽ được hưởng các chế độ hưu trí và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua các hình thức chi trả linh hoạt như tiền mặt, bưu điện, tài khoản cá nhân… trước Tết Nguyên đán Quý Mão.

Liên tục trong ba năm gần đây, từ 2020 - 2022, người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng đều được chi trả gộp hai tháng lương hưu vào tháng 1 đầu năm, trước Tết Nguyên đán.

Đơn cử như tại Hà Nội, việc chi trả liền hai tháng lương hưu vào dịp Tết Nguyên đán cổ truyền đã được thực hiện nhiều năm qua. Hà Nội hiện có hơn 575.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng với số tiền hơn 3.000 tỉ đồng/tháng. Trong đó, số người nhận tiền lương theo hình thức trực tiếp bằng tiền mặt chiếm khoảng 61%, số người nhận tiền qua tài khoản cá nhân là hơn 39%.

Làm việc tự do, làm sao để có lương hưu, Nhà nước hỗ trợ thế nào? Làm việc tự do, làm sao để có lương hưu, Nhà nước hỗ trợ thế nào?

TTO - Đến hết tháng 5-2022, tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội là trên 16,7 triệu người, đạt 33,81% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng trên 507.000 người so với cùng kỳ năm 2021. Một tỉ lệ đáng kể trong đó là bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên