Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Báo Hàn Quốc hoan nghênh nhưng thận trọng về thượng đỉnh liên Triều

28/04/2018 13:56 GMT+7

TTO - Các tờ báo lớn ở Hàn Quốc ra ngày hôm nay (28-4) đều bày tỏ quan điểm hoan nghênh một cách thận trọng về sự kiện hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa diễn ra.

Báo Hàn Quốc hoan nghênh nhưng thận trọng về thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 1.

Anh Kyu Cho, 27 tuổi, một người Hàn Quốc sống ở Mỹ, đọc báo nói về hội nghị thượng đỉnh liên Triều - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, nhìn chung các báo đều tán thưởng diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên vẫn còn "lấn cấn" ở chỗ chưa thấy một cam kết dứt khoát và mạnh mẽ hơn trong việc Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tờ nhật báo theo quan điểm bảo thủ Chosun đăng bài xã luận cho rằng thỏa thuận vừa rồi giữa hai miền là tích cực về mặt khắc phục quan hệ "băng giá" giữa hai bên, song về phương diện giải trừ hạt nhân thì còn nhiều điều chưa được như kỳ vọng.

Thậm chí tờ Chosun còn bình luận: "Đây là một bước lùi so với những gì đã được nhất trí năm 2005". Theo họ, vào thời điểm đó hai miền Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận là Triều Tiên cam kết từ bỏ "tất cả các loại vũ khí hạt nhân và các chương trình hạt nhân hiện có", đồng thời cho phép các thanh tra viên bên ngoài tới kiểm chứng.

Tờ Chosun bình luận thêm: "Ngay cả khi đạt được một thỏa thuận về quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới, cũng sẽ còn mất một thời gian dài để hủy bỏ những cơ sở hạt nhân, vũ khí và nguyên liệu phân hạch".

Tờ báo này cũng lưu ý chi tiết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không trực tiếp đề cập tới tiến trình giải trừ hạt nhân trước công luận. Từ đó bày tỏ quan điểm: "Để đảm bảo Triều Tiên không đảo ngược lần nữa như cách họ đã làm trong 25 năm qua, vẫn cần tiếp tục duy trì sức ép và các lệnh trừng phạt".

Một tờ báo khác là Joongang Daily nhận định tình hình hiện nay đã "khác rất nhiều" so với vài tháng trước, thời điểm lãnh đạo hai nước Mỹ, Triều còn tranh cãi qua lại chuyện "nút hạt nhân" của ai to hơn và uy lực hơn.

"Tuy nhiên nó cũng cho thấy một điều vẫn còn một chặng đường dài để có thể đi đến tiến trình phi hạt nhân hóa", tờ báo viết.

Cũng theo tờ Joongang Daily hiện chưa thể rõ ý tưởng của ông Kim Jong Un về giải trừ hạt nhân là như thế nào, cũng như chưa thể biết bao giờ và khi nào quá trình phi hạt nhân hóa sẽ hoàn tất.

"Đó là lý do vì sao thỏa thuận mới nhất được xem chỉ như điểm khởi đầu cho một chặng đường dài tiến tới việc giải trừ hạt nhân", tờ Joongang Daily lập luận.

Cũng giống những báo khác, tờ báo này chỉ ra việc thiếu một lộ trình cụ thể bao gồm phương pháp thực hiện, các chủ đề và khung thời gian tiến hành quá trình phi hạt nhân hóa. Nhưng họ cũng thừa nhận rất có thể điều này sẽ được kỳ vọng ở cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới. Nếu vậy, đây không phải là một khởi đầu tồi.

Đồng tình với quan điểm đó, tờ Korea Herald bày tỏ đánh giá lạc quan hơn về Tuyên bố Bàn Môn Điếm, cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4 là "bước đà" quan trọng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và nó đã thành công trong vai trò này.

Báo Hàn Quốc hoan nghênh nhưng thận trọng về thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 2.

Bà Ri Sol Ju (trái), phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và bà Kim Jung Sook, phu nhân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong lúc chia tay ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm ngày 27-4 - Ảnh: REUTERS

Tân ngoại trưởng Mỹ cho rằng ông Kim Jong Un nghiêm túc trong đàm phán giải trừ hạt nhân

Theo thông tin từ trang Korea Times, ngày 27-4, phát biểu tại Brussels (bỉ) bên lề cuộc họp với các đồng minh NATO, tân ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo cho biết ông có cảm giác nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có quan điểm "nghiêm túc" về vấn đề phi hạt nhân hóa trong các cuộc đàm phán dự kiến sắp tới với Mỹ.

Cựu giám đốc CIA cũng là người đã có chuyến công tác bí mật từ ngày 30-3 đến 1-4 tại Triều Tiên, gặp gỡ trực tiếp với ông Kim Jong Un để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

"Tôi có cảm nhận là ông ấy nghiêm túc", ông Mike Pompeo trả lời khi được các phóng viên ở Brussels hỏi ông nghĩ nhà lãnh đạo Triều Tiên có nghiêm túc về vấn đề giải trừ hạt nhân không.

Ông Pompeo tái khẳng định lập trường của Mỹ sẽ nỗ lực tìm cách xóa bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của Triều Tiên và sẽ không lặp lại các thất bại của quá khứ trong đàm phán với Bình Nhưỡng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận